Luật đất đai

Chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt như thế nào?

Chậm nộp tiền sử dụng đất có bị xử phạt hay không? Khi được Nhà nước giao đất, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều trường hợp người dân chậm nộp tiền sử dụng đất, trừ những trường hợp được miễn giảm tiền sử dụng đất theo quy định. Nếu các bạn đọc có nhu cầu được kết nối trực tiếp với các Luật Thiên Mã thông qua hotline 1900.6174 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc nộp tiền sử dụng đất, gọi ngay 1900.6174

Tiền sử dụng đất, tiền thuế đất là gì?

Căn cứ theo khoản 21 Điều 3 Luật Đất đai 2013, tiền sử dụng đất là khoản tiền mà người sử dụng đất bắt buộc phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Đối tượng thu tiền sử dụng đất được quy định rõ theo Điều 2 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Tiền thuế đất là khoản tiền nộp thuế mà người sử dụng đất (cá nhân, tổ chức) bắt buộc phải nộp khi sử dụng đất. Tiền thuế đất bao gồm thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (hay còn gọi là thuế nhà đất).

cham-nop-tien-su-dung-dat

Đối tượng nộp thuế đất là các cá nhân, tổ chức có quyền sử dụng đất khi được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đó, tiền sử dụng đất và tiền thuế đất là hai khái niệm được sử dụng rộng rãi, đều là khoản tiền mà người sử dụng đất phải đóng cho Nhà nước khi Nhà nước giao đất.

>>>Để tìm hiểu rõ hơn về tiền sử dụng đất và tiền thuế đất, hãy nhấc máy lên và gọi ngay 1900.6174 để được tư vấn chi tiết!

Chậm nộp tiền sử dụng đất là gì?

Pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có quy định rõ về khái niệm chậm nộp tiền về sử dụng đất nhưng có thể hiểu chậm nộp tiền về sử dụng đất là khi người sử dụng đất được Nhà nước giao đất thông báo nộp tiền sử dụng đất theo quy định nhưng qua thời hạn nộp tiền, người sử dụng đất vẫn chưa hoàn thành thủ tục nộp tiền.

Muốn xác định một cá nhân, tổ chức chậm nộp tiền về sử dụng đất hay không thì căn cứ vào thời hạn quy định nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

>>>Chuyên viên tư vấn miễn phí về việc chậm nộp tiền về sử dụng đất, gọi ngay 1900.6174

Các trường hợp nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất

Chị Dương (Đà Nẵng) có vướng mắc như sau:

“Dạ thưa Luật sư!

Doanh nghiệp của tôi sắp tới đang có dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán kết hợp cho thuê. Cho tôi hỏi dự án này có phải thuộc trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật hay không?

Tôi xin cảm ơn Luật sư!”.

Luật sư tư vấn trả lời:

Chào chị Dương! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư của chúng tôi! Với vướng mắc chị đặt ra, Luật sư đã xem xét và đưa ra lời giải đáp như sau:

Căn cứ theo Điều 55 Luật Đất đai 2013, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với các trường hợp như:

  • Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất ở
  • Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng.
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê

cham-nop-tien-su-dung-dat

Theo quy định trên thì doanh nghiệp của chị được giao đất để dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán kết hợp cho thuê, có đầy đủ giấy tờ chứng minh và làm thủ tục thì thuộc trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí tìm hiểu về các trường hợp nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, gọi ngay 1900.6174

Chậm nộp tiền sử dụng đất xử phạt như thế nào?

Chị Vy (Tiền Giang) có vướng mắc như sau:

“Dạ thưa Luật sư! 

Gia đình tôi ở Tiền Giang có thuê một mảnh đất 300 m2 để thực hiện canh tác trồng cây sầu riêng và được thông báo nộp tiền sử dụng đất. Khi nhận được thông báo vào tháng 7/2022, gia đình tôi đang làm ăn thua lỗ nên chưa có điều kiện nộp tiền sử dụng đất ngay tại lúc đó.

Đến nay, tháng 7/2023, gia đình tôi mới có tiền để nộp tiền sử dụng đất. Cơ quan thuế thông báo đến tôi là gia đình tôi phải nộp thêm tiền chậm nộp tính từ 7/2022. Vậy cho tôi hỏi gia đình tôi chậm nộp tiền sở hữu đất thì bị xử phạt như thế nào? Và cách tính tiền chậm nộp ra sao?

Tôi xin cảm ơn Luật sư!”.

Phần trả lời của Luật sư tư vấn:

Chào chị Vy! Cảm ơn chị đã  đặt câu hỏi thắc mắc đến Luật sư của chúng tôi! Với vướng mắc chị đặt ra, Luật sư đã xem xét và xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Nộp tiền sử dụng đất là nghĩa vụ bắt buộc của người sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất nên một khi cá nhân tổ chức không thực hiện đúng quy định, thời hạn thì sẽ bị xử phạt vi phạm.

