Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh trọn gói

Doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh ngoài phạm vi trụ sở của mình thì có thể lựa chọn mở thêm điểm kinh doanh để hoạt động theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp lại không biết mình phải thực hiện những thủ tục gì để đăng ký điểm kinh doanh. Khi đó doanh nghiệp sẽ có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh để tham khảo và giúp họ giải quyết vấn đề này. Công ty Luật Thiên Mã xin được cung cấp thông tin tới bạn đọc trong bài viết dưới đây. 

Thế địa điểm kinh doanh là gì?

Theo Luật doanh nghiệp 2014 địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành các hoạt động kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp. 

Hiện nay pháp luật quy định về địa điểm đăng ký kinh doanh như thế nào?

Để thuận tiện cho các doanh nghiệp có thể dễ dàng nắm bắt được các quy định về địa điểm đăng ký kinh doanh thì pháp luật có quy định chung như sau:

- Thứ nhất: địa điểm kinh doanh được phép kinh doanh trong phạm vi các lĩnh vực đã đăng ký từ ngành nghề của công ty mẹ.

- Thứ hai: địa điểm kinh doanh không có con dấu.

- Thứ ba: theo Nghị định 108/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành 10/10/2018 quy định cho phép doanh nghiệp được đăng ký địa điểm kinh doanh ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính, không còn bắt buộc doanh nghiệp chỉ được lập điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Quy định mới này đã tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp khi tham gia hoạt động kinh tế trên thị trường.

Sau khi đã được đăng ký thì địa điểm kinh doanh có con dấu không?

Bạn thắc mắc rằng sau khi đã tiến hành thủ tục đăng ký thì địa điểm kinh doanh có con dấu không và có thể hoạt động độc lập không? 

Theo quy định về điểm kinh doanh của Luật doanh nghiệp 2014 thì địa điểm kinh doanh không có tài sản riêng, kinh doanh không độc lập, không phải là pháp nhân, hạch toán phụ thuộc vào doanh nghiệp. Đây chỉ là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp.

Và Điều 8 Nghị định 99/2016/NĐ-CP quy định về quản lý và sử dụng con dấu quy định về các cơ quan được sử dụng con dấu có hình biểu tượng hoặc con dấu không có hình biểu tượng.

Theo quy định này, địa điểm kinh doanh không nằm trong nhóm được sử dụng con dấu, pháp luật chỉ trao quyền sử dụng con dấu cho một số tổ chức nằm trong nhóm này như: Doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

Như vậy, điểm kinh doanh không được có con dấu riêng.

Đặt tên địa điểm kinh doanh của công ty như nào? Có phải gắn tên công ty vào không?

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn cho rằng đặt tên địa điểm kinh doanh cũng bắt buộc phải gắn tên Công ty vào như khi đặt tên chi nhánh, văn phòng đại diện.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp thì không bắt buộc phải gắn tên doanh nghiệp như tên chi nhánh và văn phòng đại diện.

Khác với đặt tên cho văn phòng đại diện, chi nhánh của công ty, khi đặt tên cho điểm kinh doanh, phần tên sẽ không bắt buộc phải có cụm từ “Địa điểm kinh doanh”.

Thay vào đó doanh nghiệp có thể lựa chọn các cụm từ khác như “cửa hàng”; “Showroom”; “Văn phòng giao dịch” ” Nhà hàng”….+ tên doanh nghiệp

Ví dụ: Nhà hàng An Long, Showroom BBA….

Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh mới nhất

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ :

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh.

Thành phần hồ sơ gồm:

  • Thông báo thành lập địa điểm kinh doanh (Theo mẫu)

  • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ Hộ chiếu của người đứng đầu địa điểm kinh doanh (Bản sao có chứng thực)

  • Văn bản ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục

  • Chứng minh nhân dân /Căn cước công dân/ Hộ chiếu của người được ủy quyền làm thủ tục (Bản sao có chứng thực)

  • Mẫu Thông báo lập địa điểm kinh doanh được quy định tại Phụ lục II-11, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT.

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/thành phố nơi đặt địa điểm kinh doanh (riêng đối với thành phố Hà Nội bắt buộc phải nộp hồ sơ trực tuyến sau đó mới tiến hành nộp hồ sơ giấy tại Phòng đăng ký kinh doanh).

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp.
Thời gian thực hiện thủ tục này là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị khi muốn thực hiện dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh khiến doanh nghiệp phải mất thời gian trong khi không nắm rõ hồ sơ và quy trình. Khi đó, bạn có thể lựa chọn một đơn vị tư vấn luật thực hiện dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh cho bạn.

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị cho bên thực hiện dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh bao gồm:

  • Địa điểm kinh doanh dự kiến.

  • Chứng minh thư nhân dân của người đại diện (nếu không phải giám đốc).

Khi nhận được đầy đủ những tài liệu này, bên thực hiện dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh sẽ tiến hành nộp hồ sơ và nhận kết quả từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đó kết quả cuối cùng bạn nhận được là giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu về các vấn đề liên quan đến đăng ký địa điểm kinh doanh thì hãy liên hệ với Luật Thiên Mã, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những tư vấn cụ thể và chính xác nhất về dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh và những thắc mắc liên quan.

Ghi chú: Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn miễn phí, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ hoặc báo giá dịch vụ vui lòng liên hệ đến 0977 523 155 hoặc số máy nội bộ 024 7300 6563  

Nguồn: Luật Thiên Mã

Bình luận

TOP