Luật đất đai

Bồi thường đất không thỏa đáng theo quy định Luật Đất đai 2013?

Bồi thường đất không thỏa đáng theo quy định Luật Đất đai 2013? Thông thường, người sử dụng đất sẽ được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất để phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng. Trường hợp bồi thường bằng tiền thì mức bồi thường do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định. Như vậy, trường hợp bồi thường đất không thỏa đáng thì người sử đất có được khiếu nại không?

Đây là câu hỏi chung cho nhiều cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất trồng cây lâu năm trong thời gian gần đây. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc xung quanh đến vấn đề bồi thường đất không thỏa đáng đặc biệt là đối với đất trồng cây lâu năm, mời các bạn theo dõi. Nếu có thắc mắc xin hãy liên hệ ngay với Luật Thiên Mã theo số 1900 6174 để được giải đáp một cách nhanh chóng.

Anh Hữu – tỉnh Ninh Bình có câu hỏi như sau:
Vợ chồng tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm đã sử dụng lâu dài hơn chục năm nay. Đầu năm 2023, mảnh đất nói trên được Nhà nước thu hồi và có bồi thường cho vợ chồng tôi số tiền 150 triệu đồng. Tuy nhiên, theo cá nhân tôi thì số tiền bồi thường trên không thỏa đáng với giá trị sử dụng đất mà vợ chồng tôi có. Xin hỏi Luật sư thì trong trường hợp này vợ chồng tôi có được từ chối giao lại đất không? Thủ tục khiếu nại như thế nào?

Chào anh Hữu, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài Luật Thiên Mã.

Dựa trên quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi có thể tư vấn cho anh thông qua các nội dung sau đây:

>>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Bồi thường đất không thỏa đáng là gì?

>>> Hướng dẫn miễn phí bồi thường đất không thỏa đáng nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Khi thu hồi đất thì Nhà nước sẽ có chính sách đền bù đất tương xứng với giá trị đất đã được thu hồi.

Từ đó có thể hiểu bồi thường đất là việc Nhà nước trả lại giá trị tương xứng với đất cho người sử dụng đất khi đất bị thu hồi.

Điều này là hoàn toàn phù hợp với định nghĩa bồi thường đất được quy định tại khoản 12 Điều 3 Luật Đất đai 2013.

boi-thuong-dat-khong-thoa-dang-khai-niem

Theo pháp luật quy định thì bồi thường đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi cho người sử dụng đất.

Như vậy, nếu người sử dụng đất đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được hưởng bồi thường về đất khi thu hồi đất và mức bồi thường nói trên do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

>>> Xem thêm: Bồi thường đất quy hoạch theo quy định Luật Đất đai 2013?

 Bồi thường đất không thỏa đáng, người dân có được từ chối giao lại đất?

 

Vấn đề bồi thường đất luôn gây ra nhiều tranh cãi bởi vì do có sự mâu thuẫn về giá bồi thường đất giữa người sử dụng đất và cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, trong trường hợp này thì người dân không được phép từ chối giao lại đất.

Đất đai thuộc sở hữu của toàn dân và do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và quản lý.

Điều này đã được ghi nhận ở cả Hiến pháp 2013Luật Đất đai 2013.

Từ quy định trên có thể thấy đất đai thuộc sở hữu của chung toàn dân, không thuộc về riêng cá nhân hay tổ chức nào và Nhà nước có trách nhiệm quản lý đất đai.

Do đó, bởi đất đai không phải là của riêng cá nhân hay tổ chức nào nên trường hợp nếu bồi thường đất không thỏa đáng thì người dân vẫn không được phép từ chối giao lại đất. Điều này là trái với quy định của pháp luật và sẽ bị cưỡng chế nếu không giao lại đất.

Tuy nhiên, nếu người dân cảm thấy mức bồi thường là không thỏa đáng thì có thể khiếu nại, khởi kiện đối với vấn đề này để bảo đảm được lợi ích chính đáng mà bản thân phải được nhận.

>>> Xem thêm: Bồi thường đất hành lang đường bộ theo quy định Luật Đất đai 2013?

 Bồi thường đất không thỏa đáng cần làm thủ tục khiếu nại như thế nào?

 

Tại khoản 1 Điều 204 Luật Đất đai 2013 có nêu rõ người sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

Như vậy, người sử dụng đất có thể khiếu nại đối với quyết định bồi thường đất không thỏa đáng của cơ quan có thẩm quyền.

Thời hạn khiếu nại là 90 ngày kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định bồi thường đất không thỏa đáng.

Trường hợp người dân cảm thấy bồi thường đất không thỏa đáng thì có thể thực hiện các thủ tục sau đây để khiếu nại đòi lại quyền lợi của mình.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khiếu nại và nộp đơn khiếu nại.

