Luật hôn nhân gia đình

Đất thừa kế có phải chia khi ly hôn không theo quy định của luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014?

Đất thừa kế có phải chia khi ly hôn không? Đây là một trong những câu hỏi nan giải của rất nhiều người đặt ra cho Luật Thiên Mã chúng tôi. Việc phân chia tài sản khi ly hôn thường gặp nhiều khó khăn. Bởi ly hôn cũng xuất phát từ việc hai bên không tìm được tiếng nói chung trong hôn nhân. Vậy, để tìm hiểu về những vấn đề trên chúng tôi mời quý bạn cùng đọc bài viết dưới đây, nếu có bất kì thắc mắc nào dành cho chúng tôi hãy nhấn gọi 1900.6174!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về Đất thừa kế, gọi ngay 1900.6174

Thừa kế đất đai là gì?

Thừa kế đất đai là việc cá nhân, tổ chức khai nhận hưởng đất đai của người đã mất theo di chúc hoặc theo quy định pháp luật khi người để lại đất đai chết mà không để lại di chúc.

Quyền thừa kế là quyền lập di chúc để định đoạt tài sản sau khi chết của cá nhân, quyền để lại di sản cho người thừa kế theo pháp luật của cá nhân, quyền hưởng di sản của người đã chết theo di chúc hoặc theo pháp luật.

>>>Xem thêm: Luật thừa kế đất đai mới nhất được quy định như thế nào?

Phân chia tài sản khi ly hôn là gì?

– Phân chia tài sản khi ly hôn là trường hợp vợ và chồng tự thỏa thuận hoặc theo bản án, quyết định của Tòa án về tài sản sinh ra, được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân

Tài sản chung của Vợ chồng

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng được quy định như sau:

– Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

dat-ke-thua-co-phai-chia-khi-ly-hon

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn thuộc sở hữu chung của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ, chồng được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc nhận được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. 

 Tài sản chung của vợ chồng là tài sản chung, được dùng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình và thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

 – Trường hợp không có lý do chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang  tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản này được coi là tài sản chung.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc phân chia tài sản khi ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ, chồng

  – Vợ và chồng bình đẳng về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung ; không phân biệt giữa công việc trong gia đình và công việc đem lại thu nhập chính

Cả vợ và chồng đều phải cung cấp các điều kiện cần thiết để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của gia đình.

Nếu trong quá trình thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ, chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng hoặc  gia đình của người khác thì phải trách nhiệm pháp lý.

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

– Nguyên tắc phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn trong trường hợp chế độ tài sản vợ chồng theo thỏa thuận

Theo quy định của Luật hôn và gia đình 2014 “Vợ chồng có quyền lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận”.

Sự thỏa thuận này phải được giao kết trước khi kết hôn, dưới hình thức văn bản có công chứng, chứng thực.  

Chế độ tài sản của vợ, chồng có hiệu lực vào thời điểm đăng ký kết hôn.  Vì vậy, khi ly hôn mà có yêu cầu chia tài sản chung thì tòa án sẽ xem xét,  có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hay không và văn bản này không phải là không bị tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng  nội dung  văn bản thỏa thuận  chia tài sản của vợ chồng trong trường hợp ly hôn.  

Đối với những vấn đề mà vợ, chồng không  thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng, vô hiệu thì áp dụng các quy định của pháp luật hiện hành và các thỏa thuận hợp lệ luôn được tôn trọng và thực hiện.  

dat-ke-thua-co-phai-chia-khi-ly-hon

– Nguyên tắc giải quyết tranh chấp về tài sản của vợ chồng khi ly hôn trong trường hợp chế độ hôn nhân của pháp luật  

 Nguyên tắc tôn trọng sự thỏa thuận của vợ chồng: Khi ly hôn, vợ chồng  có quyền  thỏa thuận với nhau về mọi vấn đề, kể cả việc  chia tài sản. Trong trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì tuỳ trường hợp, Toà án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật về các vấn đề cụ thể mà  xử lý bởi tòa án. 

