Luật đất đai

Chưa có sổ đỏ có làm được hộ khẩu không?

 

Chưa có sổ đỏ có làm được hộ khẩu không? Trong quá trình xác định hộ khẩu, một trong những yếu tố quan trọng là sở hữu tài sản đất, đặc biệt là có sổ đỏ. Thông thường, khi xét duyệt hộ khẩu, các cơ quan chức năng sẽ yêu cầu các giấy tờ và chứng từ để xác minh về quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất. Trong trường hợp đất chưa có sổ đỏ, các giấy tờ như hợp đồng mua bán, biên bản giao nhận, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời hoặc các giấy tờ khác có thể được yêu cầu để chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về việc chưa có sổ đỏ có làm được hộ khẩu không cụ thể từ khái niệm, hồ sơ đến thủ tục làm hộ khẩu khi chưa có sổ đỏ. Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về vấn đề có giấy tờ thừa kế nhà của bố mẹ có được nhập hộ khẩu không và luật sư tư vấn về việc làm hộ khẩu khi chưa có sổ đỏ một cách chính xác nhất để bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí chưa có sổ đỏ có làm được hộ khẩu không? Gọi ngay: 1900.6174

Chưa có sổ đỏ có làm được hộ khẩu không?

Để đăng ký hộ khẩu mà chưa có sổ đỏ, bạn cần có xác nhận về việc cư trú hợp pháp từ Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn nơi bạn đang sinh sống. Nếu bạn có xác nhận này, dù chưa có sổ đỏ, bạn vẫn có thể đăng ký hộ khẩu. 

Trong trường hợp bạn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở, theo hướng dẫn Nghị định 62/2021/NĐ-CP, các tài liệu chứng minh về nhà ở hợp pháp có thể bao gồm: giấy tờ, tài liệu chứng nhận về quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất do cơ quan có thẩm quyền cấp, cần có thông tin về tình trạng nhà ở của bạn.

don-chua-co-so-do-co-lam-duoc-ho-khau-khong

Đây là những tài liệu cơ bản để chứng minh nhà ở hợp pháp trong trường hợp chưa có sổ đỏ nhưng quy định và yêu cầu cụ thể có thể thay đổi tùy theo từng địa phương và quy định pháp luật. Do đó, bạn nên liên hệ với cơ quan chức năng địa phương để được tư vấn và cung cấp thông tin chi tiết về tài liệu cần thiết trong quá trình đăng ký hộ khẩu.

>>> Xem thêm: Vi bằng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có được không?

Hồ sơ làm hộ khẩu khi chưa có sổ đỏ

Theo quy định tại khoản 1, Điều 21 Luật Cư trú 2020, khi đăng ký thường trú, hồ sơ cần bao gồm hai thành phần chính. 

  • Thứ nhất là tờ khai thay đổi thông tin cư trú, đây là mẫu đơn để cung cấp các thông tin liên quan đến thay đổi cư trú. 
  • Thứ hai là giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp, đây là các văn bản, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng chỗ ở theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo tính hợp pháp và chính xác trong quá trình đăng ký cư trú.

Tóm lại, theo quy định của Luật Cư trú 2020, hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú và giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp; đây là những yêu cầu cần thiết để đảm bảo tính hợp pháp và chính xác trong quá trình đăng ký cư trú.

>>> Hồ sơ làm hộ khẩu khi chưa có sổ đỏ? Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục làm hộ khẩu khi chưa có sổ đỏ

Bước 1: Người có mong muốn làm hộ khẩu nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan đăng ký cư trú nơi cư trú. 

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ, trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hướng dẫn người đăng ký bổ sung; khi người dân nộp đầy đủ, chính xác hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan Công an sẽ cấp sổ hộ khẩu. 

Tuy nhiên, quy định trên chỉ có hiệu lực đến hết tháng 6/2021. Từ ngày 1/7/2021, khi Luật Cư trú 2020 có hiệu lực, cơ quan đăng ký cư trú sẽ cập nhật thông tin đăng ký thường trú vào Cơ sở dữ liệu cư trú và thông báo cho người đăng ký; không cấp mới sổ hộ khẩu giấy cho người dân. 

Ngoài ra, Điều 23 Luật Cư trú năm 2020 quy định một số địa điểm không được đăng ký hộ khẩu thường trú mới, bao gồm các địa điểm cấm xây dựng, đất tranh chấp, đất đã có quyết định thu hồi, và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Tóm lại, quy trình làm hộ khẩu khi chưa có sổ đỏ bao gồm việc nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan đăng ký cư trú và sau đó cơ quan sẽ kiểm tra và cấp sổ hộ khẩu nếu hồ sơ đầy đủ nhưng từ ngày 1/7/2021, không cấp mới sổ hộ khẩu giấy cho người dân.

>>> Thủ tục làm hộ khẩu khi chưa có sổ đỏ? Gọi ngay: 1900.6174

Có giấy tờ thừa kế nhà của bố mẹ có được nhập hộ khẩu không?

Giấy tờ về giao dịch nhà ở như mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế cần được công chứng hoặc chứng thực bởi Ủy ban nhân dân cấp xã; đây là căn cứ để chứng minh chỗ ở hợp pháp và đăng ký thường trú, cũng như có thể được sử dụng trong quá trình làm thủ tục làm hộ khẩu.

dat-chua-co-so-do-co-lam-duoc-ho-khau-khong

Như vậy, trong việc đăng ký thường trú và làm hộ khẩu, giấy tờ về giao dịch nhà ở như mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã là căn cứ chứng minh chỗ ở hợp pháp và được sử dụng trong quá trình thủ tục.

>>> Có giấy tờ thừa kế nhà của bố mẹ có được nhập hộ khẩu không? Gọi ngay: 1900.6174

Luật sư tư vấn thủ tục làm hộ khẩu khi chưa có sổ đỏ

Luật Thiên Mã là một công ty luật uy tín với văn phòng và cộng tác viên trên toàn quốc; chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý đa dạng, bao gồm cả tư vấn về làm hộ khẩu; đảm bảo cung cấp dịch vụ trọn gói và không phát sinh chi phí. 

Sự hoàn thành công việc theo yêu cầu của khách hàng là cam kết của chúng tôi, và chúng tôi cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ và chính xác như đã thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng.

Như vậy, Luật Thiên Mã là một công ty luật uy tín và đáng tin cậy, chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý đa dạng, bao gồm cả tư vấn về làm hộ khẩu; cam kết cung cấp dịch vụ trọn gói với giá báo trước và đảm bảo hoàn thành công việc theo yêu cầu của khách hàng; sự chính xác và đúng hẹn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, và chúng tôi đặt niềm tin vào hợp đồng ký kết để bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

tach-chua-co-so-do-co-lam-duoc-ho-khau-khong

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí chưa có sổ đỏ có làm được hộ khẩu không? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Luật Thiên Mã về việc chưa có sổ đỏ có làm được hộ khẩu không cụ thể từ khái niệm, hồ sơ đến thủ tục làm hộ khẩu khi chưa có sổ đỏ. Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về vấn đề có giấy tờ thừa kế nhà của bố mẹ có được nhập hộ khẩu không và luật sư tư vấn về việc làm hộ khẩu khi chưa có sổ đỏ.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc làm hộ khẩu khi chưa có sổ đỏ, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan đến việc làm hộ khẩu khi chưa có sổ đỏ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7