Hồ sơ khiếu nại gồm các giấy tờ như sau:

– Đơn khiếu nại

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ liên quan

– Phương án đền bù đất của địa phương

– Quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường.

– Thông báo di dời, thông báo cưỡng chế

– Các giấy tờ chứng minh sự sai phạm trong việc bồi thường đất.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thì người sử dụng đất có thể gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền bằng cách nộp đơn trực tiếp hoặc nộp tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết lần đầu trong trường hợp khiếu nại bồi thường đất không thỏa đáng chính là cơ quan ra quyết định hành chính bồi thường đất.

Thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai về đất đai thuộc Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh;

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có đơn vị trực thuộc mà thủ trưởng các quan đơn vị này đã giải quyết khiếu nại lần đầu nhưng quyết định giải quyết đó không được người sử dụng đất đồng ý, tiếp tục khiếu nại lên cấp trên.

boi-thuong-dat-khong-thoa-dang-ho-so

Bước 2: Thụ lý đơn khiếu nại

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại thì cơ quan có thẩm quyền thụ lý và thông báo về việc thụ lý. Trường hợp không thụ lý thì phải giải thích rõ lý do cho người sử dụng đất biết.

Bước 3: Xác minh nội dung khiếu nại

Đây là một trong các bước quan trọng, theo đó cơ quan có thẩm quyền phải tiến hành xem xét lại chính quyết định hành chính của mình, trường hợp khiếu nại đúng thì phải tiến hành giải quyết khiếu nại.

Bước 4: Tổ chức đối thoại

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu phải thực hiện tổ chức đối thoại nếu kết quả xác minh nội dung khiếu nại khác với yêu cầu khiếu nại của người sử dụng đất.

Một trong các lưu ý quan trọng khi tổ chức đối thoại đó chính là việc đối thoại phải được lập thành biên bản. Đây được xem như là một trong các căn cứ quan trọng để giải quyết khiếu nại bồi thường đất.

Bước 5: Ra quyết định giải quyết đơn khiếu nại

Dựa trên quy định của pháp luật hiện hành thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại bồi thường đất phải ra quyết định giải quyết khiếu nại.

Bên cạnh đó, trong thời gian 3 ngày làm việc thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại phải gửi quyết định giải quyết khiếu nại cho người sử dụng đất biết.

Như vậy, trên đây là các bước khi tiến hành khiếu nại đối với quyết định bồi thường đất không thỏa đáng. Người sử dụng đất có đất bị thu hồi và được bồi thường không thỏa đáng cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ pháp lý để bảo đảm được quyền lợi chính đáng của mình.

>>>Xem thêm: Tư vấn pháp luật thường xuyên

 Đền bù đất cây trồng lâu năm cần điều kiện gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 74 Luật Đất đai 2013 thì một trong các nguyên tắc khi đền bù đất đó chính là người sử dụng đất phải đáp ứng các điều theo quy định để được hưởng đền bù.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trồng cây lâu năm thì phải đáp ứng hai điều kiện sau đây để được Nhà nước bồi thường đất trồng cây lâu năm khi thu hồi, bao gồm:

– Sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hằng năm.

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa được cấp, trừ trường hợp người sử dụng đất trồng cây lâu năm sử dụng trước ngày 01/07/2004 nhưng chưa có giấy chứng nhận và chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn được bồi thường.

Tuy nhiên, một trong những điều cần lưu ý là nếu trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trồng cây lâu năm đã có đủ điều kiện được hưởng bồi thường nhưng lại rơi vào các trường hợp không được bồi thường về đất thì sẽ không được hưởng mức bồi thường như quy định.

Như vậy, người sử dụng đất trồng cây lâu năm sẽ được đền bù nếu đáp ứng hai điều kiện theo quy định và không rơi vào các trường hợp không được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất trồng cây lâu năm.

>>> Tư vấn chi tiết bồi thường đất không thỏa đáng miễn phí, gọi ngay 1900.6174

 Quy định về giá đền bù đất cây trồng lâu năm

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc bồi thường đất trồng cây lâu năm sẽ được thực hiện theo nguyên tắc là giao đất có cùng mục đích với đất thu hồi cho người sử dụng đất, trường hợp không có đất để đền bù thì sẽ tiến hành đền bù bằng tiền.

Mức giá đền bù được Ủy ban nhân tỉnh quyết định tại thời điểm thu hồi đất.

Do đó, có thể thấy mức giá đền bù đất trồng cây lâu năm sẽ có sự khác nhau ở các địa phương bởi mức giá đền bù là do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định.

