action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Giấy Chứng Nhận Dán Nhãn Năng Lượng

Được nằm trong thế mạnh về dịch vụ xin cấp giấy phép con của chúng tôi. Giấy chứng nhận năng lượng là một loại giấy phép bắt buộc phải có đối với các doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập khẩu thiết bị tiêu thụ, tiêu hao nguyên liệu. Để biết được một số vấn đề liên quan đến loại giấy phép này, chúng ta cùng Công Ty Tư Vấn Luật Thiên Mã tìm hiểu các vấn đề về giấy chứng nhận năng lượng trong bài viết viết sau:

Giấy chứng nhận năng lượng là gì?

Nhãn năng lượng là nhãn được dùng cho các sản phẩm là trang thiết bị, phương tiện sử dụng năng lượng do Bộ Công Thương đề ra nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết được tính chất và chức năng tiết kiệm năng lượng của các sản phẩm. Dán nhãn năng lượng là việc dán, gắn, in, khắc nhãn năng lượng lên sản phẩm, bao bì, hoặc hiển thị nhãn năng lượng điện tử trên sản phẩm.
Quy định về dán nhãn năng lượng sản phẩm được quy định tại nhiều văn bản pháp luật khác nhau, tuy nhiên tập trung chủ yếu ở các văn bản sau:

 • Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2010;
 • NĐ 21/2011/NĐ – CP Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả;
 • QĐ 04/2017/QĐ – TTg Quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện;
 • Thông tư 36/2016/TT – BTC Quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công thương.

Xem thêm: Quy trình xin giấy phép sản xuất rượu – Fosi Công bố thực phẩm

Các trường hợp phải tiến hành dán nhãn năng lượng?

Theo quy định của pháp luật, các sản phẩm sau phải tiến hành dán nhãn năng lượng đó là:

 • Đối với thiết bị gia dụng gồm: Đèn huỳnh quang ống thẳng, đèn huỳnh quang compact, chấn lưu điện tử và điện tử cho đèn huỳnh quang, máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, máy giặt sử dụng trong gia đình, nồi cơm điện, quạt điện, máy thu hình, đèn LED, bình đun nước nóng có dự trữ.
 • Thiết bị văn phòng và thương mại gồm có: máy photo copy, màn hình máy tính, máy in, tủ giữ lạnh thương mại, máy tính xách tay
 • Các thiết bị công nghệ: máy biến áp phân phối và động cơ điện
 • Đối với phương tiện giao thông vận tải gồm: Xe ô tô con loại 9 chỗ trở xuống, xe mô tô, xe gắn máy.

Phân loại nhãn năng lượng?

 1. Nhãn năng lượng xác nhận được thể hiện bởi biểu tượng Tiết kiệm năng lượng hay còn được gọi với cái tên Ngôi sao năng lượng Việt, được dán cho các sản phẩm là các phương tiện, thiết bị trên thị trường có mức hiệu suất năng lượng đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao do Bộ Công thương quy định theo từng thời kỳ.
 2. Nhãn năng lượng so sánh thể hiện sự đánh giá, xếp hạng mức hiệu suất năng lượng (từ 1 đến 5 sao) và các thông số về xuất xứ, tiêu chuẩn đánh giá, hiệu suất tiêu thụ điện năng của sản phẩm, số chứng nhận. Theo như thứ bậc, mức độ tiết kiệm điện được thể hiện trên thang đánh giá, nhỏ nhất là 1 và cao nhất là 5.

Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử

Làm thế nào để có giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng?

Để có giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

♣ Bước 1: Thử nghiệm mẫu

Doanh nghiệp tự lấy mẫu phương tiện, thiết bị và số lượng cũng như phương pháp lấy mẫu thử theo tiêu chuẩn tương ứng hoặc theo quy định của Bộ công thương và gửi tới tổ chức được Bộ Công thương chỉ định để thử nghiệm theo tiêu chuẩn tương ứng để được cấp phiếu kết quả thử nghiệm.

♣ Bước 2: Lập hồ sơ và gửi về tổng cục năng lượng.

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu như sau:

 1. Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh
 2. Giấy đăng ký chứng nhận dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng
 3. Bản sao Hợp đồng với nhà cung cấp hàng hóa
 4. Bản công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa
 5. Kết quả thử nghiệm do Tổ chức thử nghiệm được chỉ định cấp

♣ Bước 3: Đánh giá chứng nhận

Thời gian tiến hành đánh giá là 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ đăng ký, Tổng Cục Năng lượng xem xét hồ sơ, đánh giá năng lực của doanh nghiệp, sự phù hợp của hồ sơ, kết quả thử nghiệm so với tiêu chuẩn đánh giá, xác định mức tiêu thụ năng lượng so với các tiêu chuẩn đã công bố.

♣ Bước 4: Cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng

Trên nhãn dán năng lượng cần có các thông tin sau:

 1. Tên/mã sản phẩm, nhà sản xuất/nhập khẩu đầy đủ hoặc viết tắt;
 2. Mã hiệu phương tiện, thiết bị;
 3. Thông tin về mức tiêu thụ năng lượng (phần thể hiện chỉ số đánh giá mức tiết kiệm năng lượng, mức tiêu thụ năng lượng của sản phẩm)
 4. Tiêu chuẩn hoặc quy định áp dụng.

Xem thêm: Quy định mới về cấp Giấy phép hoạt động báo in, báo điện tử

Một số lưu ý đối với doanh nghiệp

 • Lập báo cáo định kỳ về số lượng, chủng loại phương tiện, thiết bị đã được sản xuất, kinh doanh và dán nhãn năng lượng gửi về Bộ Công Thương và Sở Công Thương nơi doanh nghiệp có trụ sở trước ngày 15 tháng 01 hàng năm.
 • Kịp thời báo cáo Bộ Công Thương các chỉ tiêu công nghệ thay đổi, các tác động tăng hoặc giảm các chỉ tiêu tiêu thụ năng lượng của phương tiện, thiết bị, thực hiện đăng ký dán nhãn năng lượng lại khi có các thay đổi về thiết kế, công nghệ làm ảnh hưởng tới mức tiêu thụ năng lượng.
 • Chủ động báo cáo về Bộ Công Thương và cơ quan chức năng tại địa phương, đồng thời tiến hành các biện pháp khắc phục đối với phương tiện, thiết bị đang sản xuất, nhập khẩu hoặc phân phối, lưu thông thị trường cũng như phương tiện, thiết bị trong quá trình sử dụng khi phát hiện phương tiện thiết bị của mình có biểu hiện không phù hợp với tiêu chuẩn đánh giá tương ứng hoặc mức tiêu thụ năng lượng đã đăng ký dán nhãn năng lượng.
 • Thường xuyên thực hiện và duy trì các biện pháp đảm bảo phương tiện, thiết bị đạt mức tiêu thụ năng lượng như đã đăng ký.
 • Thu hồi các phương tiện, thiết bị đã dán nhãn năng lượng không đúng quy định đang lưu thông trên thị trường.

Trên đây những vấn đề cơ bản về nhãn dán năng lượng và các bước để doanh nghiệp tiến hành đăng ký cấp Giấy chứng nhận năng lượng. Hy vọng qua bài viết này đã giúp cho các bạn hiểu thêm về giấy chứng nhận nhãn dán năng lượng.

Bạn đang xem bài viếttư vấn làm giấy chứng nhận năng lượng với hồ sơ, thủ tục nhanh gọn tại chuyên mục dịch vụ giấy phép con

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7