Đường dây nóng tố giác tội phạm ma túy là số nào?

Đường dây nóng tố giác tội phạm ma túy là số nào? Nhiều người dân hiện nay vẫn chưa nắm rõ được hết về quy định liên quan đến tố giác tội phạm ma túy. Vậy để tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này, quý bạn đọc có thể theo dõi bài viết dưới đây. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy gọi ngay: 1900.6174 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

>>> Đường dây nóng tố giác tội phạm ma túy là số nào? Gọi ngay: 1900.6174

Tố giác tội phạm là gì?

Theo Điều 144 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 định nghĩa về  tố giác, tin báo tội phạm như sau:

Tố giác về tội phạm là việc mà cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan mà có thẩm quyền.

hang-duong-day-nong-to-giac-toi-pham-ma-tuy

Như vậy, tố giác tội phạm sẽ được hiểu là cơ bản là sự thông báo tới cơ quan có thẩm quyền khi một cá nhân nào đó mà bắt gặp hoặc phát hiện hành vi mà theo họ hành vi đó là vi phạm pháp luật hình sự. Những thông tin này sau khi mà được cơ quan mà có thẩm quyền tiếp nhận trực tiếp từ các cơ quan, cá nhân hoặc tiếp nhận từ các phương tiện thông tin đại chúng thì sẽ được xác định là tin báo về tội phạm.

>>> Xem thêm: Tội phạm ma túy có được giảm án không? Giải đáp chi tiết nhất

Quyền và nghĩa vụ của người tố giác tội phạm

Quyền và nghĩa vụ của người tố giác tội phạm được quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, cụ thể:

Về quyền của người tố giác.

– Yêu cầu cơ quan mà có thẩm quyền giữ bí mật về việc tố giác, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của họ, người thân thích của họ khi mà bị đe dọa.

– Được thông báo về kết quả giải quyết tố giác

– Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người mà có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong việc tiếp nhận, giải quyết về tố giác.

– Người tố giác tội phạm mà được yêu cầu biện pháp bảo vệ: Khi có căn cứ xác định tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của mình bị xâm hại hoặc bị đe dọa xâm hại do việc cung cấp chứng cứ, tài liệu, thông tin liên quan mà đến tội phạm thì sẽ người tố giác tội phạm mà có quyền đề nghị thì được bảo vệ bởi cơ quan mà có thẩm quyền áp dụng các biện pháp bảo vệ.

Khi xét thấy mà có căn cứ, tính xác thực của đề nghị, yêu cầu bảo vệ thì cơ quan, người có thẩm quyền ra mà quyết định áp dụng biện pháp bảo vệ sẽ ra quyết định áp dụng biện pháp bảo vệ. Trường hợp xét thấy mà không cần thiết áp dụng biện pháp bảo vệ thì phải giải thích rõ lý do cho người mà đã yêu cầu, đề nghị biết.

Về nghĩa vụ của người tố giác.

– Có mặt theo yêu cầu của cơ quan mà có thẩm quyền giải quyết nguồn tin về tội phạm, trình bày trung thực về các tình tiết mà mình biết về sự việc.

>>> Quyền và nghĩa vụ của người tố giác tội phạm? Gọi ngay: 1900.6174

Đường dây nóng tố giác tội phạm ma túy

Các cơ quan trực thuộc Bộ:

+ Cơ quan về  An ninh điều tra, Bộ Công an tại thành phố Hà Nội: 069.2342431

+ Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an tại thành phố Hồ Chí Minh là số: 069.3336310

– Cơ quan của Cảnh sát điều tra Bộ Công an:

+ Cục Cảnh sát về điều tra tội phạm về trật tự xã hội: 069.2348560

+ Cục Cảnh sát về điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu: 069.2321671

+ Cục Cảnh sát về điều tra tội phạm về ma túy: 069.2345923

mua-duong-day-nong-to-giac-toi-pham-ma-tuy

– Công an của Thành phố trực thuộc Trung ương:

Tại Thành phố Hà Nội là số 024.3942.2532   069.219.6242    069.219.625    069.219.6530  069.219.6764

Tại Thành phố Hồ Chí Minh theo số 0693187200

Tại Thành phố Đà Nẵng theo số 069.4260254

Tại tại Thành phố Hải Phòng theo số 069.278.5874

Thành phố Cần Thơ theo số 0693.672214

>>> Đường dây nóng tố giác tội phạm ma túy là số nào? Gọi ngay: 1900.6174

Quy trình tố giác tội phạm như thế nào?

