Công nợ là gì? Làm sao để quản lý công nợ hiệu quả?

Công nợ là gì? Có bao nhiêu loại công nợ và cách quản lý công nợ như thế nào? Việc này sẽ rất khó khăn nếu bạn không làm việc trong ngành kế toán hay am hiểu tường tận về kinh doanh. Đừng lo, trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến một cái nhìn tổng quan về công nợ, từ khái niệm cơ bản đến các khái niệm có liên quan đến công nợ.

Song song với đó, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về thời điểm cần xác nhận công nợ và phương pháp quản lý công nợ một cách chính xác, chi tiết giúp bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí công nợ là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Công nợ là gì?

Công nợ là số tiền mà một cá nhân hoặc tổ chức có trách nhiệm phải trả khi xảy ra các nghiệp vụ như: khi một cá nhân hoặc doanh nghiệp trao đổi hàng hóa, dịch vụ, hoặc khi một cá nhân hoặc tổ chức có nghĩa vụ thanh toán tiền với một cá nhân hoặc tổ chức khác trong một kỳ thanh toán và không thể trả trong khoảng thời gian quy định.

Ví dụ: Công ty ABC ký hợp đồng mua bán lô nước hoa với công ty XYZ, cụ thể công ty ABC mua 100 chai nước hoa 100 triệu đồng với công ty XYZ. Hợp đồng có thỏa thuận sau khi nhận được hàng hóa công ty ABC có trách nhiệm phải thanh toán đầy đủ số tiền cho công ty XYZ.

Nhưng đến thời điểm thanh toán, do gặp khó khăn về kinh tế nên công ty ABC chỉ có thể thanh toán cho công ty XYZ số tiền là 70 triệu đồng và còn nợ lại 30 triệu đồng. Như vậy số tiền mà công ty ABC còn nợ công ty XYZ là 30 triệu đồng, đây được gọi là khoản công nợ mà công ty ABC có trách nhiệm phải trả cho công ty XYZ.

Đối với từng doanh nghiệp, có rất nhiều các khái niệm có liên quan đến công nợ, phụ thuộc vào các giao dịch xảy ra trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm:

 • Các khoản công nợ đối với nhà nước: đây được coi là khoản công nợ của chính phủ hoặc của nhà nước; Chính phủ sẽ chịu trách nhiệm chi trả khoản nợ này. (đây không phải là khoản tiền nợ mà quốc gia vay từ các nước khác).
 • Các khoản công nợ phải trả cho người bán: đây được coi là khoản công nợ khi một công ty mua hàng hóa, vật tư, dịch vụ từ một công ty hoặc cá nhân khác mà không đủ tiền để trả lại.
 • Các khoản công nợ thu từ khách hàng: đây được coi là khoản công nợ khi mà một doanh nghiệp bán hàng hóa cho một tổ chức, cá nhân khác và khách hàng nhận được hóa đơn từ doanh nghiệp bán, nhưng họ không thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần.
 • Các khoản công nợ cá nhân: đây được coi là khoản công nợ khi phát sinh giao dịch giữa các bên qua các hoạt động như đi vay, mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ,..

Như vậy, công nợ là khoản tiền mà cá nhân hoặc tổ chức có nghĩa vụ phải trả cho cá nhân hoặc tổ chức khác trong một khoản thời gian thanh toán nhất định nhưng không thể trả trong khoảng thời gian quy định đó; tùy theo từng trường hợp của cá nhân, tổ chức mà sẽ có các loại công nợ khác nhau.

cong-no-la-gi-1

>>> Luật sư tư vấn miễn phí, giải quyết các vấn đề về công nợ phải trả cho người bán. Gọi ngay: 1900.6174

Phân loại công nợ

Về phân loại công nợ, có hai loại công nợ phổ biến, cụ thể như sau:

Công nợ phải trả 

Công nợ phải trả có nghĩa là tổ chức hoặc cá nhân có nghĩa vụ trả hoặc thanh toán cho bên cung cấp hàng hóa, dịch vụ mà trước đó tổ chức hoặc cá nhân này đã không thanh toán. 

Kế toán của công ty thường phải theo dõi và giám sát công nợ phải trả; phải đối chiếu các thông tin sổ sách để kịp thời thanh toán những khoản công nợ này cho bên cung cấp hàng hóa, dịch vụ mà bên mình còn nợ để trả công nợ đúng hạn cho đối tác; đây là một trong những cách mà doanh nghiệp có thể đảm bảo uy tín của khách hàng. 

Công nợ phải thu 

Công nợ phải thu là các khoản tiền mà một tổ chức hoặc cá nhân đã bán hàng hóa, hàng hóa hoặc dịch vụ cho các tổ chức cá nhân khác mà họ chưa nhận hết hoặc chỉ nhận một phần. 

Khi công ty có những khoản công nợ phải thu, kế toán phải thường xuyên đối soát và theo dõi khoản công nợ để đảm bảo công ty có thể thu được khoản công nợ đúng hạn.