Tuy nhiên, việc quyết định mức giá đền bù đất trồng cây lâu năm phải dựa vào các nguyên tắc và trình tự, thủ tục về xác định giá đất như sau:

Thứ nhất, nguyên tắc xác định giá đất:

Các nguyên tắc xác định giá đất được Luật Đất đai 2013 cụ thể tại khoản 1 Điều 112 bao gồm:

– Theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá.

– Theo thời hạn sử dụng đất

– Phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với những nơi có đấu giá quyền sử dụng đất hoặc thu nhập từ việc sử dụng đất.

– Cùng một thời điểm, các thửa đất liền kề nhau có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự như nhau thì có mức giá như nhau.

van-phong-luat-su-lai-chau-1

Thứ hai, trình tự, thủ tục xác định giá đất:

Việc thẩm định giá đất được thực hiện bởi Hội đồng thẩm định giá đất, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất trong đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ làm Chủ tịch hội đồng.

Việc xác định giá đất được thực hiện theo trình tự như sau:

– Xác định mục đích định giá đất cụ thể.

– Điều tra và tiến hành phân tích các thông tin về thửa đất, áp dụng phương pháp xác định giá đất.

– Xây dựng phương án giá đất trình Ủy ban nhân dân tỉnh.

– Thẩm định phương án giá đất và hoàn thiện dự thảo phương án giá đất trình Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định.

– Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định giá đất.

Trên đây là quy trình xác định giá đất bồi thường cho người sử dụng đất.

Trong đó, hồ sơ trình Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định giá đất bao gồm các giấy tờ như tờ trình về phương án giá đất, dự thảo phương án giá đất, báo cáo thuyết minh và văn bản thẩm định phương án giá đất.

>>> Tư vấn miễn phí bồi thường đất không thỏa đáng chính xác, gọi ngay hotline 1900.6174

Cơ quan nào quyết định giá đền bù đất cây trồng lâu năm?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 114 Luật Đất đai 2013 thì việc xác định giá đất sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định vào thời điểm thu hồi đất trồng cây lâu năm.

Việc xác định giá đất phải dựa trên cơ sở điều tra, xác minh thông tin về thửa đất và giá đất thị trường,… cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh sau khi có kết quả tư vấn giá đất sẽ trình cho Hội đồng thẩm định giá xem xét trước khi trình Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định giá đền bù đất trồng cây lâu năm.

Như vậy, từ các cơ sở trên có thể thấy cơ quan có thẩm quyền trong việc việc quyết định giá đền bù đất trồng cây lâu năm là Ủy ban nhân dân tỉnh. Qua đó cũng cho thấy việc xác định giá đất được thực hiện một cách chặt chẽ nhằm bảo đảm cho việc bồi thường đất tương xứng với giá trị sử dụng đất cho người dân.

>>> Hướng dẫn chi tiết bồi thường đất không thỏa đáng miễn phí, liên hệ 1900.6174

 Cách tính giá bồi thường đất cây trồng lâu năm

Hiện nay, để tính giá bồi thường đất trồng cây lâu năm thì nước ta chủ yếu sử dụng phương pháp hệ số điều chỉnh để xác định giá bồi thường đất.

Công thức được áp dụng như sau:

Tổng số tiền đền bù đất trồng cây lâu năm = Tổng diện tích đất Nhà nước thu hồi (m2) x Giá đền bù đất trên mỗi đơn vị m2

Trong đó:

Giá đền bù đất trên mỗi đơn vị m2 = giá đất theo khung giá đất x hệ số điều chỉnh giá đất.

Theo đó, khung giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành và sẽ được sử dụng trong vòng 05 năm.

Sau đó thì khung giá đất sẽ được cập nhật lại cho phù hợp với tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, hệ số điều chỉnh giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định và đối với mỗi thửa đất khác nhau thì sẽ có hệ số điều chỉnh giá đất khác nhau.

Như vậy, giá bồi thường đất trồng cây lâu năm được xác dựa trên công thức nhất định và phụ thuộc vào hệ số điều chỉnh giá đất.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền cao nhất đối với việc quyết định giá đất bồi thường đất trồng cây lâu năm cho người sử dụng đất.

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn về vấn đề liên quan đến bồi thường đất không thỏa đáng nhanh chóng và miễn phí, liên hệ ngay 1900.6174

Trên đây là một số nội dung mà chúng tôi muốn gửi đến quý khách hàng về việc bồi thường đất không thỏa đáng. Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc về các nội dung trên cần giải đáp thì hãy liên hệ ngay với Tổng Đài Luật Thiên Mã theo số 1900 6174 để được kịp thời giải đáp cụ thể. Xin chân thành cảm ơn!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7