Luật đất đai

Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng có gia hạn được không?

Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng, nó có thể không còn đủ chất lượng để sản xuất nông sản và có thể gây ra những vấn đề về môi trường.Việc thúc đẩy các phương pháp canh tác bền vững và bảo vệ đất nông nghiệp sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng đất nông nghiệp và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Các phương pháp này bao gồm sử dụng phân bón hữu cơ, quản lý thải động vật và thực vật, sử dụng các loại cây trồng có khả năng chịu đựng cao và thực hiện chu kỳ canh tác đúng cách. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại đất nông nghiệp hết hạn sử dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Luật Thiên Mã qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về đất nông nghiệp hết hạn sử dụng? Gọi ngay: 1900.6174

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là loại đất được sử dụng để trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và sản xuất lâm nghiệp. Nó là tài sản quan trọng của người trồng trọt và là nguồn thu nhập chính của nông dân. Đất nông nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con người.

Đất nông nghiệp có tính chất đặc biệt và khác biệt so với các loại đất khác. Nó phải có độ phì nhiêu và độ thoát nước tốt để đảm bảo sự phát triển của cây trồng và giữ độ ẩm cho đất. Đất nông nghiệp cũng phải có độ dẻo dai để đảm bảo sự phát triển của các rễ cây và thuận tiện cho việc cày cấy. Ngoài ra, đất nông nghiệp còn phải có độ phân bố chất dinh dưỡng đồng đều để đảm bảo sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng.

bo-dat-nong-nghiep-het-han-su-dung

Tuy nhiên, đất nông nghiệp cũng đang gặp phải nhiều thách thức. Sự mất mát đất nông nghiệp do phát triển đô thị, mô hình nông nghiệp công nghệ cao, mô hình chăn nuôi và mô hình sản xuất hàng hóa đang khiến cho tài nguyên này trở nên khan hiếm và giá trị của nó ngày càng tăng lên. Ngoài ra, đất nông nghiệp cũng đang phải đối mặt với các vấn đề môi trường, như sự ô nhiễm và thay đổi khí hậu, gây ra sự suy thoái và mất mát đất.

Vì vậy, việc bảo vệ và quản lý đất nông nghiệp là rất cần thiết để đảm bảo sự phát triển bền vững của nông thôn và đất đai. Các chính sách và giải pháp cần được đưa ra để bảo vệ tài nguyên đất nông nghiệp, đảm bảo độ bền vững của mô hình sản xuất nông nghiệp và giảm thiểu ảnh hưởng của hoạt động nông nghiệp đến môi trường.

Các chính sách và giải pháp này bao gồm việc quản lý sử dụng đất nông nghiệp, tạo ra các chương trình khuyến khích sử dụng phương pháp canh tác bền vững, và đầu tư vào các công nghệ tiên tiến để nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

>>> Xem thêm: Đòi lại đất sau 30 năm có được không? Giải đáp nhanh chóng nhất

Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp

Theo Điều 126 của Luật Đất đai 2013 thì thời hạn sử dụng của đất nông nghiệp phụ thuộc vào các trường hợp giao đất hoặc cho thuê đất.

Nếu hộ gia đình hoặc cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất hoặc giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng, thì thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Nếu hộ gia đình hoặc cá nhân thuê đất nông nghiệp, thì thời hạn sử dụng không quá 50 năm.Còn nếu đất nông nghiệp thuộc quỹ đất nông nghiệp và được sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn thì thời hạn sử dụng không quá 5 năm.

>>> Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp là bao nhiêu năm? Gọi ngay: 1900.6174

Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng có bán được không? 

 

Bà Lan (Đồng Nai) gọi điện tới Tổng đài Luật Thiên Mã với câu hỏi như sau:
“Tôi là một nông dân đã sử dụng một mảnh đất để trồng trọt trong nhiều năm. Tuy nhiên, hợp đồng sử dụng đất của tôi đã hết hạn và tôi không muốn tiếp tục trồng trọt trên mảnh đất này nữa. Tôi đang băn khoăn liệu có thể bán mảnh đất nông nghiệp này sau khi hợp đồng đã hết hạn hay không.
Mong phía luật sư sẽ giải đáp thắc mắc giúp tôi!”

