Hàng thừa kế thứ nhất chết di sản sẽ được chia như thế nào?

Hàng thừa kế thứ nhất chết, di sản sẽ được chia như thế nào? Thừa kế là thuật ngữ quen thuộc đối với tất cả mọi người, pháp luật ban hành luật thừa kế nhằm đảm bảo yếu tố công bằng quyền lợi của mỗi cá nhân và thống nhất các quy định của pháp luật về thừa kế. Trong bài viết này, Luật Thiên Mã sẽ cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề này. Nếu quý vị có thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy nhấc máy lên và gọi tới chúng tôi theo số điện thoại 1900.6174, để được đội ngũ Luật sư và các tư vấn viên hỗ trợ giải đáp. 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí hàng thừa kế thứ nhất mà chết thì phải làm sao? Gọi ngay: 1900.6174

Chị Linh có câu hỏi như sau:
Chào Luật sư! Bố tôi vừa mất và để lại 1 căn nhà và 2 mảnh đất đứng tên ông. Nhà tôi có hai anh em, tôi có một vợ và hai con, em trai chưa lập gia đình. Vậy khi chia di sản thừa kế, những người hưởng thừa kế bao gồm: mẹ, tôi, em trai và có 2 con của tôi không? và hai con của tôi có thuộc hàng thừa kế thứ nhất không?.
Cảm ơn Luật sư. 

Hàng thừa kế là gì?

Để tiếp cận được chính xác nghĩa của khái niệm hàng thừa kế, trước tiên chúng ta cần hiểu khái niệm “Thừa kế”. Đây là thuật ngữ chỉ việc dịch chuyển tài sản (hay còn gọi là di sản) của người đã chết cho người còn sống. 

ho-hang-thua-ke-thu-nhat-chet

Hàng thừa kế là những quy định về những nhóm người thừa kế, có mối quan hệ ruột thịt, gần gũi đối với người để lại tài sản thừa kế, những người thừa kế theo pháp luật. Điều kiện và trình tự phân chia thừa kế do pháp luật quy định. 

Hàng thừa kế được quy định tại Điều 651 Bộ Luật dân sự 2015, bao gồm 3 hàng thừa kế. 

>>> Xem thêm: Thừa kế đất nông nghiệp cần điều kiện gì? Thủ tục như thế nào?

Hàng thừa kế gồm những ai?

Theo quy định tại Điều 651 Luật dân sự 2015, quy định các hàng thừa kế bao gồm: 

Hàng thừa kế thứ nhất: Vợ; chồng; cha đẻ; mẹ đẻ; cha nuôi; mẹ nuôi; con đẻ; con nuôi của người mất

Hàng thừa kế thứ hai: ông nội; bà nội; ông ngoại; bà ngoại; anh ruột; chị ruột; em ruột 

Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Cần lưu ý đối với hàng thừa kế thứ nhất:

 Vợ thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng và ngược lại. Được xem là vợ (chồng) khi cả hai bên kết hôn hợp pháp. Trường hợp vợ – chồng đã chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân, nhưng một trong hai người sau đó chết, thì người còn lại vẫn được hưởng di sản thừa kế. 

Trường hợp Vợ – chồng ly hôn mà Tòa chưa có bản án chính thức, chưa có hiệu lực pháp luật, mà trong khi đó một trong hai người chết, người còn lại sẽ được hưởng di sản thừa kế 

Không phải tất cả các hàng thừa kế sẽ được hưởng di sản thừa kế đồng thời và giá trị di sản như nhau. Việc phân chia di sản thừa kế sẽ phân theo quy định của pháp luật như sau: Những người thuộc cùng trong một hàng thừa kế sẽ được thừa kế ngang nhau.

Khi nào những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất chết cùng; chết trước; chết sau; bị truất quyền thừa kế; từ chối nhận di sản thừa kế, thì những người thừa kế ở hàng thứ hai mới được nhận di sản thừa kế. Tương tự với hàng thừa kế thứ ba, nếu hàng thừa kế thứ hai không còn ai hoặc không ai nhận thừa kế, thì những người thuộc hàng thừa kế thứ ba được hưởng di sản thừa kế. 

