Luật đấu thầu

Đấu thầu khác đấu giá như thế nào? – Quy trình đấu thầu, đấu giá

Đấu thầu khác đấu giá như thế nào? Sau khi hoàn thành quá trình đấu thầu, một trong những vấn đề quan trọng cần được xem xét là sự khác biệt giữa đấu thầu và đấu giá. Mặc dù cả hai quá trình này đều liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu hoặc mua bán tài sản, nhưng chúng có những đặc điểm và quy trình riêng biệt. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư Luật Thiên Mã thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

 >>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề đấu thầu khác đấu giá như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Khái niệm về đấu giá

Đấu giá tài sản được coi là một hình thức bán tài sản mà có ít nhất hai người tham gia trong một phiên đấu giá, tuân thủ các nguyên tắc, trình tự và thủ tục được quy định cụ thể bởi Luật Đấu giá tài sản 2016. Luật này chỉ rõ một số trường hợp đặc biệt theo Điều 49, khi chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả giá và một người chấp nhận giá.

Mức giá khởi điểm được xác định như là mức giá bán ban đầu thấp nhất của tài sản trong các trường hợp đấu giá theo phương thức trả giá tăng dần. Tuy nhiên, nếu đấu giá được thực hiện theo phương thức đặt giá thấp xuống và kết quả đấu giá là lấy giá thấp nhất, thì mức giá khởi điểm sẽ là giá bán cao nhất của tài sản đấu giá theo quy định.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Khái niệm về đấu giá? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư giải đáp miễn phí đấu thầu là gì? Gọi ngay 1900.6174

Khái niệm về đấu thầu

Khái niệm đấu thầu được quy định chi tiết tại khoản 12 Điều 4 Luật Đấu thầu năm 2013. Đấu thầu được hiểu là quá trình lựa chọn nhà thầu để tiến hành ký kết và thực hiện hợp đồng, bao gồm cung cấp các dịch vụ như tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, và phi tư vấn. Đồng thời, đấu thầu cũng áp dụng trong việc lựa chọn nhà đầu tư để ký kết và đảm bảo thực hiện hợp đồng dự án đầu tư theo hình thức công tư.

Đối với các dự án đầu tư liên quan đến sử dụng đất, quy trình đấu thầu được thực hiện dựa trên nguyên tắc cạnh tranh minh bạch, công bằng và tạo ra hiệu quả kinh tế tốt nhất. Mục tiêu của đấu thầu là chọn ra nhà thầu hoặc nhà đầu tư có đủ năng lực và đáp ứng được yêu cầu của dự án. Qua quá trình này, việc lựa chọn nhà thầu hoặc nhà đầu tư sẽ đảm bảo rằng dự án được triển khai đúng theo quy định và đạt được các kết quả mong muốn theo tiêu chí kinh tế.

Đấu thầu cũng đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong quá trình lựa chọn, tránh tình trạng thiên vị hay gian lận. Qua việc tạo điều kiện cho nhiều nhà thầu hoặc nhà đầu tư tham gia, đấu thầu mang lại sự cạnh tranh lành mạnh, khuyến khích các tổ chức và cá nhân năng động và sáng tạo tham gia vào quá trình phát triển kinh tế và dự án đầu tư.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Khái niệm về đấu thầu? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

dau-thau-khac-dau-gia-nhu-the-nao-3

>>> Luật sư giải đáp miễn phí vấn đề đấu thầu khác đấu giá như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Đấu thầu khác đấu giá như thế nào?

Thứ nhất, về luật điều chỉnh:

Hình thức đấu giá được quy định bởi hai luật là Luật Thương mại năm 2005 và Luật Đấu giá tài sản năm 2016. Trong khi đó, hình thức đấu thầu được điều chỉnh bởi Luật Đấu thầu năm 2013 và một phần của Luật Thương mại năm 2005, cùng với các văn bản pháp luật khác như các nghị định, thông tư hướng dẫn chi tiết thi hành.

