Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn bị xử phạt như thế nào?

Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn khỏi hiện trường, bỏ mặc người bị nạn và phương tiện gặp nạn thì có thể sẽ bị phạt hành chính lên đến vài chục triệu đồng và tước bằng lái xe có thời hạn hoặc có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm về hình sự, tùy theo mức độ nghiêm trọng của các vụ va chạm. Vậy cụ thể cụ thể trường hợp gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn phạt bao nhiêu tiền đối với phương tiện gây ra tai nạn giao thông là ô tô, xe máy? Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn có phải chịu trách nhiệm hình sự không? v.v…

Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giải đáp tất cả thắc mắc vừa nêu trên. Để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình từ phía chúng tôi về các vấn đề pháp luật, vui lòng gọi số hotline sau đây của Tổng đài Luật Thiên Mã 1900.6174

>>> Gây ra tai nạn giao thông rồi bỏ trốn bị xử phạt như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Xin chào Luật sư. Tôi là Anh, tôi có một số vấn đề thắc mắc như sau: Gần đoạn nhà tôi vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, nhưng điều đáng nói ở đây là chủ phương tiện điều khiển xe ô tô gây ra tai nạn xong rồi bỏ trốn, bỏ lại nạn nhân nằm giữa đường. Người dân chỗ tôi cảm thấy vô cùng bức xúc về vấn đề này.
Vậy luật sư cho tôi hỏi, cụ thể trường hợp gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn phạt bao nhiêu tiền? Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Tôi xin cảm ơn luật sư!

 

Chúng tôi đã ghi nhận câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn vì đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Tổng đài Luật Thiên Mã 1900.6174, về vấn đề của bạn sau khi tìm hiểu quy định pháp luật hiện hành về gây ra tai nạn giao thông rồi bỏ trốn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Trách nhiệm của người điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông

Theo như quy định tại Điều 38 của Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện và những người có liên quan trực tiếp đến các vụ tai nạn phải có các trách nhiệm như sau:

– Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu cho những người bị nạn và phải có mặt khi các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

gay-tai-nan-giao-thong-roi-bo-tron

– Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ các trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc là phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì các lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với các cơ quan công an nơi gần nhất;

– Cung cấp các thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

Theo như quy định tại Khoản 17 Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ cũng có quy định bỏ trốn sau khi gây tai nạn giao thông để trốn tránh trách nhiệm được coi là một trong các hành vi bị nghiêm cấm.

>>> Xem thêm: Bị người khác gây tai nạn giao thông được bồi thường các khoản gì?

Hành vi bỏ trốn sau khi gây tai nạn

Bỏ trốn sau khi gây ra tai nạn để trốn tránh trách nhiệm là một hành vi mà pháp luật nghiêm cấm theo như quy định tại khoản 17 Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Khi xảy ra tai nạn giao thông thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân đều phải có trách nhiệm để giải quyết những vấn đề có liên quan đến vụ tai nạn giao thông đó. Và trách nhiệm đó cụ thể đã được quy định tại Điều 38 của Luật giao thông đường bộ năm 2008.

Trong đó, tại điểm b của khoản 1 cũng có quy định về trách nhiệm của người điều khiển phương tiện là: 

  • Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của các cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương cần phải đưa đi cấp cứu hoặc là phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì các lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với các cơ quan công an nơi gần nhất.

Như vậy, có thể thấy rằng Luật Giao thông đường bộ năm 2008 cho phép người điều khiển phương tiên gây tại nạn rời khỏi hiện trường các vụ tai nạn trong các trường hợp sau đây:

– Người điều khiển phương tiện gây tai nạn cũng bị thương cần phải đưa đi cấp cứu;

– Người điều khiển phương tiên gây ra tai nạn phải đưa người bị nạn đi cấp cứu;

– Người điều khiển phương tiện bỏ đi vì các lý do bị đe dọa đến tính mạng.

Lưu ý, đối với riêng trường hợp này người điều khiển phương tiện cần phải đến trình báo ngay với các cơ quan công an nơi gần nhất.

>>> Hành vi bỏ trốn sau khi gây tai nạn bị xử phạt như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Trường hợp gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn phạt bao nhiêu tiền?

Điều khiển xe máy gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn

Căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 8 Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, cụ thể như sau:

  • Phạt tiền từ 6.000.000 đồng cho đến 8.000.000 đồng đối với người nào điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  • Gây tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với các cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn kịp thời.

