Luật đất đai

Đền bù cây trồng theo quy định Luật Đất đai 2013

Đền bù cây trồng theo quy định Luật Đất đai 2013? Khi nhà nước thu hồi đất mà trên đó có cây trồng, điều này có thể gây ra những tác động xấu đến đời sống của người dân và cộng đồng. Mất nghề nghiệp là một trong những tác động chính, vì khi không còn đất sản xuất và tài sản liên quan đến đất, người dân không còn khả năng trồng trọt và kiếm sống từ đồng ruộng của mình. Điều này có thể dẫn đến sự mất định hướng nghề nghiệp, khó khăn trong tìm kiếm công việc mới và gia tăng tỷ lệ thất nghiệp trong cộng đồng.

Ngoài ra, việc mất đi các nguồn thu nhập từ cây trồng cũng có thể làm suy giảm mức sống của người dân và gây ra khó khăn trong việc đảm bảo đủ thực phẩm và thu nhập hàng ngày. Điều này ảnh hưởng không chỉ đến người dân bị thu hồi đất mà còn có thể lan rộng đến toàn bộ cộng đồng. Như vậy, mức bồi thường với các loại cây trồng như thế nào? Ngay sau đây hãy cùng Luật Thiên Mã sẽ cung cấp thông tin chi tiết và giải đáp mọi vướng mắc mà quý bạn đọc đang gặp phải. Nếu quý bạn cần tư vấn khẩn cấp, hãy gọi ngay số hotline 1900.6174 để nhận được lời tư vấn chính xác và cụ thể nhất!

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Đền bù cây trồng là gì?

>> Hướng dẫn miễn phí đền bù cây trồng nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Đền bù cây trồng là một khái niệm trong lĩnh vực nông nghiệp và quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Đền bù cây trồng là hoạt động thực hiện để bồi thường cho việc mất mát cây trồng do các nguyên nhân như thiên tai, hạn hán, cháy rừng, lũ lụt, đáp ứng nhu cầu và bảo vệ môi trường.

Đền bù cây trồng có thể bao gồm việc trồng lại cây trồng đã bị mất, cung cấp hỗ trợ về giống cây, phân bón, thuốc trừ sâu, nước tưới và các biện pháp bảo vệ cây trồng khác.

Ngoài ra, đền bù cây trồng cũng có thể liên quan đến việc bồi thường tài chính cho việc mất mát trong sản xuất cây trồng.

Cây trồng đền bù có thể phân thành các nhóm sau:

– Cây hằng năm: Cây trồng có thời gian sinh trưởng và cho ra sản phẩm hơn một năm được gọi là cây hàng năm.

Đây là loại cây mà bạn có thể thu hoạch sản phẩm từ chúng trong thời gian từ một năm trở lên.

Một số cây hàng năm phổ biến bao gồm cây lương thực như lúa, ngô, đậu, cây trái như cây cam, cây táo, cây nho, cây cà phê, cây chè và cây gia vị như cây tiêu, cây húng quế.

Cây hàng năm có thể tốn nhiều thời gian và công sức để trồng và chăm sóc, nhưng chúng cung cấp lợi ích lâu dài thông qua việc thu hoạch sản phẩm hàng năm.

den-bu-cay-trong-khai-niem

– Cây rừng: thực vật rừng bao gồm tất cả các loài cây, dây leo và cỏ thuộc thực vật bậc cao, có mạch phân bố trong khu vực rừng.

Thực vật rừng thường phát triển trong môi trường có độ ẩm cao và nhận được ánh sáng mặt trời hạn chế.

Các loài cây trong rừng có vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ sinh thái, cung cấp lưu thông không khí, giữ đất, cung cấp thực phẩm và cung cấp nơi sống cho các loài động vật.

– Lâm sản: sản phẩm khai thác từ rừng bao gồm thực vật rừng, động vật rừng và các sinh vật rừng khác.

Cụ thể, thực vật rừng có thể là cây gỗ, cây cỏ, cây dược liệu và các loại cây khác.

Động vật rừng bao gồm các loài chim, động vật có vú, côn trùng và các loài động vật khác.