Thứ hai, về khái niệm:

Đấu giá hàng hóa được xem là một hoạt động thương mại, trong đó người bán hàng tổ chức hoặc nhờ người khác tổ chức đấu giá hàng hóa dựa trên nguyên tắc công khai, nhằm lựa chọn người mua có giá cao nhất. Đấu thầu hàng hóa và dịch vụ cũng là một hoạt động thương mại, trong đó bên mua (gọi là bên mời thầu) lựa chọn các thương nhân (gọi là bên dự thầu) đáp ứng tiêu chuẩn được đề ra, và sau đó lựa chọn người trúng thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng.

Thứ ba, về bản chất:

Đấu giá được coi là hình thức bán hàng đặc biệt, giúp bên bán xác định người mua hàng thông qua quá trình đấu giá, trong đó nhiều người cùng tham gia đấu giá và người trả giá cao nhất được chọn là người mua. Đấu thầu là phương thức bên mua được lựa chọn người cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ, khác với đấu giá là mối quan hệ giữa một người mua và nhiều người bán, trong đó bên mua lựa chọn người bán phù hợp nhất.

Thứ tư, về đối tượng:

Đấu giá thường áp dụng cho các hàng hóa có đặc thù về mục đích sử dụng và giá trị. Trong khi đó, đấu thầu không chỉ áp dụng cho hàng hóa, mà còn bao gồm cả dịch vụ.

Thứ năm, về mục đích:

Mục đích của đấu giá là tìm ra người mua trả giá cao nhất. Mức giá cao nhất sẽ được lựa chọn. Trong khi đó, mục đích của đấu thầu là tìm ra người bán đáp ứng tốt nhất yêu cầu của bên mua, và người dự thầu đưa ra giá thấp nhất và đáp ứng chất lượng, sáng tạo và kỹ thuật tốt nhất sẽ được lựa chọn.

Thứ sáu, về chủ thể:

Trong đấu giá, người tổ chức đấu giá phải là thương nhân hoặc người bán tự tổ chức. Người tham gia đấu giá có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Tuy nhiên, có một số hạn chế đối với người không có năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất năng lực hành vi dân sự, hoặc không có nhận thức và khả năng kiểm soát hành vi của mình. Trong đấu thầu, có hai bên tham gia: bên mời thầu và bên dự thầu. Bên dự thầu phải là thương nhân, và không có sự xuất hiện của tổ chức trung gian trong phiên đấu thầu.

Thứ bảy, về hồ sơ:

Đấu giá yêu cầu hợp đồng dịch vụ tổ chức đấu giá giữa người bán hàng và người tổ chức đấu giá, cùng với văn bản bán đấu giá giữa người bán hàng và người mua hàng, và người tổ chức đấu giá. Đấu thầu bao gồm hồ sơ dự thầu và hồ sơ mời thầu.

Thứ tám, về phân loại:

Trong đấu giá, có hai phương thức: trả giá lên (người trả giá cao nhất trở thành người mua) và đặt giá xuống (người đầu tiên chấp nhận giá khởi điểm hoặc giá thấp hơn trở thành người mua). Đấu thầu có hai phương thức: đấu thầu rộng rãi (không giới hạn số lượng bên dự thầu) và đấu thầu hạn chế (mời một số bên dự thầu dưới dạng chỉ định). Đấu thầu cũng có thể được phân thành đấu thầu hai túi hồ sơ và đấu thầu một túi hồ sơ.

Thứ chín, về ý nghĩa:

Đấu giá tạo ra sự bình đẳng và môi trường cạnh tranh công bằng, giúp bên bán và bên mua hàng đạt được lợi ích tốt nhất, góp phần thúc đẩy hoạt động mua bán, phát triển trao đổi thương mại nhanh chóng và tạo động lực cho sự sáng tạo và cải tiến trong các hoạt động đấu giá. Đối với đấu thầu, ý nghĩa của nó là bên mua có thể lựa chọn người cung ứng hàng hóa hoặc dịch vụ tốt nhất, đáp ứng yêu cầu của bên mua và giảm thiểu chi phí đầu tư.

