Chưa sang tên sổ đỏ có xây nhà được không?

Chưa sang tên sổ đỏ có xây nhà được không? Việc này cần tuân thủ các quy định pháp luật và có sự đồng ý của các cơ quan chức năng liên quan. Để đảm bảo quyền lợi và tránh rủi ro pháp lý, việc sang tên sổ đỏ sau khi hoàn tất các thủ tục là điều cần thiết. Việc này có thể được thực hiện sau khi hoàn thành xây dựng và có giấy phép xây dựng hoặc khi các thủ tục pháp lý liên quan đã được hoàn tất.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về việc chưa sang tên sổ đỏ có xây nhà được không cụ thể từ khái niệm Sổ đỏ đến nội dung của vấn đề đang đặt ra một cách chính xác nhất để bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí chưa sang tên sổ đỏ có xây nhà được không? Gọi ngay: 1900.6174

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là thuật ngữ thông dụng mà người dân thường sử dụng để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với màu sắc của giấy chứng nhận tương ứng. Quá trình sang tên sổ đỏ là một thủ tục bắt buộc khi có sự chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất và quá trình này chỉ được coi là hoàn tất khi thông tin được đăng ký vào sổ địa chính.

don-chua-sang-ten-so-do-co-xay-nha-duoc-khong

Tổng kết, Sổ đỏ là thuật ngữ thông dụng để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đây là một thủ tục bắt buộc khi chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất và được coi là hoàn tất khi thông tin được đăng ký vào sổ địa chính.

>>> Xem thêm: Xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 được quy định như thế nào?

Chưa sang tên sổ đỏ có xây nhà được không?

Chưa sang tên sổ đỏ thì quyền sử dụng đất chưa có hiệu lực

Nguyên tắc khi chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất đòi hỏi các bên phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động (đăng ký sang tên) tại cơ quan đăng ký đất đai. Pháp luật quy định rằng nếu chưa đăng ký biến động theo quy định, người nhận chuyển nhượng không trở thành người sử dụng đất và không có các quyền liên quan đến việc sử dụng đất.

Theo Điều 188, Khoản 3 của Luật Đất đai 2013: “Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Do đó, việc chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất chỉ có hiệu lực khi được đăng ký vào sổ địa chính, người nhận chuyển nhượng chỉ trở thành người sử dụng đất và được cấp mới hoặc được ghi tên trong Giấy chứng nhận nếu việc chuyển nhượng, tặng cho đã được đăng ký vào sổ địa chính.

>>> Chưa sang tên sổ đỏ thì quyền sử dụng đất chưa có hiệu lực? Gọi ngay: 1900.6174

Chưa sang tên sổ đỏ vẫn xây nhà được?

Quyền xây dựng nhà trong trường hợp chưa sang tên có thể được phân thành hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Cần có giấy phép xây dựng

Trong trường hợp cần có giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng, khi chưa sang tên không được phép xây dựng. Điều này xảy ra vì thiếu giấy tờ để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng. Nếu tự ý xây dựng mà không có giấy phép, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và phải tháo dỡ công trình nếu không thể xin giấy phép xây dựng.

Trường hợp 2: Không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng vẫn cho phép xây dựng nhà ở, ngay cả khi chưa trở thành người sử dụng đất (thậm chí vẫn có quyền xây nhà trên đất của người khác nếu có sự đồng ý của họ). Vì không nằm trong trường hợp cần giấy phép xây dựng trước khi khởi công, việc xây dựng chỉ cần tuân thủ quy hoạch và mục đích sử dụng đất.

