Bồi thường đất theo giá thị trường sẽ có những nguyên tắc như thế nào?

Bồi thường đất theo giá thị trường sẽ có những quy định như thế nào? Đây là một trong những câu hỏi được khá nhiều bạn độc thắc mắc. Vì vậy, trong bài viết này Luật Thiên Mã sẽ đi giải đáp cho bạn những vấn đề xoay quanh việc này. Trong quá trình tìm hiểu cùng chúng tôi nếu còn điều gì chưa hiểu, hãy gọi ngay về tổng đài 19006174 để được tư vấn trực tiếp.

 

>>> Bồi thường đất theo giá thị trường sẽ có những quy định như thế nào? Gọi ngay 19006174 để được tư vấn 

 

Chị Mai – thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định có câu hỏi gửi đến Luật Thiên Mã như sau:

Chào Luật sư, tôi có thắc mắc về vấn đề bồi thường đất như sau: Đầu năm 2023, theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi đất để mở rộng làm cầu, đường. Tôi có mảnh đất có diện tích 56m2 mặt đường và được thu hồi một phần để mở rộng đường nói trên. Như vậy trong trường hợp này thì tôi có được bồi thường không? Mức bồi thường là bao nhiêu? Mong được Luật sư giải đáp giúp tôi. 

Chào chị Mai, cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi cho chúng tôi. Để giải đáp vấn đề của chị thì hãy cùng chúng tôi theo dõi các nội dung dưới đây.

Bồi thường đất là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Luật Đất đai 2013 có quy định về bồi thường đất như sau: “Bồi thường đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi cho người sử dụng đất”.

Thông qua quy định trên, có thể hiểu bồi thường đất là trách nhiệm của Nhà nước đền bù cho những trường hợp người sử dụng đất bị thu hồi đất.

boi-thuong-dat-theo-gia-thi-truong-7

Việc thu hồi đất nói trên không phải xuất phát từ người sử dụng đất mà việc thu hồi đất nói trên là nằm trong quy hoạch của Nhà nước để phục cho các mục đích quốc phòng, an ninh, kinh tế, xã hội.

Do đó, đối với những trường hợp bị thu hồi đất thì Nhà nước sẽ có cơ chế đền bù thỏa đáng cho người sử dụng đất.

Định nghĩa bồi thường đất được quy định mới trong Luật Đất đai 2013 đã thay thế cho định nghĩa bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất trong Luật Đất đai 2003.

Tại khoản 6 Điều 4 Luật Đất đai 2003 đã định nghĩa bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất bị thu hồi cho người bị thu hồi đất.

Như vậy, Luật Đất đai 2013 đã quy định về bồi thường đất cụ thể và rõ ràng hơn so với quy định trong Luật Đất đai 2003. Khi bồi thường đất thì Nhà nước không chỉ bồi thường lại giá trị quyền sử dụng đất mà còn bồi thường đối với tài sản trên đất và các giá trị vô hình khác cho người sử dụng đất, như thế mới bù đắp được hết các giá trị thiệt hại do thu hồi đất gây ra.

>>> Bồi thường đất là gì? Gọi ngay 19006174 để được tư vấn trực tiếp

Bồi thường đất theo nguyên tắc nào?

Các nguyên tắc bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất được quy định tại Điều 74 Luật Đất đai 2013 gồm:

Một là, người sử dụng đất được Nhà nước bồi thường khi thu hồi đất nếu các đủ các điều kiện bồi thường theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, các điều kiện để được bồi thường gồm: 

– Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hằng năm, đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở vài tài sản gắn liền với đất, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nước ngoài thuộc đối tượng sở hữu nhà ở đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận nhưng đã đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận.

– Cộng đồng dân cư, cơ sở Tôn giáo, tín ngưỡng sử dụng đất không thuộc diện được Nhà nước hay đất hay thuê đất mà đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu hoặc có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận mà chưa được cấp thì được hưởng bồi thường.

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, khu kinh tế có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

– Tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; nhận thừa kế, chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất đã nộp, tiền nhận chuyển nhượng đã trả không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước, có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp thì được hưởng bồi thường.

– Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê và có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất  mà chưa được cấp thì được hưởng bồi thường theo quy định của pháp luật đất đai.

– Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê; cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà chưa được cấp.

Do đó, nếu người sử dụng đất thuộc một trong các trường hợp trên thì sẽ được Nhà nước bồi thường khi thu hồi đất. Trường hợp nếu có thắc mắc thì hãy gọi ngay đến hotline của Luật Thiên mã là 1900 6174 để được kịp thời giải đáp thắc mắc.

Hai là, cơ chế bồi thường chính là Nhà nước giao đất có cùng chung mục đích sử dụng với loại đất mà người sử dụng đất đã bị thu hồi, nếu như không bồi thường bằng cách trên được thì sẽ chi trả bằng tiền với số tiền theo giá đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Như vậy, thông qua nguyên tắc trên có thể thấy Nhà nước luôn luôn ưu tiên cơ chế giải quyết bồi thường đất bằng cách giao đất có chung mục đích sử dụng với loại đất ban đầu. Chẳng hạn như mục đích đất bị thu hồi dùng để ở thì Nhà nước sẽ giao đất khác có mục đích để ở. 