Như vậy,  đối với trường hợp người gây tai nạn giao thông mà không dừng lại, gây tai nạn giao thông mà không giữ nguyên hiện trường, gây ra tai nạn giao thông rồi bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, gây tai nạn giao thông nhưng không tham gia cấp cứu người bị nạn thì sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng cho đến 8.000.000 đồng.

Mức phạt tiền này sẽ tương đối cao, nhằm mục đích tăng tinh thần trách nhiệm của người điều khiển xe máy, cũng thể hiện tính nhân đạo của pháp luật, ưu tiên trong việc  cứu người bị nạn.

>>> Điều khiển xe máy gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn bị xử phạt như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Điều khiển ô tô gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn

Căn cứ theo như quy định tại điểm b khoản 8 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm các quy tắc giao thông đường bộ, cụ thể như sau:

  • Phạt tiền từ 16.000.000 đồng cho đến 18.000.000 đồng đối với người nào điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  • Gây ra tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với các cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;

Như vậy, điều khiển ô tô gây ra tai nạn rồi bỏ trốn sẽ bị phạt tiền từ 16.000.000 đồng cho đến 18.000.000 đồng.

gay-tai-nan-giao-thong-roi-bo-tron

Có thể thấy, các hành vi nêu trên là những hành vi vô cùng nguy hiểm mang tính rủi cao, gây tai nạn giao thông, thiệt hại lớn cả về  tính mạng và sức khỏe của con người.

Do đó mà mức phạt tương đối cao nhằm tăng tính răn đe nhằm nâng cao ý thức của những người điều khiển xe, tinh thần trách nhiệm khi gây ra tai nạn cho người khác và thể tính nhân đạo, đề cao tính mạng con người, đặt ưu tiên cứu người lên hàng đầu.

>>> Xem thêm: Say rượu lái xe ô tô gây tai nạn bỏ trốn bị xử phạt như thế nào? 

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng gây tai nạn rồi bỏ trốn

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng (sau đây được gọi chung là xe) vi phạm các quy tắc giao thông đường bộ, cụ thể là:
– Phạt tiền từ 400.000 đồng cho đến 600.000 đồng đối với những người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
+ Điều khiển xe có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông mà không chịu dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu cho người bị nạn, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 8 của Điều này;
– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 12.000.000 đồng đối với những người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
+ Gây tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với các cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

Như vậy, điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 12.000.000 đồng.

Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển 

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển các xe thô sơ khác vi phạm quy tắc về giao thông đường bộ
– Phạt tiền từ 400.000 đồng cho đến 600.000 đồng đối với những người nào điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
+ Gây ra tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với các cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu cho những người bị nạn;

Như vậy, người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển các xe thô sơ khác gây ra tai nạn rồi bỏ trốn sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng cho đến 600.000 đồng.

Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Người điều khiển phương tiện giao thông gây ra tai nạn giao thông rồi bỏ trốn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 260 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định, cụ thể như sau:

Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

  • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì sẽ bị phạt tù từ 03 năm cho đến 10 năm:
  • Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc là cố ý không cứu giúp cho người bị nạn;

Như vậy, người điều khiển các phương tiện giao thông gây tai nạn rồi bỏ trốn; nhằm trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn có thể sẽ bị áp dụng hình phạt tù từ 03 năm cho đến 10 năm.

dich-gay-tai-nan-giao-thong-roi-bo-tron

Thậm chí, theo như quy định tại khoản 3 Điều 260 của Bộ luật hình sự 2015 người điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn còn có thể bị phạt tù từ 07 năm cho đến 15 năm. Nếu như làm chết 03 người trở lên, gây thương tích hoặc là gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên; mà tổng tỷ lệ tổn thương của cơ thể của những người này 201% trở lên, gây thiệt hại về tài sản từ 1.500.000.000 đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm các chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm cho đến 05 năm.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về “Gây ra tai nạn giao thông rồi bỏ trốn” đã được chúng tôi tìm hiểu, tổng hợp để gửi đến các bạn. Nếu như còn thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề trên xin mời quý bạn đọc tiếp tục gửi câu hỏi về cho chúng tôi hoặc liên hệ số hotline sau đây 1900.6174 của Tổng đài Luật Thiên Mã để được hỗ trợ một cách nhanh nhất có thể. 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7