Bước 1: Xác định cơ quan mà có trách nhiệm tiếp nhận tố giác

Trước khi mà tố giác tội phạm với cơ quan Công an, đề nghị xác định sơ bộ về tính chất, mức độ vụ việc, trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết của cơ quan Công an của các cấp có thẩm quyền để từ đó thì  cá nhân tố giác tội phạm đến đúng cơ quan mà có thẩm quyền, tránh mất thời gian, gây khó khăn cho mà công tác tiếp nhận, điều tra, khám phá tội phạm.

Việc xác định với cơ quan Công an các cấp có thẩm quyền giải quyết tố giác tội phạm được quy định tại Điều 9 và Điều 268 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết tố giác về tội phạm của cơ quan Công an mà tương ứng với thẩm quyền xét xử của Tòa án.

Theo đó, chỉ có cơ quan Cảnh sát về điều tra Công an cấp quận, huyện, thị xã; cơ quan An ninh điều tra, cơ quan Cảnh sát về điều tra Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan An ninh điều tra, cơ quan Cảnh sát về điều tra Bộ Công an mà có chức năng giải quyết tố giác về tội phạm.

Bước 2: Lựa chọn các hình thức và tiến hành về tố giác

Cá nhân tố giác tội phạm thì có thể bằng các hình thức sau:

– Bằng miệng (trực tiếp đến trình báo hoặc tố giác qua điện thoại tới mà cơ quan có thẩm quyền mà được xác định tại bước 1);

– Bằng văn bản (mà gửi trực tiếp hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính (bưu điện) tới cơ quan có thẩm quyền mà được xác định tại bước 1).

Khi tố giác về tội phạm tới cơ quan mà có thẩm quyền, cá nhân tố giác về tội phạm cần cung cấp đầy đủ các thông tin, tài liệu và trình bày rõ về những hiểu biết của mình liên quan đến tội phạm mà mình tố giác.

Bước 3: Theo dõi về kết quả giải quyết tố giác về tội phạm

– Khi mà hết thời hạn 03 ngày kể từ ngày tố giác mà chưa nhận được thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận thì cá nhân thì có quyền yêu cầu về cơ quan tiếp nhận thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận tố giác.

– Khi mà hết thời gian giải quyết tố giác về tội phạm theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 147 của Bộ luật Tố tụng hình sự mà chưa nhận được văn bản thông báo kết quả giải quyết thì cá nhân thì có quyền đề nghị cơ quan tiếp nhận thông báo mà bằng văn bản về kết quả giải quyết tố giác về tội phạm.

>>> Quy trình tố giác tội phạm như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố như thế nào?

Thẩm quyền về giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

  • Cơ quan về điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo như thẩm quyền điều tra của mình;
  • Cơ quan mà được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo như thẩm quyền điều tra của mình;
  • Viện kiểm sát về giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan mà được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra mà có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát mà đã yêu cầu bằng văn bản nhưng mà không được khắc phục.

ghi-duong-day-nong-to-giac-toi-pham-ma-tuy

>>> Xem thêm: Tù chung thân là bao nhiêu năm? Có được giảm án tù nếu cải tạo tốt?

 Trên đây là tư vấn của Luật sư Luật Thiên Mã về các nội dung mà liên quan đến đường dây nóng tố giác tội phạm ma túy .Trường hợp quý bạn cần những hỗ trợ cụ thể hay những giải đáp hợp lý, cụ thể hơn thì quý bạn đọc có thể liên hệ qua số điện thoại hotline 1900.6174  thì sẽ được chúng tôi hỗ trợ  tư vấn cho quý bạn đọc nhé..

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7