Luật đấu thầu

Đấu thầu 2 giai đoạn hai túi hồ sơ theo quy định Luật Đấu thầu 2013

Đấu thầu 2 giai đoạn hai túi hồ sơ theo quy định Luật Đấu thầu 2013.Trong quá trình đấu thầu các dự án quan trọng và phức tạp, việc chọn nhà thầu phù hợp đóng vai trò quan trọng trong thành công của dự án. Để đảm bảo sự công bằng, minh bạch và hiệu quả trong việc lựa chọn nhà thầu, nhiều tổ chức và công ty đã áp dụng phương pháp đấu thầu hai giai đoạn hai túi hồ sơ. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật Thiên Mã thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Anh Long – Thanh Hóa có câu hỏi như sau:
Tôi là một quản lý dự án trong một công ty xây dựng. Gần đây, công ty tôi có tham gia vào quá trình đấu thầu một gói thầu xây lắp một công trình lớn. Quá trình đấu thầu được thực hiện theo hình thức hai giai đoạn hai túi hồ sơ.
Sau khi hoàn thành giai đoạn chuẩn bị và tổ chức đấu thầu giai đoạn 1, công ty tôi nhận được danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và đã mời những nhà thầu này tham gia giai đoạn 2. Các nhà thầu đã nộp hồ sơ đề xuất kỹ thuật và hồ sơ đề xuất về tài chính theo yêu cầu. Vạy Luật sư cho tôi hỏi: các phương thức đấu thầu, đấu thầu 2 giai đoạn hai túi hồ sơ là như thế nào? đấu thầu 2 giai đoạn hai túi hồ sơ áp dụng trường hợp nào? đấu thầu 2 giai đoạn hai túi hồ sơ theo quy trình nào?.
Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn anh Long đã gửi câu hỏi đến đội ngũ Luật sư, với những băn khoăn của anh chúng tôi giải đáp cho anh như sau:

>> Luật sư tư vấn về vấn đấu thầu 2 giai đoạn hai túi hồ sơ ? Gọi ngay 1900.6174

Các phương thức đấu thầu

 

>> Gọi ngay 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn đấu thầu 2 giai đoạn hai túi hồ sơ

Phương thức đấu thầu là cách thức nhà thầu lựa chọn để tham gia đấu thầu cho một gói thầu của bên mời thầu.

Hiện tại có tổng cộng 4 phương thức lựa chọn nhà thầu phổ biến, được quy định trong Luật đấu thầu năm 2013 (số 43/2013/QH13) từ điều 28-32. Các phương thức đấu thầu bao gồm:

Phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ: Áp dụng cho đấu thầu rộng rãi, hạn chế, chào hàng cạnh tranh, chỉ định thầu và mua sắm trực tiếp.

Nhà thầu, nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu và đề xuất về kỹ thuật và tài chính theo yêu cầu.

Việc mở thầu được tiến hành một lần đối với toàn bộ hồ sơ.

Phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ: Áp dụng cho đấu thầu rộng rãi, hạn chế.

Nhà thầu, nhà đầu tư nộp đồng thời hồ sơ đề xuất về kỹ thuật và tài chính riêng biệt.

Việc mở thầu được tiến hành hai lần, mở hồ sơ đề xuất về kỹ thuật trước, sau đó mở hồ sơ đề xuất về tài chính.

dau-thau-2-giai-doan-hai-tui-ho-so-khai-niem

Phương thức hai giai đoạn một túi hồ sơ: Áp dụng cho đấu thầu rộng rãi, hạn chế với gói thầu có quy mô lớn, phức tạp.

Trong giai đoạn một, nhà thầu nộp đề xuất về kỹ thuật và sau đó xác định hồ sơ mời thầu giai đoạn hai.

Trong giai đoạn hai, nhà thầu đã tham gia giai đoạn một nộp hồ sơ dự thầu.