Tóm lại, trong trường hợp chưa sang tên Sổ đỏ hoặc chưa hoàn tất việc sang tên, vẫn có thể xây dựng nhà riêng lẻ nếu thuộc trường hợp không cần giấy phép xây dựng trước khi khởi công.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí chưa sang tên sổ đỏ có xây nhà được không? Gọi ngay: 1900.6174

Hồ sơ – thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở khi chưa sang tên sổ đỏ

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở khi chưa sang tên sổ đỏ

Theo quy định của Điều 46 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng cho việc xây dựng nhà ở riêng lẻ bao gồm các giấy tờ, tổng cộng số lượng hồ sơ cần chuẩn bị là 02 bộ như sau:

  1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo Mẫu số 01 Phụ lục II của Nghị định này.
  2. Một trong các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
  3. Hai bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy (nếu có yêu cầu theo pháp luật về phòng cháy và chữa cháy); báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng (nếu có yêu cầu theo pháp luật về xây dựng). Bao gồm:

a) Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí công trình.

b) Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình.

c) Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình, bao gồm cấp nước, thoát nước, cấp điện.

d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề, cần có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Tùy theo điều kiện thực tế tại địa phương và khoản 3 của Điều này, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ công bố mẫu bản vẽ thiết kế để hộ gia đình và cá nhân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng theo quy định tại Điểm b, Khoản 7, Điều 79 của Luật Xây dựng năm 2014.

>>> Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở khi chưa sang tên sổ đỏ? Gọi ngay: 1900.6174

Trình tự, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở khi chưa thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bước 1: Gửi đơn xin cấp giấy phép

Người đầu tư (hộ gia đình, cá nhân…) gửi đơn tại Bộ phận một cửa cấp huyện hoặc trực tiếp tại Phòng Xây dựng quận.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Người tiếp nhận đảm nhận việc tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:

– Nếu hồ sơ đầy đủ, viết giấy biên nhận hồ sơ và trao giấy hẹn cho người nộp hồ sơ.

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, sẽ hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

ho-chua-sang-ten-so-do-co-xay-nha-duoc-khong

Bước 3: Xử lý yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết không vượt quá 15 ngày tính từ ngày đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp giấy phép xây dựng đã hết hạn và cần xem xét, cơ quan cấp giấy phép phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư với lý do cụ thể, nhưng phải thực hiện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Trên đây là quy trình cấp giấy phép xây dựng trong việc xin giấy phép xây dựng; nếu hồ sơ đầy đủ, người nộp sẽ nhận được giấy biên nhận và giấy hẹn; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, người nộp sẽ được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ; cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý yêu cầu và cuối cùng, kết quả sẽ được trả lại cho người nộp theo thời hạn quy định.

>>> Trình tự, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Trình tự sang tên sổ đỏ – sang tên quyền sử dụng đất để xây nhà

Việc sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng

Hai bên đến văn phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân cấp xã để lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khi làm thủ tục, cần mang theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, CMND hoặc giấy tờ tương đương của hai bên, xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có) và sổ hộ khẩu của hai bên.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính

Cơ quan nhà nước thực hiện thủ tục kê khai nghĩa vụ tài chính tại Ủy ban nhân dân cấp huyện. Thời hạn nộp nghĩa vụ tài chính là 10 ngày kể từ thời điểm nhận thông báo. Các khoản phí và lệ phí phải nộp bao gồm lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí địa chính và lệ phí thẩm định, tuỳ thuộc vào quy định của địa phương.

Bước 3: Nộp hồ sơ sang tên

Hộ gia đình hoặc cá nhân đề nghị cấp giấy chứng nhận phải nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất hoặc Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Thời gian cấp giấy chứng nhận được quy định là không quá 15 ngày làm việc, theo quy định của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP.

Qua các bước trên, việc sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể được hoàn thành theo quy trình và thời gian quy định.

>>> Trình tự sang tên sổ đỏ – sang tên quyền sử dụng đất để xây nhà? Gọi ngay: 1900.6174

Lệ phí xin cấp phép xây dựng nhà ở là bao nhiêu?

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng là khoản thu được thu khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật.

Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định về lệ phí cấp giấy phép xây dựng, đó là khoản lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. 

Do đó, mức thu lệ phí cấp giấy phép xây dựng có thể khác nhau tùy theo từng tỉnh thành.

tai-chua-sang-ten-so-do-co-xay-nha-duoc-khong

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí chưa sang tên sổ đỏ có xây nhà được không? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Luật Thiên Mã về việc chưa sang tên sổ đỏ có xây nhà được không cụ thể từ khái niệm Sổ đỏ đến nội dung của vấn đề đang đặt ra. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7