>>>Xem thêm: Biên bản cấn trừ công nợ mới nhất năm 2023

Những khái niệm liên quan đến công nợ.

Xung quanh khái niệm “công nợ”, có rất nhiều những thuật ngữ và khái niệm khác liên quan đến công nợ khác, cụ thể như sau:

Công nợ sinh viên: là các khoản nợ của sinh viên đối với nhà trường học, khoản này bao gồm học phí, bảo hiểm, khám sức khỏe, phí tài liệu, phí xét tốt nghiệp, phí chuyển đổi ngành học,.. Tất cả các khoản tiền mà nhà trường cho phép sinh viên được nợ phải được thanh toán trong một khoảng thời gian nhất định.

Công nợ phải trả: 

 • Công nợ phải trả có nghĩa là tổ chức hoặc cá nhân có nghĩa vụ trả hoặc thanh toán cho bên cung cấp hàng hóa, dịch vụ mà trước đó tổ chức hoặc cá nhân này đã không thanh toán. 
 • Kế toán của công ty thường phải theo dõi và giám sát công nợ phải trả; phải đối chiếu các thông tin sổ sách để kịp thời thanh toán những khoản công nợ này cho bên cung cấp hàng hóa, dịch vụ mà bên mình còn nợ để trả công nợ đúng hạn cho đối tác; đây là một trong những cách mà doanh nghiệp có thể đảm bảo uy tín của khách hàng. 

Công nợ phải thu: 

 • Công nợ phải thu là các khoản tiền mà một tổ chức hoặc cá nhân đã bán hàng hóa, hàng hóa hoặc dịch vụ cho các tổ chức cá nhân khác mà họ chưa nhận hết hoặc chỉ nhận một phần. 
 • Khi công ty có những khoản công nợ phải thu, kế toán phải thường xuyên đối soát và theo dõi khoản công nợ để đảm bảo công ty có thể thu được khoản công nợ đúng hạn.

Khấu trừ công nợ

 • Khấu trừ công nợ, còn được gọi là cấn trừ công nợ hoặc bù trừ công nợ, là một thuật ngữ chỉ đề cập đến các giao dịch giữa các bên có nội dung mua bán, trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ, trong đó các bên đóng cả vai trò người mua và người bán. Hai bên sẽ phải tạo biên bản khấu trừ công nợ nếu xảy ra vấn đề trong quá trình giao dịch; mỗi chủ thể sẽ có công nợ phải trả và công nợ phải thu.
 • Ví dụ: Giao dịch phát sinh giữa hai chủ thể X và Y. Trong đó, X mua hàng của Y hết 20 triệu đồng, Y sử dụng dịch vụ của X hết 25 triệu đồng. X và Y tiến hành khấu trừ công nợ để xác nhận khoản phải trả cuối cùng là Y trả X 5 triệu đồng.

Chốt công nợ: là hoạt động của bộ phận kế toán tổng hợp, so sánh số liệu giữa hợp đồng của công ty và thực tế giao dịch, đối chiếu công nợ với tất cả các đối tượng công nợ liên quan.

 • Kế toán công nợ sẽ chốt sổ báo cáo khi số liệu đã khớp và yêu cầu mọi người thanh toán nợ đúng hạn.
 • Trong quá trình tổng hợp, các công ty cần lưu ý thu thập các chứng từ cần thiết để chứng minh các vấn đề hoặc tranh chấp.

Như vậy, ngoài khái niệm về công nợ, sẽ có thêm các khái niệm liên quan đến nó như: công nợ sinh viên, công nợ phải thu, công nợ phải trả, khấu trừ công nợ, chốt công nợ.

cong-no-la-gi-2

>>> Luật sư giải đáp miễn phí về các khái niệm công nợ là gì?. Gọi ngay: 1900.6174

Khi nào cần xác nhận công nợ ?

Xác nhận công nợ là việc sau khi đối chiếu các khoản nợ với nhau, xác nhận lại các khoản nợ giữa doanh nghiệp và đối tác hoặc giữa cá nhân với cá nhân. 

 • Đối với các khoản nợ nhiều lần, qua lại lẫn nhau, các bên thường lập bản xác nhận công nợ để đối trừ công nợ cho nhau và xác nhận công nợ còn tính đến thời điểm xác nhận công nợ; điều này làm rõ vấn đề tài chính giữa các bên tham gia đối tác.
 • Đối với cơ quan thuế, biên bản xác nhận công nợ là một tài liệu không thể thiếu vì chúng được sử dụng để kiểm tra xem quá trình thanh toán đã được thực hiện đúng quy định hay không. 
 • Đối với doanh nghiệp, biên bản xác nhận công nợ cũng rất quan trọng vì nó cho phép kế toán kiểm tra, kiểm soát các khoản nợ của doanh nghiệp với nhà cung cấp và đảm bảo rằng khách hàng đã thanh toán theo hợp đồng kinh tế đã ký kết.  

