Tin pháp luật

Các trường hợp được hoãn thi hành án theo quy định

Hoãn thi hành án là gì? Có được hoãn việc thi hành án khi bị người khác khởi kiện không? Những trường hợp hoãn chấp hành thi hành án dân sự? Bài viết dưới đây của Luật Thiên Mã sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc về những quy định hoãn chấp hành thi hành án mới nhất hiện nay, mời các bạn đọc cùng tham khảo. Nếu bạn cần được hỗ trợ ngay kịp thời thì hãy liên đến số hotlien: 1900.6174 để được giải đáp nhanh chóng nhất!

>>>Luật sư giải đáp chi tiết các vấn đề liên quan đến hoãn việc thi hành án. Gọi ngay: 1900.6174

Hoãn thi hành án là gì?

Hoãn thi hành án là việc chuyển việc thi hành bản án hay quyết định của Tòa án sang một thời điểm khác mà muộn hơn. Hoãn việc thi hành án gồm hoãn việc thi hành án dân sự và hoãn việc thi hành án hình sự và sẽ được tiến hành theo thủ tục khác nhau.

hoan-thi-hanh-an-3

>>>Luật sư giải đáp miễn phí hoãn chấp hành án là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Các trường hợp được hoãn thi hành án

Trường hợp được hoãn chấp hành án dân sự

Căn cứ khoản 1 Điều 48 của Luật Thi hành án dân sự 2008, sửa đổi khoản 21 Điều 1 của Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014 có quy định về các trường hợp hoãn việc thi hành án dân sự như sau:

– Người cần phải thi hành án mà bị ốm nặng, mà đã có xác nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên; bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo như quyết định của Tòa án;

– Chưa xác định mà được địa chỉ của người phải thi hành án hoặc vì lý do chính đáng khác mà người phải thi hành án không thể tự mình thực hiện nghĩa vụ theo bản án, quyết định;

– Đương sự đồng ý về hoãn chấp hành án; việc đồng ý hoãn chấp hành án cần phải lập thành văn bản ghi rõ thời hạn hoãn, có chữ ký của đương sự; trong thời gian mà hoãn chấp hành án thì người cần phải thi hành án không phải chịu lãi suất chậm thi hành án, trừ trường hợp đương sự có thỏa thuận khác;

– Tài sản để thi hành án đã được Tòa án thụ lý nhằm để giải quyết theo quy định tại Điều 74 và Điều 75 của Luật Thi hành án dân sự 2008; tài sản mà được kê biên theo Điều 90 của Luật Thi hành án dân sự 2008 nhưng sau khi giảm giá theo như quy định mà giá trị bằng hoặc thấp hơn chi phí và nghĩa vụ được bảo đảm;

– Việc thi hành án đang mà trong thời hạn cơ quan có thẩm quyền giải thích bản án, quyết định và trả lời kiến nghị của cơ quan thi hành án dân sự theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 170 và khoản 2 Điều 179 của Luật Thi hành án dân sự 2008;

– Người mà được nhận tài sản, người mà được giao nuôi dưỡng đã được thông báo hợp lệ hai lần về việc nhận tài sản, nhận người thì sẽ được nuôi dưỡng nhưng mà không đến nhận;

– Việc chuyển giao quyền và nghĩa vụ thi hành án theo như theo quy định tại Điều 54 của Luật Thi hành án dân sự chưa thực hiện được vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan;

– Tài sản kê biên mà không bán được mà người mà được thi hành án không nhận để thi hành án theo quy định tại khoản 3 Điều 104 của Luật Thi hành án dân sự 2008

>>>Luật sư giải đáp miễn phí các trường hợp được hoãn chấp hành án. Gọi ngay: 1900.6174

Trường hợp được hoãn thi hành án hình sự

Theo quy định tại Điều 67 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định các trường hợp hoãn việc thi hành án hình sự như sau:

  • Người bị bệnh nặng mà được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;
  • Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con mà dưới 36 tháng tuổi  sẽ được hoãn cho đến khi con đã đủ 36 tháng tuổi;
  • Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu như cần phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình họ sẽ gặp khó khăn đặc biệt,  thì sẽ được hoãn đến 01 năm, ngoại trừ trường hợp mà người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác mà là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
  • Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu về công vụ sẽ được hoãn đến 01 năm.

Tuy vậy, trong thời gian được hoãn việc thi hành án hình sự, nếu mà người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì ngay lúc này sẽ Tòa án buộc người đó sẽ cần phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo như Điều 56 của Bộ luật hình sự 2015 có quy định.

hoan-thi-hanh-an-2

>>>Luật sư giải đáp miễn phí các trường hợp được hoãn chấp hành án hình sự. Gọi ngay: 1900.6174

Cơ quan nào có thẩm quyền hoãn thi hành án ?