Luật sư trả lời: 

Chào Bà Lan, Tổng Đài Luật Thiên Mã cảm ơn anh vì đã gửi thắc mắc đến chúng tôi. Sau khi tiếp nhận câu hỏi của Bà Lan, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, luật sư của chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cụ thể như sau:

Căn cứ Luật Đất đai 2013, Khoản 1 Điều 188 quy định rằng người sử dụng đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện: đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng) trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013.

Tuy nhiên, đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng đất không thể chuyển nhượng hay bán được theo quy định tại Khoản 2 Điều 186 của Luật Đất đai 2013. Do đó, nếu một mảnh đất nông nghiệp đã hết hạn sử dụng đất, người sử dụng đất không thể bán hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà phải trả lại cho chủ sở hữu đất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý đất đai.

>>>> Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng có bán được không?  Gọi ngay: 1900.6174

Đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng phải làm gì? 

 

Anh Tấn (An Giang) gọi điện tới Tổng đài Luật Thiên Mã với câu hỏi như sau:
“Tôi là một nông dân đã sử dụng một mảnh đất để trồng trọt. Tuy nhiên, hợp đồng sử dụng đất của tôi đã hết hạn và tôi không thể tiếp tục trồng trọt trên mảnh đất này nữa. Tôi không biết đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng thì phải làm gì?
Tôi mong phía luật sư sẽ giải đáp thắc mắc giúp tôi!”

Luật sư trả lời: 

Chào Anh Tấn,Tổng Đài Luật Thiên Mã cảm ơn anh vì đã gửi thắc mắc đến chúng tôi. Sau khi tiếp nhận câu hỏi của Anh Tấn, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, luật sư của chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 126 Luật Đất đai 2013, trong trường hợp hết thời hạn được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn 50 năm mà không cần phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

quy-dat-nong-nghiep-het-han-su-dung

>>> Xem thêm: Thu hồi đất nông nghiệp trong trường hợp nào? Tư vấn chi tiết nhất

Tuy nhiên, để tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp sau khi hết thời hạn sử dụng đất, người sử dụng đất cần phải đảm bảo đất đai đang trong tình trạng pháp lý sạch và không có tranh chấp. Nếu không đáp ứng được các yêu cầu trên, người sử dụng đất có thể sẽ không được phép tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp và phải trả đất về cho chủ sở hữu đất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý đất đai.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Tuy nhiên, nếu người sử dụng đất có nhu cầu mua bán đất nông nghiệp, việc làm thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận là cần thiết để đảm bảo đất vẫn đang trong thời hạn sử dụng và tránh những tranh chấp, rủi ro về sau. Nếu không thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan, việc mua bán đất nông nghiệp có thể gặp khó khăn và có thể bị giới hạn hoặc cấm đoán bởi pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 74 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất tại UBND cấp xã nơi có đất. Trong đó, hồ sơ cần bao gồm các giấy tờ, chứng từ liên quan đến quyền sử dụng đất, như Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh địa chỉ thường trú, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản trên đất đai (nếu có),…

Bước 2: UBND cấp xã kiểm tra hồ sơ và xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đó, chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai để tiếp tục thực hiện các bước còn lại.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành kiểm tra hồ sơ, xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp. Nếu cần, văn phòng đăng ký đất đai sẽ chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Sau khi hoàn tất quy trình trên, người sử dụng đất sẽ nhận được Giấy chứng nhận đã được xác nhận lại thời hạn sử dụng đất và tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn được cấp.

>>> Đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng phải làm gì?  Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục gia hạn khi hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp

-Theo quy định tại Điều này, tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ngoài khu công nghệ cao, khu kinh tế và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 của Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có nhu cầu gia hạn sử dụng đất thì phải thực hiện các thủ tục theo quy định.