Đấu thầu cũng tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh về giá cả, chất lượng và năng lực của hàng hóa, dịch vụ, đồng thời mở rộng mối quan hệ giữa các bên tham gia đấu thầu. Ngoài ra, đấu thầu cũng khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo, giảm thiểu chi phí và cải tiến quy trình, nâng cao năng lực cạnh tranh trong hoạt động đấu thầu, đồng thời giúp tăng cường uy tín trong quan hệ thầu.

Như vậy, đấu giá và đấu thầu là hai khái niệm riêng biệt với sự khác biệt về chủ thể tham gia, mục đích, quy trình và cách lựa chọn người trúng thầu. Đối với mỗi hình thức này, luật điều chỉnh, khái niệm, bản chất, đối tượng, hồ sơ, phân loại và ý nghĩa cũng có những đặc điểm riêng biệt.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu đấu thầu khác đấu giá như thế nào? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

dau-thau-khac-dau-gia-nhu-the-nao

>>> Luật sư giải đáp miễn phí về quy trình đấu giá? Gọi ngay 1900.6174

Quy trình đấu giá

Quy trình tiếp nhận và tổ chức bán đấu giá tài sản được thực hiện theo các bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Ký hợp đồng đấu giá tài sản

Người sở hữu tài sản đấu giá ký kết hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản với tổ chức đấu giá tài sản để tiến hành đấu giá. Hợp đồng này phải được lập thành văn bản và tuân thủ các quy định của pháp luật về dân sự và Luật Đấu giá tài sản.

Bước 2: Xây dựng quy chế đấu giá

Tổ chức đấu giá tài sản phải ban hành quy chế cuộc đấu giá áp dụng cho từng cuộc đấu giá trước ngày niêm yết đấu giá tài sản.

Bước 3: Niêm yết thông tin đấu giá tài sản

 • Đối với tài sản động, tổ chức đấu giá tài sản phải niêm yết thông tin về đấu giá tại trụ sở và nơi trưng bày tài sản (nếu có) ít nhất 7 ngày làm việc trước ngày mở đấu giá.
 • Đối với tài sản bất động sản, tổ chức đấu giá tài sản phải niêm yết thông tin về đấu giá tại trụ sở, nơi tổ chức đấu giá và Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản ít nhất 15 ngày trước ngày mở đấu giá.

Bước 4: Xem xét tài sản

Bước 5: Tiếp nhận hồ sơ

 • Kiểm tra hồ sơ và các văn bản pháp lý liên quan đến tài sản đấu giá, yêu cầu khách hàng bổ sung hồ sơ (nếu cần).
 • Thông báo cho khách hàng về quy trình, thời gian và thanh toán phí dịch vụ đấu giá.
 • Cung cấp mẫu hợp đồng bán đấu giá tài sản cho khách hàng tham khảo.

Bước 6: Khảo sát thực tế

 • Chụp hình tài sản đấu giá.
 • Lập phiếu khảo sát thực địa để ghi nhận tình trạng của tài sản.

Bước 7: Ký kết hợp đồng

 • Soạn thảo hợp đồng và trình lãnh đạo để ký kết.
 • Gửi hợp đồng cho khách hàng tham khảo.
 • Chỉnh sửa hoặc bổ sung hợp đồng (nếu cần).
 • Ký kết hợp đồng giữa tổ chức đấu giá và người mua trúng đấu giá.

Bước 8: Đăng thông tin tài sản trên phương tiện truyền thông

 • Thỏa thuận với người sở hữu tài sản để đăng thông tin đấu giá trên các phương tiện truyền thông.
 • Đăng thông tin đấu giá tài sản ít nhất 2 lần, với khoảng cách ít nhất 2 ngày làm việc giữa các lần đăng (tuân thủ quy định của Luật Đấu giá tài sản).