Căn cứ theo Điều 24 của Luật Thi hành án hình sự 2019 thì người mà có thẩm quyền ra quyết định về việc hoãn việc thi hành án là Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án. Việc ra quyết định có thể sẽ do chính Chánh án xem xét hoặc trên cơ sở là sự đề nghị của Viện kiểm sát, cơ quan Công an cùng cấp hoặc người đã bị kết án.

Trong thời hạn 07 ngày được tính từ ngày nhận được đơn hoặc văn bản đề nghị về việc hoãn chấp hành án phạt tù, Chánh án của Tòa án mà đã ra quyết định thi hành án thì sẽ xem xét và quyết định người bị kết án có được hoãn việc chấp hành hình phạt tù hay không.

>>>Xem thêm: Quản chế là gì? Người đang bị quản chế có được phép thay đổi nơi cư trú không?

Các bệnh được hoãn chấp hành thi hành án ?

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 48 của Luật thi hành án dân sự năm 2008:

Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định hoãn chấp hành thi hành án trong các trường hợp sau đây:

  • Người cần phải thi hành án bị ốm nặng, có xác nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên; chưa xác định được địa chỉ của người cần phải thi hành án hoặc vì lý do chính đáng khác mà người cần phải thi hành án không thể tự mình thực hiện được nghĩa vụ theo bản án, quyết định.
  • Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định hoãn chấp hành án khi mà nhận được yêu cầu hoãn chấp hành án của người có thẩm quyền kháng nghị ít nhất 24 giờ trước thời điểm cưỡng chế thi hành án đã mà được ấn định trong quyết định cưỡng chế.
  • Trường hợp cơ quan thi hành án nhận mà được yêu cầu hoãn việc thi hành án của người có thẩm quyền kháng nghị ít hơn 24 giờ trước thời điểm cưỡng chế đã được ấn định trong quyết định cưỡng chế thi hành án thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có quyền quyết định hoãn việc thi hành án khi xét thấy cần thiết.
  • Trường hợp vụ việc đã mà được thi hành một phần hoặc mà  đã được thi hành xong thì cơ quan thi hành án dân sự phải có văn bản thông báo ngay cho người yêu cầu hoãn việc thi hành án.
  • Người mà có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm đối với bản án, quyết định của Toà án mà chỉ được yêu cầu hoãn việc thi hành án một lần để xem xét kháng nghị nhằm tránh hậu quả không thể khắc phục được.

Thời hạn hoãn chấp hành án theo yêu cầu của người mà có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định không quá 03 tháng, tính từ ngày ra văn bản yêu cầu hoãn việc thi hành án; trong thời gian hoãn chấp hành án thì người cần phải thi hành án không phải chịu lãi suất chậm thi hành án.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì trong trường hợp người cần phải thi hành án bị ốm nặng, có xác nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên; chưa xác định được địa chỉ của người cần phải thi hành án hoặc vì lý do chính đáng khác mà người phải thi hành án không thể tự mình thực hiện được nghĩa vụ theo bản án, quyết định .

hoan-thi-hanh-an-1

>>>Luật sư giải đáp miễn phí các bệnh được hoãn việc thi hành án hình. Gọi ngay: 1900.6174

Có được hoãn việc thi hành án vì bị người khác khởi kiện không?

Có thể hoãn chấp hành, thi hành án trong trường hợp bị người khác khởi kiện, nhưng phải tuân thủ quy định của pháp luật và quy trình hành chính. Theo Điều 218 của Bộ luật Dân sự năm 2015 của Việt Nam: “Khi có đơn yêu cầu hoãn việc thi hành án, tòa án, cơ quan có thẩm quyền phải xem xét, nếu đúng hoặc có lý do chính đáng, có thể quyết định hoãn thi hành toàn bộ hoặc một phần án phúc thẩm về hành vi, nghĩa vụ dân sự hoặc phần giải quyết tranh chấp đang được thi hành.”

Tuy nhiên, việc hoãn việc thi hành án là quyết định của tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền, và phải tuân thủ quy trình đúng quy định của pháp luật. Bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về trường hợp cụ thể của mình và tham khảo ý kiến của luật sư để được tư vấn chi tiết và chính xác hơn.

>>>Xem thêm: Mẫu đơn yêu cầu thi hành án MỚI NHẤT 2023 – Luật Thiên Mã

Trên đây là tư vấn của Luật sư Luật Thiên Mã về các nội dung mà liên quan đến Hoãn thi hành án. Trường hợp bạn cần những hỗ trợ cụ thể hay những giải đáp hợp lý, cụ thể hơn thì bạn có thể liên hệ qua số điện thoại hotline 1900.6174 sẽ được chúng tôi hỗ trợ  tư vấn cho quý bạn đọc nhé.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7