Luật giao thông đường bộ

Bị người khác gây tai nạn giao thông được bồi thường các khoản gì?

Bị người khác gây tai nạn giao thông là một vấn đề nhức nhối của các vụ tai nạn. Vậy cụ thể khi bị gây tai nạn sẽ nhận được khoản bồi thường gì, thủ tục yêu cầu bồi thường sẽ ra sao? Luật Thiên Mã mời quý bạn theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật những thông tin về pháp luật bổ ích nhất! Nếu có bất cứ thắc mắc nào về những vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ tới hotline 1900 6174 để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ kịp thời!

>>>Luật sư giải đáp miễn phí các quy định liên quan đến vấn đề bị người khác gây tai nạn giao thông. Gọi ngay: 1900.6174

Tình huống:

Anh Phúc ở Hải Phòng đặt câu hỏi:

Tôi và gia đình đã sinh sống và làm việc ổn định ở Hải Phòng trong rất nhiều năm. Gần đây, tôi có đến thăm một người chú trong họ, chú ấy bị người khác gây tai nạn giao thông trên đường đi làm về nhưng chú không nắm rõ các quy định về việc bồi thường khi bị người khác gây tai nạn cũng như cách gửi yêu cầu để  được bồi thường thiệt hại và trách nhiệm của người gây tai nạn.

Tôi muốn hỏi Luật sư là khi chú tôi bị gây tai nạn giao thông thì sẽ được bồi thường những khoản nào và yêu cầu bồi thường bằng cách nào? Mong được Luật sư hỗ trợ giải đáp câu hỏi, tôi xin cảm ơn và sẽ hậu tạ sau !

Trả lời:

Dựa trên các quy định của Luật dân sự 2015, Luật hình sự 2015, Luật giao thông đường bộ,… cùng các văn bản pháp luật hiện hành khác, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cho anh Phúc như sau:

Tai nạn giao thông là gì?

Theo quy định tại Nghị định số 97/2016/NĐ – CP: Tai nạn giao thông là sự kiện bất ngờ, nằm ngoài ý muốn của con người, xảy ra khi các đối tượng tham gia giao thông đang hoạt động trên đường giao thông công cộng, đường chuyên dùng hoặc ở các địa bàn giao thông nhưng vì chủ quan, vi phạm các quy tắc giao thông hoặc do gặp các tình huống, sự cố đột xuất không kịp phòng tránh và gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của con người.

bi-nguoi-khac-gay-tai-nan-giao-thong-4

>>>Luật sư giải đáp miễn phí tai nạn giao thông là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Trách nhiệm bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông

Bộ luật dân sự 2015 có quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông: Người có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản cũng như quyền và lợi ích hợp pháp mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Người gây thiệt hại sẽ không phải bồi thường trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại.

Việc bồi thường sẽ theo các nguyên tắc:

 • Thiệt hại được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, có thể bồi thường bằng tiền, hiện vật hoặc thực hiện 1 công việc, phương thức bồi thường có thể 1 lần hoặc nhiều lần.
 • Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc do vô ý hoặc thiệt hại quá lớn so với kinh tế.
 • Nếu mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền thay đổi mức bồi thường khác.
 • Bên có quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho mình.
 • Khi bên bị thiệt hại có lỗi thì không được bồi thường phần do mình có lỗi.

Như vậy, việc bồi thường khi gây tai nạn giao thông cần theo các quy định pháp luật đưa ra, tùy thuộc vào lỗi để quy xem mức bồi thường như thế nào.

bi-nguoi-khac-gay-tai-nan-giao-thong-2

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về trách nhiệm bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông? Gọi ngay: 1900.6174

Xác định lỗi khi tai nạn giao thông

Để xác định lỗi khi tai nạn giao thông, cần phải xem xét hành vi của người đó với các quy định của pháp luật và đối chiếu với hậu quả của vụ tai nạn để biết rằng hành vi này có phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ việc không.