Bước 9: Soạn thảo thông báo bán đấu giá tài sản

Bước 10: Niêm yết thông báo bán đấu giá tài sản

 • Niêm yết thông báo bán đấu giá tại trụ sở của công ty đấu giá, nơi có tài sản đấu giá (đối với tài sản động).
 • Niêm yết thông báo bán đấu giá tại trụ sở của công ty đấu giá, nơi có tài sản đấu giá, và Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản đấu giá (đối với tài sản bất động sản).

Bước 11: Tiếp nhận đăng ký mua hồ sơ đấu giá

 • Tiếp nhận đăng ký mua tài sản đấu giá từ khách hàng, bao gồm phiếu đăng ký mua, quy chế bán đấu giá và các văn bản liên quan.
 • Phối hợp với bộ phận kế toán để thu phí đấu giá từ khách hàng.

Bước 12: Tiếp nhận đăng ký tham gia đấu giá

 • Tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá từ khách hàng, 

Bước 13: Báo cáo tình hình đăng ký đấu giá

Sau khi hết thời hạn đăng ký tham gia đấu giá tài sản, tổ chức đấu giá tổng hợp tình hình và lập danh sách khách hàng đăng ký tham gia đấu giá.

Trình lãnh đạo công ty về việc tổ chức phiên đấu giá.

Bước 14: Gửi thư mời tham dự phiên đấu giá

 • Gửi thư mời tham dự phiên đấu giá cho chủ sở hữu tài sản và các khách hàng đã đăng ký tham gia đấu giá (đối với những hồ sơ hợp lệ).
 • Gửi thông báo đến phòng công chứng (trường hợp tài sản là bất động sản).

Nếu không có khách hàng đăng ký tham gia đấu giá, gửi công văn thông báo cho chủ sở hữu tài sản.

Bước 15: Tổ chức phiên đấu giá

 • Phối hợp với phòng hành chính chuẩn bị các dụng cụ, sắp xếp bàn ghế và hội trường.
 • Tiến hành phiên đấu giá (kèm theo việc lập biên bản phiên bán đấu giá tài sản).
 • Ký kết hợp đồng mua bán tài sản giữa tổ chức đấu giá và người mua trúng đấu giá.
 • Công chứng tại phiên bán đấu giá hợp đồng mua bán tài sản (trường hợp tài sản là bất động sản).

Sau phiên bán đấu giá, phối hợp với bộ phận kế toán để hoàn trả số tiền đặt cọc cho những người không trúng đấu giá và hướng dẫn người mua trúng đấu giá thanh toán số tiền còn lại (sau khi trừ đi số tiền đặt cọc).

Bước 16: Công việc sau khi đấu giá thành công

 • Theo dõi việc thanh toán số tiền mua tài sản từ khách hàng.
 • Sau khi khách hàng đã thanh toán đủ số tiền mua tài sản:
  • Chuyển số tiền theo quy định trong hợp đồng cho chủ sở hữu tài sản.
  • Thông báo cho chủ sở hữu tài sản để tiến hành bàn giao tài sản cho người mua.
  • Tham gia vào quá trình bàn giao tài sản giữa chủ sở hữu và người mua.

Bước 17: Thanh lý hợp đồng và chuyển cho bộ phận tài vụ thực hiện

 • Thanh toán số tiền theo biên bản thanh lý hợp đồng.
 • Xuất hóa đơn dịch vụ giá trị gia tăng cho bên có tài sản bán đấu giá.

Trong trường hợp đấu giá không thành công, gửi văn bản thông báo và đề nghị ký phụ lục hợp đồng với công ty tổ chức đấu giá. Nếu đồng ý, hai bên tiến hành ký kết phụ lục hợp đồng để điều chỉnh và thực hiện lại quy trình tổ chức bán đấu giá từ bước 1.

