action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng

Kinh doanh trong lĩnh vực F&B hiện nay hầu hết là các nhà hàng, các chuỗi thực phẩm. Nhưng không phải nhà hàng nào cũng đủ điều kiện, tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bằng chứng là cơ quan chức năng vừa qua đã xử lý rất nhiều nhà hàng thiếu giấy phép về an toàn thực phẩm nhưng vẫn hoạt động và cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Để tránh vi phạm pháp luật, các nhà hàng khi hoạt động kinh doanh chắc chắn không thể thiếu các loại giấy phép liên quan. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ những thông tin hữu ích về thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng.

Vì sao các nhà hàng phải có Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm?

Các nhà hàng khi cung cấp dịch vụ ăn uống cho khách hàng, nhưng không đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Do đó, pháp luật đã có chế tài xử phạt với hành vi vi phạm về giấy phép an toàn thực phẩm.

Lý do phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh; doanh nghiệp giúp nhà nước có thể quản lý chặt chẽ hơn đối với các cơ sở sản xuất

Căn cứ tại Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm, cụ thể khi vi phạm quy định về cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt với mức sau: Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng khi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho nhà hàng, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp giấy phép.

Bên cạnh đó, còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật như buộc phải đóng cửa nhà hàng có hành vi vi phạm cho tới khi được cấp giấy phép,..

Vì vậy, để hạn chế những rủi ro về mặt pháp lý trong quá trình hoạt động, nhà hàng nên nhanh chóng xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trọn gói 2020

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng

Thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến
 • Nhà hàng khi muốn xin giấy phép phải không rơi vào trường hợp là các cơ sở kinh doanh thuộc diện không phải xin cấp giấy phép về an toàn thực phẩm.

→ Ví dụ: Nhà hàng trong khách sạn là cơ sở kinh doanh không cần xin giấy phép.

 • Đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất như: diện tích của nhà hàng phải đủ rộng để bày trí khu vực cần thiết; Nhà hàng có kết cấu phù hợp với đặc thù kinh doanh dịch vụ ăn uống; Đảm bảo an toàn về vệ sinh, khử trùng các loại côn trùng gây hại cho sức khỏe,…
 • Điều kiện về dụng cụ khi khi kinh doanh ăn uống: Đồ dùng trong chế biến thực phẩm phải sạch sẽ; Có dụng cụ chuyên biệt cho các loại thực phẩm riêng; chất tẩy rửa được phép sử dụng không gây hại tới sức khỏe,…
 • Điều kiện đối với chủ sở hữu và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm: Những đối tượng này cần trải qua quá trình khám sức khỏe và được cơ sở y tế có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định,…

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng

Trong hồ sơ xin cấp giấy phép về an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng cần có:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
 2. Danh sách tổng hợp nhân viên đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và có giấy chứng nhận về sức khỏe phù hợp
 3. Bản thuyết trình về cơ sở vật chất, dụng cụ, trang thiết bị phục vụ cho quá trình hoạt động kinh doanh
 4. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (nếu có)
 5. Quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm thực phẩm

Xem thêm: Cấp lại giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm thực phẩm xuất khẩu

Quy trình cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng.

Hướng dẫn xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối
 • Bước 1: Tập huấn kiến thức về an toàn vệ an toàn thực phẩm cho toàn thể nhân sự của nhà hàng
 • Bước 2: Tổ chức khám sức khỏe cho người quản lý, nhân viên trong nhà hàng
 • Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép tại cơ quan có thẩm quyền
 • Bước 4: Kiểm tra hồ sơ và thẩm định thực tế cơ sở kinh doanh
 • Bước 5: Trả kết quả và cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng.

Cơ quan cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng

Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Bộ Công thương ban hành có quy định:

Trong trường hợp nhà hàng đủ điều kiện, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh/ thành phố.

Dịch vụ cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng

Luật Thiên Mã chuyên cung cấp dịch vụ giấy phép, hỗ trợ các nhà hàng xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhanh chóng. 

Để được tư vấn miễn phí các quy định, thủ tục pháp lý liên quan đến giấy phép an toàn thực phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0936.380.888 hoặc qua địa chỉ email: luatthienma@gmail.com.

Bạn đang xem bài viếtgiấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng tại chuyên mục dịch vụ giấy phép con

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7