Ngoài ra, các sinh vật rừng khác bao gồm nấm, vi khuẩn, loài giun đất và các loại sinh vật nhỏ khác.

Lâm sản được chia thành hai loại chính là gỗ và lâm sản ngoài gỗ.

Gỗ là sản phẩm chính từ cây gỗ sau khi được khai thác và chế biến, được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, sản xuất nội thất, vật liệu xây dựng và nhiều ứng dụng khác.

Còn lâm sản ngoài gỗ bao gồm các sản phẩm khác như cây cỏ, lá cây, lá kim, cành cây, hạt cây, cây lá kim và các loại thực vật khác được sử dụng trong ngành công nghiệp giấy, công nghiệp dược phẩm, thực phẩm, trang trí và nhiều ngành công nghiệp khác.

>> Xem thêm: Đền bù đất trồng cây lâu năm theo quy định của pháp luật

Đền bù cây trồng khi nhà nước thu hồi đất theo nguyên tắc như thế nào?

>> Hướng dẫn chi tiết đền bù cây trồng miễn phí, liên hệ 1900.6174

Theo khoản 1 Điều 90 Luật Đất đai năm 2013, khi Nhà nước thu hồi đất gây thiệt hại đối với cây trồng, việc bồi thường sẽ được thực hiện cụ thể như sau:

– Đối với cây hàng năm: Mức bồi thường thường được tính theo giá trị sản lượng của vụ thu hoạch đối với cây trồng hàng năm.

Để tính toán mức bồi thường, ta cần biết giá trị của sản lượng cây trồng, tức là số lượng sản phẩm cây trồng nhân với giá bán của nó trên thị trường.

Mức bồi thường có thể được xác định bằng cách nhân giá trị sản lượng với tỷ lệ bồi thường đã được định trước.

Theo đó giá trị sản lượng của vụ thu hoạch, được tính bằng năng suất của vụ cao nhất trong vòng 3 năm trước đó của cây trồng chính tại địa phương nơi có đất bị thu hồi, cùng với giá trung bình tại thời điểm thu hồi.

– Đối với cây lâu năm: mức bồi thường đối với cây trồng trên đất được tính bằng giá trị của vườn cây theo giá ở địa phương nơi có đất bị thu hồi và tại thời điểm thu hồi đất mà không bao gồm giá trị của quyền sử dụng đất

– Đối với cây trồng chưa đến kỳ thu hoạch: Nhà nước bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại thực tế do phải di chuyển, phải trồng lại trước khi thu hồi đất được tiến hành mà có thể di chuyển cây trồng trên đất đến địa điểm khác

– Đối với cây rừng trồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, cây rừng tự nhiên đã được giao cho người sử dụng đất trồng chăm sóc, bảo vệ và quản lý thì Nhà nước bồi thường theo giá trị thiệt hại thực tế của vườn cây

>> Xem thêm: Giá đền bù đất thổ cư tính như thế nào? – Nguyên tắc xác định

Phân loại cây trồng

>> Tư vấn miễn phí đền bù cây trồng chính xác, gọi ngay 1900.6174

Các định cây trồng là cơ sở để tính mức bồi thường. các loại cây trồng, nhóm cây trồng được quy định hiện nay:

Thứ nhất Cây ăn quả, công nghiệp lâu năm là những loại cây phổ biến ở nông thôn, được chia thành 7 loại:

– Nhóm cây chưa có quả và có thể di dời được. (Loại A)

– Nhóm cây chưa có quả và không di dời được. ( Loại B)

– Nhóm cây có quả được 3 năm. (Loại C)

– Nhóm cây có quả 4-6 năm (Loại D)

– Nhóm cây có quả từ 7 năm trở lên. (Loại E)

– Nhóm cây trồng lâu năm đã đến hạn thanh lý chỉ hỗ trợ phí chặt hạ theo đường kính cây. ( Loại F)

Thứ hai, Cây hoa, cây cảnh, cây dược liệu là nhóm cây thường có trong đất trồng, đất ở của nhiều gia đình và vẫn được bồi thời theo khung giá cụ thể.

Thứ ba, Cây hàng năm đây là các cây trồng theo hàng năm, mỗi năm chỉ thu hoạch một lần và được bồi thường theo mùa vụ.