Tuy nhiên, cơ chế giải quyết như vậy bất khả thi đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp. Bởi đất nông nghiệp đa số đã được giao hết cho người dân để canh tác, sản xuất nên việc giao đất có chung mục đích là rất ít trên thực tế.

Thay vào đó cách giải quyết trong trường hợp này chính là bồi thường số tiền bằng giá đất bị thu hồi do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định.

Ba là, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải đảm bảo cơ chế khách quan, dân chủ, công bằng, công khai, kịp thời và đúng với quy định của pháp luật. 

Nguyên tắc này được pháp luật hiện hành quy định nhằm đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong thu hồi đất. Qua đó làm cho quá trình bồi thường khi thu hồi đất được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tránh gây ra mâu thuẫn giữa Nhà nước với nhân dân làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, chính trị.

Chính vì vậy, khi tiến hành bồi thường đất thì cơ quan có thẩm quyền luôn luôn phải tuân thủ các nguyên tắc nêu trên. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

>>> Bồi thường đất theo nguyên tắc nào? Gọi ngay 19006174 để được tư vấn trực tiếp

Bồi thường đất theo giá thị trường hay giá nhà nước khi bị thu hồi

Để đảm bảo được lợi ích của người sử dụng đất khi đất bị Nhà nước thu hồi để phục vụ cho mục đích kinh tế, chính trị, xã hội thì người sử dụng đất cần phải biết được bồi thường đất theo giá thị trường hay giá nhà nước khi bị thu hồi? Trong trường hợp này thì số tiền bồi thường được căn cứ vào giá Nhà nước.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai 2013 thì một trong các nguyên tắc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất đó chính là Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. 

Từ cơ sở trên có thể thấy được nếu trường hợp bồi thường bằng tiền thì giá tiền bồi thường đất sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 114 Luật Đất đai 2013 cũng quy định việc xác định giá đất phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường. Sau đó căn cứ vào kết quả tư vấn giá đất, Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình Hội đồng thẩm định xem xét trước khi trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Thông qua quy định trên, đối với việc xác định giá đất trước khi tiến hành bồi thường sẽ được xác định, điều tra trên cơ sở xem giá đất thị trường tùy vào từng loại đất. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng lại phụ thuộc vào Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Từ các lý lẽ trên, có thể kết luận rằng khi thu hồi đất thì người sử dụng đất sẽ được bồi thường giá đất theo giá Nhà nước.

>>> Bồi thường đất theo giá thị trường hay giá nhà nước khi bị thu hồi. Gọi ngay 19006174 để được tư vấn trực tiếp

Đền bù đất quy hoạch quy định như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Luật Đất đai 2013 thì một trong các trường hợp Nhà nước tiến hành thu hồi đất đó chính là vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích của quốc gia, công cộng.

Chính vì vậy, đối với trường hợp đất thuộc diện quy hoạch có thể thu hồi đất vì mục tiêu quốc phòng, an ninh hoặc phát triển kinh tế – xã hội. Người sử dụng đất sẽ được bồi thường nếu đáp ứng các điều kiện đã nêu theo quy định của pháp luật hiện hành.

boi-thuong-dat-theo-gia-thi-truong-4

Đền bù đất quy hoạch được Luật Đất đai 2013 cụ thể tại khoản 1 Điều 88 quy định như sau: “Khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản thì được bồi thường”.

Như vậy, người sử dụng đất có đất bị thu hồi do quy hoạch nếu có tài sản gắn liền với đất thì sẽ được đền bù với giá trị tương xứng.

Trường hợp người sử dụng đất có xây dựng nhà, công trình trên đất thì chế độ bồi thường được quy định tại Điều 89 Luật Đất đai 2013 như sau:

– Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

Trường hợp phần còn lại của nhà ở, công trình vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì bồi thường theo thiệt hại thực tế.

– Đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất không thuộc trường hợp trên, khi Nhà nước thu hồi đất mà bị tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì được bồi thường thiệt hại theo quy định của Chính phủ.

– Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội gắn liền với đất đang sử dụng không thuộc trường hợp quy định tại hai trường hợp trên thì mức bồi thường tính bằng giá trị xây dựng mới của công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Như vậy, nếu người sử dụng đất bị thu hồi đất do quy hoạch sẽ được bồi thường theo các nội dung trên, nếu còn thắc mắc về vấn đề này hãy liên hệ ngay với Luật Thiên mã theo số 1900 6174 để được đội ngũ luật sư tư vấn cụ thể.

>>> Xem thêm: Thu hồi đất bị lấn chiếm? theo quy định Luật Đất đai 2013

Các khoản được hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất?

Khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất thì người sử dụng đất ngoài việc được hưởng chế độ bồi thường theo quy định thì còn được nhận một mức hỗ trợ để bảo đảm tương xứng với giá trị thiệt hại do thu hồi đất gây ra cho người sử dụng đất.

Theo nguyên tắc thì việc hỗ trợ phải đảm bảo một cách khách quan, công bằng, kịp thời, công khai và đúng theo quy định của pháp luật.