Phương thức hai giai đoạn hai túi hồ sơ: Áp dụng cho đấu thầu rộng rãi, hạn chế với gói thầu có kỹ thuật, công nghệ mới, phức tạp.

Trong giai đoạn một, nhà thầu nộp đồng thời hồ sơ đề xuất về kỹ thuật và tài chính riêng biệt.

Trong giai đoạn hai, nhà thầu đáp ứng yêu cầu giai đoạn một nộp hồ sơ dự thầu.

Các phương thức này được áp dụng để đảm bảo quy trình đấu thầu công bằng, minh bạch và thuận lợi cho cả bên mời thầu và nhà thầu tham gia.

>> Xem thêm: Giới thiệu dự án đầu tư

Đấu thầu 2 giai đoạn hai túi hồ sơ

 

>> Hướng dẫn miễn phí đấu thầu 2 giai đoạn hai túi hồ sơ nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Phương thức hai giai đoạn hai túi hồ sơ là một quy trình đấu thầu phổ biến được sử dụng trong một số dự án.

Quy trình này được chia thành hai giai đoạn, mỗi giai đoạn có hai túi hồ sơ khác nhau: hồ sơ đề xuất về kỹ thuật và hồ sơ đề xuất về tài chính.

Trong giai đoạn một, nhà thầu cần nộp đồng thời hai túi hồ sơ khác nhau theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Túi hồ sơ đề xuất về kỹ thuật sẽ được mở ngay sau thời điểm đóng thầu.

Qua việc đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật của các nhà thầu, ta sẽ xác định các nội dung cần hiệu chỉnh về kỹ thuật so với yêu cầu trong hồ sơ mời thầu, và lựa chọn danh sách các nhà thầu đáp ứng yêu cầu để mời tham gia giai đoạn hai.

Hồ sơ đề xuất về tài chính sẽ được mở trong giai đoạn hai. Ở giai đoạn này, các nhà thầu đã đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn một sẽ được mời nộp hồ sơ dự thầu.

Hồ sơ dự thầu bao gồm cả đề xuất về kỹ thuật và đề xuất về tài chính, tương ứng với nội dung hiệu chỉnh về kỹ thuật đã được xác định từ giai đoạn một.

Trong giai đoạn hai, hồ sơ đề xuất về tài chính đã nộp trong giai đoạn một sẽ được mở đồng thời với hồ sơ dự thầu để tiến hành đánh giá.

Phương thức hai giai đoạn hai túi hồ sơ cho phép ta đánh giá kỹ thuật và tài chính của các nhà thầu một cách cụ thể và chi tiết hơn.

Qua việc chia làm hai giai đoạn, ta có thể thực hiện việc đánh giá một cách phân loại và có sự tập trung vào từng phần riêng biệt của hồ sơ đề xuất.

Qua quy trình này, ta hy vọng sẽ có được nhà thầu phù hợp nhất với yêu cầu của dự án và mang lại hiệu quả tốt nhất cho công trình.

>>> Xem thêm: Đấu thầu 1 túi hồ sơ là gì? Quy trình chi tiết áp dụng đấu thầu 1 túi hồ sơ?

Đấu thầu 2 giai đoạn hai túi hồ sơ áp dụng trường hợp nào?

 

>> Hướng dẫn chi tiết đấu thầu 2 giai đoạn hai túi hồ sơ miễn phí, liên hệ 1900.6174

Phương pháp hai giai đoạn và hai túi hồ sơ được sử dụng trong các trường hợp đấu thầu rộng rãi và đấu thầu hạn chế cho các gói thầu liên quan đến mua sắm hàng hóa, xây dựng, công nghệ mới, phức tạp và có tính đặc thù (theo khoản 1 Điều 31 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13).

Theo đó,

Giai đoạn 1: Nhà thầu nộp cùng lúc hai hồ sơ đề xuất, bao gồm hồ sơ đề xuất về kỹ thuật và hồ sơ đề xuất về tài chính, theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Hồ sơ đề xuất về kỹ thuật sẽ được mở ngay sau thời điểm nộp hồ sơ.