Như vậy, quy trình tiếp nhận và tổ chức bán đấu giá tài sản bao gồm một loạt các bước cụ thể để đảm bảo quy trình diễn ra thuận lợi và tuân thủ các quy định pháp luật.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu quy trình đấu giá? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

dau-thau-khac-dau-gia-nhu-the-nao-2

>>>Xem thêm: Đấu thầu hạn chế là gì? – Phạm vi, quy trình đấu thầu hạn chế 2023

Quy trình đấu thầu

Bước 1: Chuẩn bị đấu thầu

Trước khi bắt đầu quá trình đấu thầu, cần thực hiện các công việc chuẩn bị như sơ tuyển các bên mời thầu và phát hành hồ sơ mời thầu.

 • Sơ tuyển các bên mời thầu: Theo quy định tại Điều 217 của Luật Thương mại năm 2005, bên tổ chức đấu thầu có thể sơ tuyển các bên dự thầu để lựa chọn những bên có khả năng đáp ứng các yêu cầu đề ra.
 • Phát hành hồ sơ mời thầu: Hồ sơ mời thầu bao gồm các thông báo mời thầu, yêu cầu liên quan đến hàng hóa, dịch vụ được đấu thầu, phương pháp đánh giá và lựa chọn nhà thầu, cũng như các chỉ dẫn khác liên quan đến quá trình đấu thầu. Trong trường hợp có sửa đổi nội dung, bên tổ chức đấu thầu phải thông báo trước đến tất cả các bên dự thầu.
 • Thông báo đấu thầu: Bên tổ chức đấu thầu có trách nhiệm thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc gửi thông báo mời đăng ký dự thầu đến các nhà thầu đủ điều kiện tham gia.

Bước 2: Tổ chức lựa chọn nhà thầu

Quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu bao gồm việc mở thầu và xem xét các hồ sơ dự thầu.

 • Mở thầu: Hồ sơ dự thầu được bên tổ chức mở công khai đúng thời điểm đã được ấn định hoặc ngay sau khi đóng thầu. Các bên dự thầu có quyền tham gia vào quá trình mở thầu. Hồ sơ dự thầu nộp không đúng hạn sẽ không được chấp nhận và trả lại chưa mở.
 • Lập biên bản dự thầu: Sau quá trình mở thầu, cần lập biên bản dự thầu ghi lại thông tin và ký tên của bên tổ chức đấu thầu cùng các bên dự thầu.

Bước 3: Đánh giá và so sánh hồ sơ dự thầu

Hồ sơ dự thầu sẽ được đánh giá và so sánh dựa trên các tiêu chuẩn đã được quy định trước đó. Tiêu chuẩn này là căn cứ để đánh giá toàn diện hồ sơ dự thầu và có thể sử dụng phương pháp cho điểm hoặc phương pháp khác để đánh giá.

Bước 4: Xếp hạng và lựa chọn nhà thầu

Dựa trên kết quả đánh giá, bên tổ chức đấu thầu sẽ xếp hạng và lựa chọn nhà thầu theo phương pháp đã được ấn định trước. Trong trường hợp có nhiều bên dự thầu có số điểm và tiêu chuẩn trúng thầu ngang nhau, bên tổ chức đấu thầu có quyền lựa chọn nhà thầu.

Bước 5: Thông báo kết quả và kí kết hợp đồng

Ngay sau khi có kết quả đấu thầu, bên tổ chức đấu thầu có trách nhiệm thông báo kết quả cho các bên dự thầu. Sau đó, tiến hành kí kết hợp đồng với nhà thầu được chọn.

Qua các bước trên, quá trình đấu thầu sẽ được thực hiện một cách công bằng và minh bạch, đảm bảo lựa chọn nhà thầu có đủ khả năng để thực hiện dự án.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu quy định về thời gian trong đấu thầu qua mạng từ A – Z

Trên đây là giải đáp của luật sư cho chủ đề đấu thầu khác đấu giá như thế nào? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư của Luật Thiên Mã tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7