Pháp luật hiện hành đã quy định các khoản hỗ trợ cho người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm các khoản như sau:

– Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất: Đây là khoản hỗ trợ cần thiết đối với người sử dụng đất sau khi bị thu hồi đất. Bởi sau khi đất bị thu hồi thì người sử dụng đất cần mất nhiều thời gian và công sức để xây dựng nhà cũng như ổn định công việc, đời sống, sản xuất. Do đó, Chính phủ quy định khoản hỗ trợ như trên nhằm kịp thời giải quyết được vấn đề cấp bách của người sử dụng đất sau khi đất bị thu hồi theo quy định.

boi-thuong-dat-theo-gia-thi-truong-2

– Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ mà phải di chuyển chỗ ở;

– Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở.

Ngoài các khoản hỗ trợ nói trên thì Nhà nước còn có các khoản hỗ trợ khác nhằm tạo điều kiện cho người dân cùng nhau phát triển.

Thông qua các khoản hỗ trợ như trên thể hiện được sự quan tâm của Nhà nước đối với nhân dân, qua đó cũng thể hiện được sự minh bạch rõ ràng trong việc bồi thường và hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.

Trường hợp nếu khách hàng có vấn đề cần giải đáp để làm rõ hơn nội dung trên thì hãy liên hệ ngay với đường dây nóng 1900 6174 để được giải đáp một cách cụ thể.

Xây nhà trên đất quy hoạch có được đền bù không?

Hiện nay có nhiều tình trạng đất đã được thông báo thu hồi do thuộc diện quy hoạch như người dân vẫn tiến hành xây nhà trên thửa đất đó. Trong trường hợp này thì người sử dụng đất vẫn được phép tiến hành xây nhà trên đất quy hoạch nếu đã có thông báo quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất, điều này là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 thì trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện thì được phép tiến hành xây nhà trên đất.

Ngoài ra, cũng theo quy định tại khoản này thì nếu trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất thì người sử dụng đất không được phép tiến hành xây nhà, công trình mà chỉ được phép cải tạo lại nhà ở nếu được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Tuy nhiên, một trong những điều cần lưu ý đối với trường hợp người sử dụng đất được phép xây nhà ở trên đất nếu đất đó chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm chính là nhà và tài sản trên đất sẽ không được Nhà nước bồi thường nếu như bị thu hồi đất. 

>>> Xây nhà trên đất quy hoạch có được đền bù không? Gọi ngay 19006174 để được tư vấn trực tiếp

Cách kiểm tra đất đang trong quy hoạch

Một trong những băn khoăn đối với các chủ đầu tư khi tiến hành mua bán đất hiện nay đó chính là đất đó có nằm trong diện quy hoạch hay không. Như vậy, để kiểm tra đất đang trong quy hoạch hay không thì có thể sử dụng các cách sau:

Thứ nhất, kiểm tra trên thông tin của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Khi kiểm tra thông tin trên Giấy chứng nhận thì người mua đất sẽ biết được đất đó có đang trong tình trạng quy hoạch hay không. Bởi thông tin này được thể hiện trong phần ghi chú của Giấy chứng nhận.

boi-thuong-dat-theo-gia-thi-truong-1

Thứ hai, kiểm tra tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đây là một trong các cách an toàn và uy tín hiện nay. Người có nhu cầu mua đất có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện để xem xét đất có trong quy hoạch không và có thể kiểm tra các tình trạng của đất như đất đang bị tranh chấp hoặc kê biên hay không.

Thứ ba, kiểm tra dựa trên dịch vụ mua bán nhà đất của các công ty bất động sản. Tuy nhiên, khi sử dụng phương thức này thì người mua đất cần chú ý lựa chọn các công ty và dịch vụ có uy tín để kiểm tra một cách chính xác nhất.

Như vậy, người mua đất có thể tiến hành kiểm tra đất có đang trong quy hoạch không thông qua 03 cách cơ bản nêu trên.

>>> Cách kiểm tra đất đang trong quy hoạch. Gọi ngay 19006174 để được tư vấn trực tiếp

Trường hợp nào đất không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ khi bị thu hồi sẽ không được bồi thường?

Đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ khi bị thu hồi sẽ không được bồi thường nếu rơi vào trong trường hợp đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, loại trừ trường hợp được pháp luật quy định như sau:

Đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01/7/2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Sổ đỏ hoặc không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp.

Như vậy trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì người sử dụng đất không được bồi thường khi thu hồi, chỉ duy nhất một trường hợp không đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng được bồi thường khi thu hồi đất đó chính là đất nông nghiệp đã do hộ gia đình, cá nhân trực sử dụng trước 1/7/2004.

>>> Xem thêm: Cản trở quyền sử dụng đất của người khác bị xử phạt thế nào? 

Trên đây là một số nội dung mà Luật Thiên Mã muốn gửi đến quý khách hàng về việc bồi thường đất theo giá thị trường. Trường hợp nếu có thắc mắc về các nội dung trên cần trao đổi thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số 1900 6174 để được kịp thời giải đáp thắc mắc. Xin chân thành cảm ơn!     

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7