Dựa trên việc đánh giá các đề xuất về kỹ thuật từ các nhà thầu trong giai đoạn này, sẽ xác định các điều chỉnh kỹ thuật so với hồ sơ mời thầu ban đầu và tạo danh sách các nhà thầu đáp ứng yêu cầu được mời tham gia giai đoạn hai. Hồ sơ đề xuất về tài chính sẽ được mở trong giai đoạn hai.

dau-thau-2-giai-doan-hai-tui-ho-so-cu-the

Giai đoạn hai: Các nhà thầu đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn một sẽ được mời nộp hồ sơ dự thầu. Hồ sơ dự thầu bao gồm cả đề xuất về kỹ thuật và đề xuất về tài chính, tương ứng với yêu cầu của hồ sơ mời thầu giai đoạn hai và các điều chỉnh kỹ thuật đã được xác định.

Trong giai đoạn này, hồ sơ đề xuất về tài chính nộp trong giai đoạn một sẽ được mở đồng thời với hồ sơ dự thầu giai đoạn hai để tiến hành đánh giá.

>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đầu tư tại công ty Luật TNHH Thiên Mã – Uy tín, tận tâm

Đấu thầu 2 giai đoạn hai túi hồ sơ theo quy trình nào?

 

Theo Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, quy trình đấu thầu hai giai đoạn hai túi hồ sơ được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đấu thầu giai đoạn 1

Theo Điều 49 Nghị định 63/2014/NĐ-CP, bước chuẩn bị đấu thầu giai đoạn 1 bao gồm các công việc sau:

Áp dụng thủ tục lựa chọn danh sách ngắn: Tùy theo quy mô và tính chất của gói thầu, có thể áp dụng thủ tục lựa chọn danh sách ngắn để chọn ra những nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm theo yêu cầu của gói thầu.

Quyết định áp dụng thủ tục lựa chọn danh sách ngắn do người có thẩm quyền quyết định và phải được ghi rõ trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Lập hồ sơ mời thầu giai đoạn 1: Hồ sơ mời thầu phải được soạn thảo theo đúng nội dung và yêu cầu của lĩnh vực liên quan.

Thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu: Sau khi hoàn thiện, hồ sơ mời thầu phải được trình thẩm định và phê duyệt các hình thức, tài chính, và các yếu tố khác.

Bước 2: Tổ chức đấu thầu giai đoạn 1

Các hoạt động trong giai đoạn này bao gồm:

Mời thầu: Bên mời thầu phải công bố thông báo mời thầu, chào bán gói thầu và mời tham gia đấu thầu.

Phát hành, sửa đổi, làm rõ hồ sơ mời thầu: Trong trường hợp thiếu thông tin hoặc sai sót, bên mời thầu có quyền phát hành, sửa đổi và làm rõ hồ sơ mời thầu.

Chuẩn bị, nộp, tiếp nhận, quản lý, sửa đổi, rút hồ sơ dự thầu: Các nhà thầu được phép chuẩn bị, nộp, tiếp nhận, quản lý, sửa đổi và rút hồ sơ dự thầu theo quy định.

Mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật: Hồ sơ đề xuất kỹ thuật sẽ được mở và đánh giá trong giai đoạn này.

Mở hồ sơ đề xuất về tài chính: Hồ sơ đề xuất về tài chính được nộp trong giai đoạn 1 sẽ được mở đồng thời với hồ sơ dự thầu giai đoạn 2 để tiến hành đánh giá.

Đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật: Trong quá trình đánh giá hồ sơ đề xuất, bên mời thầu tiến hành trao đổi với từng nhà thầu để xác định các nội dung hiệu chỉnh về kỹ thuật so với hồ sơ mời thầu.

Phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật: Danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật trong giai đoạn 1 phải được phê duyệt bằng văn bản dựa trên bản trình phê duyệt và báo cáo thẩm định kết quả đánh giá kỹ thuật.

