Thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần mới nhất

Sau khi công ty cổ phần thành lập chi nhánh nhưng việc duy trì hoạt động của chi nhánh là không cần thiết và không mang lại lợi ích cho doanh nghiệp thì việc tiến hành thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, doanh nghiệp lại gặp vướng mắc về hồ sơ giải thể chi nhánh công ty cổ phần gồm những gì? Thành phần hồ sơ để tiến hành thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần có phức tạp hay không? Quyết định giải thể chi nhánh công ty cổ phần bao gồm những nội dung gì? Với bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về những vấn đề liên quan đến thủ tục giải thể chi nhánh (chi nhánh công ty cổ phần)

Tại sao phải tiến hành thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần

Việc thành lập chi nhánh công ty cổ phần nhằm giúp các doanh nghiệp mở rộng thêm phạm kinh doanh. Với chức năng kinh doanh đồng thời có chức năng hoạt động theo ủy quyền, chi nhánh sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết những vấn đề tồn đọng, mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác ở nhiều nơi.

Tuy nhiên, việc thực hiện trên thực tế không như mong đợi. Nhiều chi nhánh ra đời không mang lại hiệu quả kinh doanh như doanh nghiệp mong đợi, do đó, việc tiến hành thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần là hoàn toàn cần thiết để giảm bớt các chi phí thuê trụ sở đặt chi nhánh, giảm bớt sức ép về thuế cho doanh nghiệp...

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng buộc phải tiến hành thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần trong trường hợp bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

>>> Lưu ý quan trọng khi quyết định giải thể chi nhánh

Hồ sơ giải thể chi nhánh công ty cổ phần mới nhất

Để tiến hành thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ giải thể chi nhánh công ty cổ phần.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh của công ty cổ phần

 • Quyết định của doanh nghiệp về chấm dứt hoạt động chi nhánh (quyết định giải thể chi nhánh công ty cổ phần của Hội đồng quản trị) hoặc quyết định thu hồi Giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 • Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế của chi nhánh và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội.

 • Danh sách người lao động và quyền lợi tương ứng hiện hành của người lao động.

 • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh.

 • Con dấu của chi nhánh (nếu có).

Hồ sơ giải thể chi nhánh công ty cổ phần cũng khá phức tạp. Nếu bạn đọc có vướng mắc hãy liên hệ để chúng tôi có thể giải đáp chi tiết hơn về hồ sơ giải thể chi nhánh công ty cổ phần. 

Tương tự như thủ tục giải thể chi nhánh (chi nhánh công ty cổ phần), thủ tục đóng cửa văn phòng đại diện nước ngoài cũng có những thành phần hồ sơ như trên.

Tuy nhiên, thủ tục đóng cửa văn phòng đại diện nước ngoài được tiến hành tại Bộ Công Thương (theo nghị định số 07/2016/NĐ-CP về việc quy định chi tiết luật thương mại về văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam).

Nội dung của quyết định giải thể chi nhánh công ty cổ phần

Quyết định giải thể chi nhánh công ty cổ phần là một trong những thành phần hồ sơ cần phải có khi tiến hành thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần.

Quyết định giải thể chi nhánh công ty cổ phần bao gồm các nội dung chủ yếu sau: 

 • Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

 • Lý do giải thể.

 • Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của chi nhánh; thời hạn thanh toán nợ, thanh lý hợp đồng.

 • Phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động.

 • Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật. 

Quyết định giải thể chi nhánh công ty cổ phần là một trong những quyết định đầu tiên của công ty cần phải thông qua để tiến hành thủ tục giải thể chi nhánh công  ty cổ phần

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua, quyết định giải thể và biên bản họp phải được gửi đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế để tiến hành thủ tục giải thể chi nhánh tại cơ quan thuế.

Một trong những thủ tục giải thể chi nhánh cổ phần cổ phần là doanh nghiệp phải tiến hành đóng mã số thuế tại chi cục thuế quận, huyện theo quy định của pháp luật.

Thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần trong trường hợp doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Chi nhánh bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động trong trường hợp chi nhánh ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm nhưng không thông báo với Cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý thuế.

Trong trường hợp này, cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản các hành vi đã vi phạm và yêu cầu người giữ vai trò đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đến trụ sở để giải trình. 

Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc hạn hẹn trong thông báo mà người được yêu cầu không đến giải trình thì Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh ra quyết định với nội dung thu hồi Giấy chứng nhận của chi nhánh.

Trình tự thực hiện thủ tục giải thể chi nhánh (chi nhánh công ty cổ phần)

Để thực hiện thủ tục giải thể chi nhánh (chi nhánh công ty cổ phần) thì trước hết doanh nghiệp phải nộp công văn xin xác nhận của Tổng cục hải quan về việc công ty không nợ thuế xuất nhập khẩu.

Tiếp đó, doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ công bố giải thể tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện.

Khi có kết quả trả lời của Tổng cục hải quan về vấn đề nêu trên, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ giải thể để tiến hành thủ tục giải thể chi nhánh tại cơ quan thuế. Kết quả doanh nghiệp nhận được là văn bản quyết định đóng mã số thuế của cơ quan thuế

Để hoàn thành thủ tục giải thể chi nhánh (chi nhánh công ty cổ phần), doanh nghiệp cần phải nộp hồ sơ giải thể tại Phòng đăng ký kinh doanh quận, huyện.

Để nộp hồ sơ, doanh nghiệp có thể nộp trực tiếp hoặc nộp qua mạng điện tử (tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp).

Phòng đăng ký kinh doanh nhận thông báo, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và chuyển tình trạng pháp lý của chi nhánh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng chấm dứt hoạt động, đồng thời ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh (trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giải thể chi nhánh công ty cổ phần).

>>> Lưu ý khi giải thể chi nhánh công ty cổ phần

>>> Tư vấn giải thể chi nhánh

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của công ty Luật Thiên Mã về thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần. Hi vọng bạn đọc đã nắm bắt được về thành phần hồ sơ giải thể chi nhánh công ty cổ phần, cách thức, trình tự thực hiện thủ tục giải thể chi nhánh (chi nhánh công ty cổ phần).

Nếu trong quá trình thực hiện thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần có gì vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng. 

Ghi chú: Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn miễn phí, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ hoặc báo giá dịch vụ vui lòng liên hệ đến 0977 523 155 hoặc số máy nội bộ 024 7300 6563  

Bài gốc: Thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần mới nhất

Nguồn: Luật Thiên Mã

Bình luận

TOP