>>> Hàng thừa kế theo pháp luật gồm những ai? Gọi ngay: 1900.6174

Trường hợp nào việc thừa kế được xác định theo hàng thừa kế 

Xác định hàng thừa kế diễn ra trong các trường hợp được quy định tại Điều 650 Bộ luật dân sự, cụ thể: 

– Không có di chúc 

– Di chúc không hợp pháp 

– Những người thuộc đối tượng được hưởng thừa kế chết trước, chết cùng, chết sau người để lại di sản thừa kế 

– Người nhận di sản thừa kế theo di chúc không có quyền nhận di sản thừa kế hoặc từ chối nhận di sản thừa kế 

Bên cạnh đó, Điều 644 cũng quy định trường hợp chia thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của những người không phụ thuộc vào nội dung của di chúc thừa kế, bao gồm: 

– Phần di sản không được định đoạt trong di chúc 

– Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật. 

ho-hang-thua-ke-thu-nhat-chet

Phần di sản liên quan đến người nhận di sản, nhưng họ không còn quyền hưởng di sản; từ chối nhận di sản; chết trước; chết sau hoặc chết cùng người để lại di sản; phần di sản liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế. 

Vậy nên, những trường hợp chia thừa kế theo hàng, đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật; phân chia đều nhau trong một hàng thừa kế.  

>>> Xem thêm: Quyền thừa kế tài sản khi cha mất được chia như thế nào?

Hàng thừa kế thứ nhất chết, di sản sẽ được chia như thế nào

Nếu hàng thừa kế thứ nhất chết cùng; chết trước hay chết sau người để lại di sản, mà không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia theo pháp luật, quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự. 

Theo quy định của pháp luật, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: 

– Vợ; chồng; cha đẻ; mẹ đẻ; cha nuôi; mẹ nuôi; con đẻ; con nuôi của người mất

– Hàng thừa kế thứ hai: ông nội; bà nội; ông ngoại; bà ngoại; anh ruột; chị ruột; em ruột 

– Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người ở cùng hàng thừa kế với nhau, sẽ được chia di sản thừa kế bằng nhau. Trường hợp nếu người thừa kế ở hàng thứ nhất không còn ai hoặc từ chối nhận di sản thừa kế, bị truất quyền nhận di sản thừa kế, thì những người ở hàng thừa kế sau sẽ được nhận di sản thừa kế. 

Những người được nhận di sản thừa kế, phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế, hoặc sinh ra và sống sau thời điểm mở thừa kế, đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. 

Kết luận lại, có thể thấy, nếu hàng thừa kế chết hoặc từ chối nhận di sản thừa kế, thì hàng thừa kế sau sẽ được hưởng di sản thừa kế. 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí hàng thừa kế thứ nhất mà chết thì phải làm sao? Gọi ngay: 1900.6174

Đơn xác nhận hàng thừa kế  

Hiện nay, vẫn chưa có một văn bản quy phạm pháp luật nào quy định cụ thể về mẫu đơn xác nhận hàng thừa kế. Dưới đây là mẫu đơn chúng tôi soạn thảo dựa trên những nội dung liên quan đến quyền thừa kế. 

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN ĐỀ NGHỊ NHẬN THỪA KẾ

 

Tại Phòng Công chứng số ….. thành phố …..

Tôi là: 

Ngày sinh: 

 Số chứng minh nhân dân ………… ngày cấp  …………… địa điểm cấp 

Hộ khẩu thường trú: 

Là ……..của ông/bà………. 

(quan hệ như thế nào với người để lại di sản thừa kế) 

Theo…..

(giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người nhận thừa kế và người để lại di sản thừa kế) 

Lời cam kết: 

Tôi xin cam đoan

+ Những thông tin đã ghi trong văn bản này là đúng sự thật

+ Ngoài tôi ra ông (bà) .. không còn người thừa kế nào khác;

+ Văn bản đề nghị nhận thừa kế này do tôi tự nguyện lập 

Tôi đã đọc văn bản đề nghị nhận thừa kế và ký vào văn bản này trước sự có mặt của công chứng viên

Tôi  đã nghe công chứng viên đọc văn bản đề nghị nhận thừa kế và ký, điểm chỉ vào văn bản này trước sự có mặt của công chứng viên

 

                                                                                 Người đề nghị nhận thừa kế

ho-hang-thua-ke-thu-nhat-chet

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí hàng thừa kế thứ nhất mà chết thì phải làm sao? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin pháp lý quy định về hàng thừa kế thứ nhất chết. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp đỡ quý vị trong quá trình tìm hiểu thông tin về thừa kế. Nếu có thắc mắc hay đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề thừa kế, hay các vấn đề pháp luật khác, hãy liên hệ tới Luật Thiên Mã theo số điện thoại 1900.6174, đội ngũ Luật sư và tư vấn viên sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc. 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7