Khi người sử dụng đất chậm nộp tiền về sử dụng đất thì ngoài số tiền chưa hoàn thành theo thời hạn được thông báo thì tổ chức, cá nhân còn phải nộp thêm tiền phạt của từng ngày chậm nộp tiền với mức 0,03%/ngày. Số tiền phạt chậm nộp được tính theo phương pháp tính tiền chậm nộp được quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Quản lý thuế.

cham-nop-tien-su-dung-dat

Số tiền chậm nộp tiền sử dụng đất = 0,03 % x số tiền sử dụng chậm nộp x số ngày chậm nộp tiền sử dụng đất.

Người sử dụng đất nộp tiền theo văn bản thông báo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành để thông báo cho người sử dụng đất biết về số tiền sử dụng đất mà người sử dụng đất phải nộp cho Nhà nước. Mẫu thông báo là Mẫu 01/TB-TSDĐ kèm theo Nghị định 126/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều Luật quản lý thuế.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 8 Điều 59 Luật Quản lý thuế năm 2019, về nguyên tắc thì người nộp thuế phải nộp tiền chậm nộp nhưng sẽ được miễn tiền chậm nộp tiền thuế nếu thuộc trường hợp bất khả kháng, cụ thể:

  • Người nộp thuế bị thiệt hại vật chất do gặp thiên tai, dịch bệnh, thảm họa, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ.
  • Các trường hợp bất khả kháng khác theo quy định Chính phủ.

Theo đó, trong trường hợp của gia đình bạn, khi đã có thông báo về việc nộp tiền sử dụng đất và gia đình bạn nộp tiền quá hạn theo quy định thì phải nộp thêm tiền chậm nộp. Số tiền phạt chậm nộp được tính theo phương pháp tính tiền chậm nộp được quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Quản lý thuế như trên.

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn chứng minh được gia đình bạn gặp trường hợp bất khả kháng nên không đủ điều kiện nộp tiền trong lúc được thông báo như đang gặp thiệt hại trong thời kỳ dịch Covid 19,…thì gia đình bạn sẽ chỉ phải nộp tiền chậm nộp và được miễn tiền chậm nộp tiền thuế.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc chậm nộp tiền sử dụng đất bị phạt như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Thời hạn nộp tiền sử dụng đất

Theo khoản 4 Điều 18 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, tiền sử dụng đất có thời hạn trả được quy định như sau:

  • Chậm nhất là 30 ngày, người sử dụng đất sau khi nhận được thông báo phải nộp 50% tiền sử dụng đất, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất.
  • Chậm nhất là 90 ngày, người sử dụng đất sau khi nhận được thông báo phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất.

cham-nop-tien-su-dung-dat

  • Chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày ban hành Thông báo nộp tiền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo thông báo trong trường hợp xác định lại số tiền sử dụng đất phải nộp quá thời hạn 5 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư mà hộ gia đình, cá nhân chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ.

Như vậy, trong trường hợp người sử dụng đất khi có thông báo nộp tiền sử dụng đất nhưng quá thời hạn quy định theo pháp luật thì sẽ được coi là chậm nộp tiền sở hữu đất, cụ thể là sau 90 ngày quy định nêu trên.

Người sử dụng đất sau khi nộp tiền sử dụng đất phải giữ biên lai chứng nhận, chứng từ để xuất trình khi nhận lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất được giao, nếu không có thì không có căn cứ, cơ sở để được lấy.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về thời hạn nộp tiền sử dụng đất, gọi ngay 1900.6174

Cách tính tiền chậm nộp tiền sử dụng đất

Khi quá thời hạn nộp tiền sử dụng đất, người sử dụng đất được yêu cầu nộp tiền sử dụng đất cùng với tiền nộp thêm tiền chậm nộp. Theo khoản 1 Điều 59 Luật Quản lý thuế năm 2019, khi người có nghĩa vụ nộp thuế chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định,… thì phải nộp tiền chậm nộp.

Tiền chậm nộp tiền về sử dụng đất sẽ được tính theo phương thức tính tiền chậm nộp được quy định trong khoản 2 Điều 59 Luật Quản lý thuế năm 2019.

Số tiền chậm nộp tiền sử dụng đất = 0,03 % x số tiền sử dụng chậm nộp x số ngày chậm nộp tiền sử dụng đất

Trong đó:

  • Số tiền sử dụng chậm nộp: là số tiền người sử dụng đất chưa hoàn thành đúng hạn kể từ khi thông báo.
  • Số ngày chậm nộp tiền sử dụng đất: tổng số ngày được tính liên tục kể từ ngày tiếp theo của ngày phát sinh tiền chậm nộp đến ngày liền kề trước ngày số tiền nợ tiền sử dụng đất chậm chuyển nộp vào ngân sách nhà nước.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách tính tiền chậm nộp tiền sở hữu đất, gọi ngay 1900.6174

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp những thông tin pháp lý hữu ích theo quy định mới nhất về vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề chậm nộp tiền sử dụng đất nhằm giúp cho quý bạn đọc có thể tìm hiểu và giải đáp được những vướng mắc mà mình đang gặp phải. Nếu các bạn có bất kỳ vấn đề nào thì hãy liên hệ với Luật Thiên Mã qua đường dây nóng 1900.6174

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7