Cây lâu năm lấy gỗ được trồng phổ biến ở những vùng đồi núi Tây Nguyên, được thu hoạch trong thời gian 3 – 7 năm tùy theo từng loại cây.

>> Xem thêm: Giá đền bù đất ao vườn được pháp luật quy định như thế nào?

Đền bù cây trồng theo quy định hiện nay

Câu hỏi của khách hàng:
Tôi tên Na, 45 tuổi. Hiện tại đang sống tại Đắk Lắk.
Gia đình tôi hiện có một mảnh đất trồng cây cà phê, và đây cũng là thu nhập chính của gia đình tôi. Địa phương có thông báo cho gia đình tôi là đất của nhà tôi đang thuộc diện thu hồi. Luật sư cho tôi hỏi gia đình chúng tôi sẽ được nhận số tiền bồi thường là bao nhiêu, dưới hình thức nào?

Câu trả lời của Luật sư:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Với vấn đề của chị, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nhà nước tiến hành bồi thường khi tiến hành thu hồi đất mà người sử dụng đất bị thiệt hại về tài sản do quá trình bồi thường gây ra. Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 90 Luật Đất đai năm 2013 về giá đền bù cây trồng

– Đối với cây hàng năm: tính theo giá trị sản lượng của vụ thu hoạch đối với cây trồng hàng năm. (giá trị sản lượng của vụ thu hoạch sẽ được tính bằng năng suất của vụ cao nhất trong vòng 03 năm liên tiếp trước đó của cây trồng tại địa phương)

– Đối với cây trồng lâu năm: tính bằng giá trị hiện có của vườn cây theo giá ở địa phương nơi có đất bị thu hồi và tại thời điểm thu hồi đất (không bao gồm giá trị của quyền sử dụng đất)

den-bu-cay-trong-hien-nay

– Đối với cây trồng chưa đến kỳ thu hoạch, trước khi tiến hành thu hồi đất có thể di dời cây trồng trên đất tới địa điểm khác thì được Nhà nước bồi thường chi phí di dời và thiệt hại thực tế do phải di dời và trồng lại;

– Đối với cây rừng trồng có nguồn gốc từ nguồn vốn Nhà nước, cây rừng tự nhiên được giao cho người dân sử dụng bảo vệ, chăm sóc, quản lý thì Nhà nước sẽ bồi thường theo giá trị thiệt hại thực tế của vườn cây.

Như vậy, tài sản trên đất của gia đình chị là cây lâu năm, căn cứ theo quy định trên thì giá bồi thường sẽ được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây theo giá ở địa phương nơi có đất bị thu hồi và tại thời điểm thu hồi đất và không bao gồm giá trị của quyền sử dụng đất.

>> Tư vấn chi tiết về đền bù cây trồng miễn phí, liên hệ 1900.6174

Điều kiện cây trồng được đền bù khi Nhà nước thu hồi đất

Để được nhà nước bồi thường thì cây trồng phải đáp ứng được các điều kiện theo Điều 88 Luật đất đai năm 2013

– Một là, cây trồng được tạo lập hợp pháp:

Căn cứ Điều 6 và Điều 92 Luật Đất đai năm 2013 thì cây trồng được coi là hợp pháp khi đáp ứng được 3 yếu tố

Cây được trồng trên đất được sử dụng đất đúng mục đích

Cây được trồng trước khi có kế hoạch, quyết định thu hồi đất;

Đúng quy hoạch, đúng kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện.

– Hai là, cây trồng đó bị thiệt hại do Nhà nước thu hồi đất:

Hoạt động thu hồi chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại cho cây trồng, thiệt hại là hậu quả trực tiếp của hoạt động thu hồi, hai vấn đề này có mối quan hệ nhân quả với nhau.

>> Gọi ngay 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn đền bù cây trồng

Đền bù cây trồng theo bảng giá hiện nay (tình huống)

Câu hỏi của khách hàng:
Tôi tên Hà, 45 tuổi. Hiện đang sống tại Bình Phước
Hiện tại tôi đang có 1000 cây cao su được trồng trên đất thuộc diện thu hồi của nhà nước. Luật sư cho tôi hỏi với 1000 cây cao su này, tôi sẽ được bồi thường như thế nào, và giá ra sao?