 Nguyên tắc bảo đảm  bình đẳng về  tài sản của vợ, chồng: Theo  Luật hôn nhân và gia đình, vợ, chồng có quyền ngang nhau trong việc hưởng các quyền dân sự nói chung và về tài sản nói chung riêng, nếu không có thỏa thuận về việc chia tài sản. tài sản thì khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng được chia theo nguyên tắc một nửa. 

 Nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được chia thành hiện vật hoặc chia theo giá trị  

 Nguyên tắc đảm bảo  quyền sở hữu đối với tài sản riêng của vợ, chồng: Theo quy định tại Khoản 4 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình  2014 thì tài sản riêng của vợ, chồng là tài sản chung của vợ, trừ tài sản được nhập riêng  vào khối tài sản chung. 

 Nguyên tắc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về nguyên tắc chung về tài sản của vợ và chồng, gọi ngay 1900.6174

Đất thừa kế là tài sản riêng hay tài sản chung của vợ chồng?

Anh Hưng (Thái Bình) cần được các luật sư tư vấn:

Hiện tại tôi đang làm thủ tục ly hôn vợ. Trong đó khi đề cập đến việc phân chia tài sản thì có chút tranh chấp. Cụ thể chúng tôi thỏa thuận chia đôi toàn bộ tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên trước đó tôi có mảnh đất được nhận do thừa kế từ ông cố, được truyền lại nhiều đời trong dòng họ nhà tôi. Tôi không đồng ý phân chia mảnh đất này nên đã có tranh chấp với vợ tôi. 

Xin hỏi, đất thừa kế này là tài sản riêng hay tài sản chung của vợ chồng tôi?

Đội ngũ luật sư tiếp nhận: 

Với tài sản thừa kế là tài sản riêng của vợ chồng thì sẽ không phải chia khi ly hôn mà thuộc quyền sở hữu riêng của vợ hoặc chồng (căn cứ khoản 4 Điều 9 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014).

Còn với tài sản thừa kế được xác định là tài sản chung thì về nguyên tắc chia tài sản chung vợ, chồng khi ly hôn có quyền thỏa thuận  về việc chia tài sản chung. Nếu vợ, chồng không thỏa thuận được việc chia tài sản chung thì có quyền yêu cầu tòa án  chia tài sản sau khi ly hôn.  Khi đó, tòa án cần xem xét, quyết định  áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo pháp luật, tùy từng trường hợp cụ thể mà tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng như sau: 

 Trường hợp 2 bên có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng và văn bản này không bị tòa án tuyên bố là vô hiệu toàn bộ thì nội dung của văn bản thỏa thuận sẽ được áp dụng để chia tài sản của vợ chồng trong trường hợp ly hôn. .

Đối với những vấn đề  vợ chồng không thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng, vô hiệu thì áp dụng quy định của pháp luật về chia tài sản. Nguyên tắc cơ bản theo pháp luật là chia đôi cho mỗi bên vợ, chồng, trong đó có tính đến các yếu tố như công sức đóng góp của mỗi bên vào khối di sản chung, yếu tố lỗi dẫn đến việc vợ chồng ly hôn, v.v. 

dat-thua-ke-co-phai-chia-khi-ly-hon

  • Trường hợp 2 bên không có văn bản thỏa thuận về phân chia tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận về phân chia tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu toàn bộ thì chế độ tài sản của vợ chồng được áp dụng theo pháp luật quy định.