Bên mời thầu phải thông báo danh sách các nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật đến tất cả các nhà thầu tham dự giai đoạn 1 và mời những nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật tham dự giai đoạn 2.

Bước 3: Chuẩn bị, tổ chức đấu thầu giai đoạn 2

Theo Điều 51 Nghị định 63/2014/NĐ-CP, chuẩn bị và tổ chức đấu thầu giai đoạn 2 bao gồm các công việc sau:

Lập hồ sơ mời thầu giai đoạn 2: Hồ sơ mời thầu giai đoạn 2 được lập dựa trên các tài liệu, quyết định và biên bản trao đổi giữa bên mời thầu và các nhà thầu trong giai đoạn 1.

Thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu: Hồ sơ mời thầu giai đoạn 2 phải được thẩm định và phê duyệt theo quy định.

Phát hành, sửa đổi, làm rõ hồ sơ mời thầu: Bên mời thầu có thể phát hành, sửa đổi và làm rõ hồ sơ mời thầu theo quy định.

Chuẩn bị, nộp, tiếp nhận, quản lý, sửa đổi, rút hồ sơ dự thầu: Các nhà thầu tiến hành các hoạt động liên quan đến việc chuẩn bị, nộp, tiếp nhận, quản lý, sửa đổi và rút hồ sơ dự thầu theo quy định.

Mở thầu: Quá trình mở thầu bao gồm việc mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật và tiến hành đánh giá.

Đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật: Trong quá trình đánh giá hồ sơ đề xuất, bên mời thầu kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, đánh giá năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu, cũng như đánh giá về kỹ thuật và giá cả.

Thương thảo hợp đồng: Nhà thầu xếp hạng thứ nhất sẽ được mời tham gia thương thảo hợp đồng. Trường hợp nhà thầu không tham gia hoặc từ chối, họ sẽ không được nhận lại bảo đảm dự thầu.

Đánh giá về tài chính: Nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật trong giai đoạn 2 sẽ được xem xét đánh giá về tài chính.

Việc đánh giá về tài chính dựa trên đề xuất về tài chính của nhà thầu trong giai đoạn 1 và đề xuất về tài chính trong giai đoạn 2, cũng như căn cứ vào đề xuất về kỹ thuật trong giai đoạn 1 và các hiệu chỉnh kỹ thuật trong giai đoạn 2.

Bước 4: Trình, thẩm định, phê duyệt, công khai kết quả lựa chọn nhà thầu, hoàn thiện và ký kết hợp đồng

Theo Điều 54 Nghị định 63/2014/NĐ-CP, các công việc trình, thẩm định, phê duyệt, công khai kết quả lựa chọn nhà thầu được thực hiện như sau:

Thẩm định và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu: Kết quả lựa chọn nhà thầu phải được thẩm định và phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Công khai kết quả lựa chọn nhà thầu: Sau khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, bên mời thầu phải công khai thông tin về kết quả lựa chọn nhà thầu trên cổng đấu thầu quốc gia hoặc trên Báo đấu thầu.

Đồng thời, bên mời thầu cũng phải gửi thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu cho các nhà thầu tham dự.

Hoàn thiện và ký kết hợp đồng: Hợp đồng ký kết giữa các bên phải tuân thủ quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, biên bản thương thảo hợp đồng, hồ sơ dự thầu, hồ sơ mời thầu và các tài liệu liên quan khác.

Tóm lại, quy trình đấu thầu hai giai đoạn hai túi hồ sơ được thực hiện theo các bước chuẩn bị, tổ chức đấu thầu, đánh giá hồ sơ và thương thảo hợp đồng. Quy trình này đảm bảo việc lựa chọn nhà thầu phù hợp và ký kết hợp đồng theo quy định của pháp luật.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về chủ đề đấu thầu 2 giai đoạn hai hồ sơ nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu đấu thầu 2 giai đoạn hai túi hồ sơ?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được Luật Thiên Mã tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7