Cụ thể, người sử dụng đất cần nộp đề nghị gia hạn sử dụng đất trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu 06 tháng. Nếu có thay đổi thời hạn hoạt động của dự án đầu tư, người sử dụng đất cần nộp hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất sau khi có văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc điều chỉnh dự án đầu tư. Cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ thẩm định nhu cầu sử dụng đất và Ủy ban nhân dân cùng cấp sẽ quyết định gia hạn quyền sử dụng đất.

Nếu đủ điều kiện được gia hạn, người sử dụng đất cần nộp giấy chứng nhận đã cấp và chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính cho cơ quan tài nguyên và môi trường. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ xác nhận gia hạn sử dụng đất vào giấy chứng nhận đã cấp, chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Nếu không đủ điều kiện được gia hạn sử dụng đất, cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ thông báo cho người sử dụng đất và làm thủ tục thu hồi đất theo quy định.

-Theo quy định tại Luật Đất đai và các quy định liên quan, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất. 

Tuy nhiên, trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân này có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận thì cần thực hiện thủ tục như đã nêu ở câu trả lời trước. Nếu muốn gia hạn sử dụng đất, người sử dụng đất cần nộp đơn đề nghị gia hạn sử dụng đất trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu 06 tháng và gửi đến Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất tọa lạc để được xem xét gia hạn.

Sau khi cơ quan tài nguyên và môi trường thẩm định nhu cầu sử dụng đất và Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định gia hạn quyền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, kèm theo chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính cho cơ quan Tài nguyên và Môi trường. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ xác nhận gia hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao lại cho người sử dụng đất.

Thời hạn sử dụng đất được gia hạn là tối đa 50 năm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, chính quyền có thể quyết định gia hạn thêm thời hạn sử dụng đất. Điều này phải được thực hiện theo quy định của pháp luật và có sự đồng ý của các bên liên quan.

>>>> Thủ tục gia hạn khi hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Phí gia hạn đất nông nghiệp 

 

Anh Bảo (Hà Nội) gọi điện tới Tổng đài Luật Thiên Mã với câu hỏi như sau:
“Tôi là một người trực tiếp sản xuất nông nghiệp và đang sử dụng một mảnh đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho sử dụng. Thời hạn sử dụng đất của tôi sắp đến hạn và tôi muốn gia hạn để tiếp tục sử dụng đất này.
Tôi quan tâm đến phí gia hạn đất nông nghiệp là bao nhiêu? Mong phía luật sư sẽ giải đáp thắc mắc giúp tôi”

Luật sư trả lời: 

Chào Anh Bảo,Tổng Đài Luật Thiên Mã cảm ơn anh vì đã gửi thắc mắc đến chúng tôi. Sau khi tiếp nhận câu hỏi của Anh Bảo, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, luật sư của chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cụ thể như sau:

Theo pháp luật quy định hiện nay, khi người nộp hồ sơ gia hạn đất trồng cây lâu năm sẽ phải đóng 02 khoản phí bắt buộc như sau:

  1. Phí chứng nhận đăng ký biến động về đất đai: 15.000 đồng/lần. Đây là khoản phí để cập nhật thông tin về biến động đất đai trong hồ sơ đăng ký.
  2. Phí thẩm định: 1.000 đồng/m2 nhưng tối đa không vượt quá 5.000.000 đồng/hồ sơ. Đây là khoản phí để cơ quan Tài nguyên môi trường thẩm định và xác nhận thời hạn sử dụng đất, tính theo diện tích đất trong hồ sơ đăng ký.

Sau khi nộp các khoản phí này, người nộp hồ sơ sẽ nhận được biên lai và cần giữ chúng đầy đủ. Trong trường hợp có tranh chấp hoặc các vấn đề liên quan đến pháp lý, các biên lai thuế phí này sẽ có giá trị để giải quyết tranh chấp hoặc xác định trách nhiệm pháp lý.

hoan-dat-nong-nghiep-het-han-su-dung

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về đất nông nghiệp hết hạn sử dụng? Gọi ngay: 1900.6174

Ngoài những nội dung tư vấn của Luật Thiên Mã trong bài viết nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp về đất nông nghiệp hết hạn sử dụng đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư của chúng tôi qua điện thoại 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7