Câu trả lời của Luật sư:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Với vấn đề của bạn tôi xin giải đáp như sau:

Sau đây là nội dung giá đền bù phổ biến của một số loại cây trồng hiện nay:

Thứ nhất, Cây ăn quả, cây công nghiệp, lâu năm

Cây vải ta

Loại A: trồng 1-2 năm với mật độ 250 cây/ha, giá đền bù là 30.000 VNĐ/cây.

Loại B: sắp ra quả, 250 cây/ha, giá đền bù là 30.000 VNĐ/cây.

Loại C: sản lượng hơn 40kg quả, tán cây từ 1 đến dưới 2m, đền bù 260.000 VNĐ/cây.

Loại D: sản lượng lớn hơn 40kg quả, tán từ 2-3m, đền bù 400.000 VNĐ/cây.

Loại E: sản lượng lớn hơn 60kg quả, tán hơn từ 3m trở lên, đền bù 650.000 VNĐ/cây.

Táo, mơ, mận, mận thép

Loại A: mới trồng 1-2 năm, có mật độ 650 cây/ha, giá đền bù là 15.000 VNĐ/cây.

Loại B: sắp ra quả, 250 cây/ha, giá đền bù là 65.000 VNĐ/cây.

Loại C: sản lượng nhỏ hơn 30kg quả, tán từ 2 đến dưới 3m, đền bù 160.000 VNĐ/cây.

Loại D: sản lượng lớn hơn 30kg quả, tán hơn từ 3m trở lên, đền bù 260.000 VNĐ/cây.

Lê, lựu, đào, na

Loại A: mới trồng 1-2 năm, có mật độ 600-1000 cây/ha, giá đền bù là 15.000 VNĐ/cây.

Loại B: sắp ra quả, giá đền bù là 130.000 VNĐ/cây.

Loại C: sản lượng hơn nhỏ hơn 20kg quả, tán cây từ 2 đến dưới 3m, đền bù 260.000 VNĐ/cây.

Loại D: Sản lượng lớn hơn 20kg quả, tán từ 3m trở lên, đền bù 400.000 VNĐ/cây.

Cây nhãn

Loại A: Mới trồng 1-2 năm, có mật độ 200 cây/ha, giá đền bù là 15.000 VNĐ/cây (trồng bằng hạt), giá đền bù cây trồng là 65.000 VNĐ/cây (chiết cành).

Loại B: Sắp ra quả, giá đền bù là 400.000 VNĐ/cây.

Loại C: Sản lượng hơn 50kg quả, tán cây từ 1 đến dưới 2m, đền bù 1.300.000 VNĐ/cây.

Loại D: Sản lượng lớn hơn 50kg quả, tán từ 2-3m, đền bù 1.500.000 VNĐ/cây.

Loại E: Sản lượng lớn hơn 80kg quả, tán hơn từ 3m trở lên, đền bù 1.900.000 VNĐ/cây.
Cây cao su

Khác với cây ăn quả, cây cao su được tính theo từ 1-17 năm (giá dao động từ 150.000 – 270.000 VNĐ/cây, tùy vào mỗi thời điểm).

Thứ hai, Cây trồng hằng năm

Cây củ sắn

Được tính theo mật độ 10.000 cây/ha

Loại A: Dưới 4 tháng, giá đền bù là 2.000 VNĐ/cây.

Loại B: Từ 4 – 9 tháng, giá đền bù là 5.000 VNĐ/cây.

Loại C: Từ 9 tháng trở lên, giá đền bù là 3.000 VNĐ/cây, hỗ trợ khai thác.

Mía

Được tính theo mật độ 25.000 -30.000 cây/ha và theo khóm.

Loại A: Dưới 4 tháng, 3 cây/khóm, giá đền bù là 5.000 VNĐ/cây.

Loại B: Từ 4 đến 6 tháng, giá đền bù là 12.000 VNĐ/cây.

Loại C: Từ 7 – 9 tháng, giá đền bù là 8.000 VNĐ/cây.

Loại D: Trên 9 tháng, giá 4.000 VNĐ/cây, hỗ trợ khai thác.