Lúc này áp dụng nguyên tắc chia đôi tài sản cho mỗi phần. Tuy nhiên, có tính đến các yếu tố khách quan như: 

  •  Hoàn cảnh  gia đình, vợ chồng; 
  •  Sự đóng góp của vợ chồng vào việc tạo dựng, duy trì và phát triển công ích; 
  •  Bảo vệ lợi ích hợp pháp của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh, nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; 
  •  Lỗi của mỗi bên trong việc khi thực hiện quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng dẫn đến ly hôn để xác định quan hệ chia tài sản trong thời kỳ ly hôn.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về đất kế thừa là tài sản của chung hay của riêng vợ, chồng, gọi ngay 1900.6174

Đất thừa kế có phải chia khi ly hôn không?

Chị Thanh(Ninh Bình) có vấn đề cần được giúp đỡ:

Hiện tại tôi đang trong quá trình làm thủ tục ly hôn với chồng. Chúng tôi thỏa thuận về việc ly hôn và chăm sóc con cái trong đó còn khúc mắc ở việc phân chia tài sản. Tôi đề nghị toàn bộ tài sản bao gồm: đất đai, nhà cửa, ô tô, tiền tiết kiệm… thuộc sở hữu chung của 2 vợ, chồng sẽ chia đôi.

Tuy nhiên anh không đồng ý về việc chia cho tôi mảnh đất, do nhận thừa kế từ ông nội của anh nên không được chia. Nhưng tôi cũng có công cải tạo xây dựng nhà cửa trên mảnh đất đó nên phải chia.

Tôi xin hỏi đất thừa kế có thể chia khi ly hôn không?

Luật sư tiếp nhận và đưa ra giải đáp như sau:

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng hình thành sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được nhận thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc hình thành thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn cũng quy định: Vợ chồng có quyền lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận. Trong trường hợp lựa chọn chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản trước hết do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng tòa án sẽ giải quyết theo quy định.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ, chồng được giải quyết theo thỏa thuận thì việc phân chia tài sản khi ly hôn sẽ được áp dụng theo thỏa thuận này. 

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi có tính đến các yếu tố khác: hoàn cảnh  gia đình của vợ, chồng; công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung; lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.  

dat-thua-ke-co-phai-chia-khi-ly-hon

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì quy ra giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được chia thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. Tài sản riêng của vợ, chồng là tài sản riêng của vợ, trừ trường hợp tài sản riêng đã được hợp nhất thành tài sản chung theo quy định của Luật này.  

Cũng theo khoản 1, điều 62 Luật hôn nhân và gia đình  2014 về chia quyền sử dụng đất của vợ, chồng khi ly hôn: quyền sử dụng đất là tài sản bị tước đoạt của bên nào, trong trường hợp ly hôn. ly hôn thì tài sản đó vẫn thuộc về bên đó. . 

Như vậy, căn cứ  quy định trên thì nếu  quyền sử dụng mảnh đất được xác lập trước khi kết hôn  hoặc chồng bạn được tặng cho, thừa kế riêng thì đó là tài sản riêng của chồng bạn và  không bị chia khi ly hôn. . 

Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh trong thời kỳ hôn nhân bố mẹ chồng bạn để lại cho vợ chồng bạn quyền sử dụng mảnh đất thì mảnh đất đó thuộc sở hữu chung và sẽ được chia đôi theo quy định của pháp luật.  Tài sản gắn liền với đất do vợ chồng bạn xây dựng trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản chung của vợ chồng nên trong trường hợp ly hôn thì sẽ được chia theo quy định của pháp luật, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia thành các loại. Ngược lại, chia theo giá trị thì bên  nhận hàng sẽ phải trả cho bên kia phần giá trị  chênh lệch.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc đất kế thừa có phải chia khi ly hôn không? Gọi ngay 1900.6174

Pháp luật quy định về phân chia quyền sử dụng đất khi ly hôn còn nhiều phức tạp. Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề phân chia quyền sử dụng đất khi ly hôn. Ngoài ra, nếu bạn đang có bất kì vấn đề pháp lý nào cần được tư vấn, có thể liên lạc qua đường dây 1900.633.727 để được tư vấn – hỗ trợ ngay lập tức!

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7