Như vậy, công nợ cần được xác nhận và có biên bản xác nhận công nợ sau khi các bên đã đối chiếu và xác nhận các khoản nợ với nhau; giúp cho các bên làm rõ các vấn đề tài chính, thúc đẩy hợp tác lành mạnh không tranh chấp.

>>Xem thêm: Công văn đòi nợ khách hàng mới nhất

Phương pháp quản lý công nợ hiệu quả.

Phương pháp quản lý công nợ

Các doanh nghiệp cần phải xây dựng một quy trình quản lý công nợ hợp lý để kiểm soát, thu hồi nợ tốt và đảm bảo tài chính ổn định; các phương pháp sau đây có thể được sử dụng để quản lý công nợ của doanh nghiệp:

Bước 1: Sắp xếp một bộ phận kế toán chuyên nghiệp, đưa ra chính sách quản lý công nợ và đưa ra các quy định chi trả rõ ràng. 

Khách hàng phải ký thỏa thuận và cam kết thanh toán đúng như trong hợp đồng và doanh nghiệp cần nêu rõ các khoản phạt cần thiết nếu khách hàng trì hoãn hoặc không thanh toán đúng hạn.

Bước 2: Thiết lập chi tiết quy trình quản lý khách hàng cùng các mục tiêu chi tiết

Phân định rõ người nào sẽ chịu trách nhiệm làm việc với từng khách hàng khác nhau, có cách thức liên lạc, trao đổi với khách hàng để thu hồi công nợ hiệu quả.

Bước 3: Gửi hóa đơn trực tiếp đến khách hàng giúp tối ưu thời gian thu hồi nợ.

Bước 4: Nhắc nhở khách hàng khi đến kỳ thanh toán

Cần nêu rõ các điều khoản và mức phạt nếu khách hàng thanh toán chậm kỳ hạn như đã thỏa thuận trong hợp đồng giữa các bên.

cong-no-la-gi-3

Một số điều cần chú ý trong quá trình quản lý công nợ, cụ thể như sau:

 • Cần có bảng đánh giá, phân loại khách hàng theo nhóm và phân biệt các chính sách công nợ khách hàng cho từng nhóm.
 • Cần xây dựng ngay từ đầu một chiến lược bán hàng phù hợp với từng nhóm khách hàng và từng cấp độ; tránh việc khách mua nhưng chậm thanh toán, theo dõi và kiểm tra thường xuyên.
 • Cần có quy tắc rõ ràng về thời hạn thanh toán và mức phạt, cũng như cách khách hàng có thể được xử lý nếu họ không thanh toán hoặc chậm trễ thanh toán.
 • Cần chuẩn bị và đào tạo đầy đủ cho từng giai đoạn, đảm bảo các đặc điểm chuyên nghiệp (thái độ nhã nhặn chuyên nghiệp, xử lý tình huống khéo léo và luôn theo dõi hành vi khách hàng để đốc thúc kịp thời…) cho nhân viên.
 • Cần đánh giá và cải thiện các phương pháp quản lý công nợ dựa trên thực tế.
 • Cần sử dụng các hình thức như chuyển khoản và quản trị tín dụng khách hàng
 • Cần sử dụng các phương pháp tính công nợ chính xác đối với từng khách hàng để đảm bảo rằng khoản nợ thu về là đúng, đủ và phù hợp với sổ sách.
 • Cần bảng đánh giá chất lượng nhân sự và chỉ tiêu KPI; chính sách phạt và khen thưởng cho nhân viên hoàn thành chỉ tiêu.

Như vậy, ngoài việc hiểu rõ về khái niệm công nợ, cá nhân hoặc doanh nghiệp cần biết cách quản lý công nợ hiệu quả, đây là những điều hết sức cần thiết và quan trọng đối với các cá nhân, doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. 

>>> Luật sư uy tín tư vấn về cách quản lý công nợ hiệu quả. Gọi ngay: 1900.6174

          Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác và chi tiết đến từ Luật Thiên Mã về công nợ là gì, từ khái niệm cơ bản đến các khái niệm có liên quan đến công nợ, đặc biệt mang đến cho bạn đọc thông tin về phương pháp quản lý công nợ hiệu quả và thời điểm cần xác nhận công nợ một cách chi tiết, rõ ràng. Khi nghiên cứu và tìm hiểu thông tin nếu gặp phải khó khăn cần giải đáp về việc, bạn đọc có thể gọi ngay đến số hotline 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và mau chóng nhất.

         Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp những thông tin pháp lý vô cùng bổ ích theo các quy định mới nhất nhằm giúp cho quý bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết và giải đáp rõ ràng về công nợ. Trong đời sống, nếu bạn cần sự trợ giúp và hỗ trợ pháp lý toàn diện về các dịch vụ tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn và hỗ trợ các bạn một cách nhiệt tình, chính xác nhất !

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7