Khoai, các loại củ, nghệ, gừng

Loại A: Mới trồng dưới 3 tháng, 6.000 VNĐ/cây.

Loại B: Đã có củ, từ 3 tháng trở lên, 4.000 VNĐ/cây.

Các loại rau, đậu cô ve

Loại A: Rau thường, giá đền bù cây trồng 10.000 VNĐ/cây.

Loại B: Rau xanh, năng suất cao, đền bù 20.000 VNĐ/cây.

Loại A: Năng suất dưới 4 tấn, được đền bù 4.000 VNĐ/cây.

Loại B: Năng suất từ 4 tấn trở lên, được đền bù 5.000 VNĐ/cây.

Thứ ba, cây lâu năm lấy gỗ

Tre, nứa

Loại A: Cây non, đền bù 13.000 VNĐ/cây.

Loại B: Cây già, đền bù 10.000 VNĐ/cây, hỗ trợ chặt hạ.

Bạch đàn, keo, mỡ, xoan, bồ đề

Loại A: mới trồng 1-2 năm, 10.000 VNĐ/cây.

Loại B: từ 2-3 năm, 13.000 VNĐ/cây.

Loại C: từ 4-6 năm, 20.000 VNĐ/cây.

Loại D: từ 6 năm trở đi, 7.000 VNĐ/cây.

Cây hoa, cây cảnh

Cây hoa thân gỗ trồng trên đất: Mới trồng giá 20.000 VNĐ/cây, gốc nhỏ hơn 20cm giá 50.000 VNĐ/cây, gốc lớn hơn 20cm giá 65.000 VNĐ/cây.

Cây trồng theo khóm bụi, theo vườn, cây thân leo: mới trồng giá 10.000 VNĐ/cây, khóm 3-5 cây, giá 40.000 VNĐ/cây, khóm từ 5 cây trở đi giá 50.000 VNĐ/cây.

Cây hoa trồng trong chậu: Đường kính chậu nhỏ hơn 0.5m giá 10.000 VNĐ/cây, ĐK từ 0.5m – 1m giá 20.000 VNĐ/cây, ĐK từ 1m trở lên giá 30.000 VNĐ.

Như vậy, hiện tại gia đình bạn đang có 1000 cây cao su thuộc diện thu hồi, do đó giá bồi thường được tính theo từ 1-17 năm (giá dao động từ 150.000 – 270.000 VNĐ/cây, tùy vào mỗi thời điểm).

>> Tổng đài 1900.6174 tư vấn về chủ đề đền bù cây trồng miễn phí

Một số hạn chế của pháp luật về chế định đền bù cây trồng

Một số hạn chế của pháp Luật về chế định đền bù cây trồng cụ thể như sau:

– Thứ nhất, trong thực tiễn thi hành:

Xác định giá trị cây trồng hàng năm để tính toán trong công tác bồi thường tương đối rõ ràng, không phức tạp vì chu kỳ sản xuất ngắn, giá trị bồi thường không lớn.

Tuy nhiên, chưa có sự thống nhất trong việc đưa ra các tiêu chí để xác định giá trị vườn cây ở các địa phương.

den-bu-cay-trong-han-che

– Thứ hai, do bồi thường về tài sản trên đất thấp nên trong thực tế người dân thường có nhiều chiêu thức để có được mức bồi thường cao hơn so với quy định hiện hành

Nếu không có sự quản lý, kiểm soát chặt chẽ, với tinh thần làm việc công tâm, trung thực và khách quan của chính quyền địa phương thì vấn đề bồi thường tài sản trên đất cũng sẽ không đảm bảo được sự công bằng và hợp lí kéo theo đó là sự thiệt hại về kinh tế cho người dân

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về chủ đề đền bù cây trồng nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

 

Cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin về vấn đề đền bù cây trồng. Nếu chị hoặc ai đó có thắc mắc khác về vấn đề pháp lý hoặc cần sự tư vấn từ luật sư, tôi khuyến nghị liên hệ với số hotline 1900.6174 để được hỗ trợ chi tiết và chính xác nhất. Luật Thiên Mã sẽ giúp bạn giải quyết các thắc mắc và cung cấp thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề của bạn!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7