Khi nói về sự kiện bất ngờ trong tai nạn giao thông: Điều 20 Bộ luật hình sự 2015 đã nêu người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội trong trường hợp mà không thể thấy trước hoặc không buộc thấy trước hậu quả hành vi. Vì vậy, gây tai nạn do sự kiện bất ngờ thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Khi nói về lỗi trong bồi thường thiệt hại tai nạn giao thông: Những trường hợp sau thì người gây tai nạn không cần bồi thường theo quy định bộ luật dân sự 

 • Bên có quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho mình.
 • Khi bên bị thiệt hại có lỗi thì không được bồi thường phần do mình có lỗi – khi cả 2 bên cùng có lỗi.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí cách xác định lỗi khi xảy ra tai nạn giao thông? Gọi ngay: 1900.6174

Bị người khác gây tai nạn giao thông gồm các khoản bồi thường gì?

Mức bồi thường có thể được các bên thỏa thuận. Nếu không thì sẽ bồi thường theo những khoản sau:

Thiệt hại về tài sản

Theo quy định Điều 589 Bộ luật dân sự 2015, thiệt hại khi tài sản bị xâm phạm sẽ có: 

 • Tài sản bị mất, hủy hoại hoặc bị hư hỏng.
 • Lợi ích gằn liền với khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.
 • Chi phí để ngăn chặn, khắc phục và hạn chế thiệt hại sao cho hợp lý.
 • Thiệt hại khác do luật định.

bi-nguoi-khac-gay-tai-nan-giao-thong-1

Thiệt hại về sức khỏe

Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thiệt hại khi sức khỏe bị xâm phạm:

 • Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, giảm sút của người bị thiệt hại.
 • Thu nhập thực tế bị giảm sút của người bị thiệt hại, nếu thu nhập đó không ổn định hoặc không thể xác định thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.
 • Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; khi người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì chi phí gồm cả chi phí cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

Nếu người có trách nhiệm bồi thường phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi xâm phạm tới sức khỏe theo điều 260 bộ luật hình sự 2015 thì người này vẫn phải chịu bồi thường dân sự.

Người chịu trách nhiệm bồi thường cần có một khoản tiền bù đắp tinh thần, có thể do các bên thỏa thuận, và mức bồi thường không quá 50 mức lương cơ sơ của Nhà nước quy định.

Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

Bên cạnh việc chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, chủ thể còn phải chịu trách nhiệm theo Điều 591 Bộ luật dân sự 2015:

 • Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 quy định.
 • Chi phí hợp lý cho việc mai táng.
 • Tiền cấp dưỡng nếu người bị thiệt hại đang có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Người chịu trách nhiệm bồi thường còn bồi đắp 1 khoản tinh thần cho người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại. Trường hợp không có những người này thì người được người bị thiệt hại trực tiếp cấp dưỡng hoặc người đang nuôi dưỡng người bị thiệt hại sẽ hưởng khoản tiền.

>>>Xem thêm: Lỗi mở cửa xe gây tai nạn bị xử phạt như thế nào?

Bị người khác gây tai nạn giao thông cần thủ tục yêu cầu bồi thường thiệt hại như thế nào?

Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền từ mình hoặc thông qua người đại diện để khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Hồ sơ khởi kiện sẽ gồm:

 • Đơn khởi kiện bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông.
 • Giấy tờ liên quan đến nhân thân( căn cước, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,…)
 • Các giấy tờ chứng minh là có thiệt hại (giấy xuất viện, biên bản giám định tình trạng sức khỏe).
 • Giấy tờ chứng minh người gây thiệt hại có lỗi – biên xác minh tai nạn diễn ra,…
 • Một số giấy tờ liên quan khác….

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ trên thì nộp qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú.

Ngày nay, với mật độ giao thông dày đặc thì những vụ tai nạn giao thông càng xảy ra thường xuyên hơn hoặc dễ xảy ra hơn. Chính vì vậy, người dân cần có ý thức tuân thủ và cần nắm thật chắc quy định pháp luật trong việc đòi lại quyền lợi khi bị gây tai nạn giao thông. 

>>>Xem thêm: Bị tai nạn giao thông trên đường đi làm công ty có trách nhiệm gì?

 Trên đây là những thông tin bổ ích mà Luật Thiên Mã chia sẻ về Bị người khác gây tai nạn giao thông cụ thể về những quy định liên quan như: trách nhiệm bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông, các khoản cần phải bồi thường và cách yêu cầu bồi thường khi bị thiệt hại do bị gây tai nạn,…. Nếu có câu hỏi nào khác hay thắc mắc về các quy định pháp luật khi bị người khác gây tai nạn giao thông, xin hãy gọi tới số 1900 6174 để được chúng tôi giải đáp nhanh chóng!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7