Luật sở hữu trí tuệ

Bảo hộ thương hiệu là gì? Tại sao phải bảo hộ thương hiệu?

 

Bảo hộ thương hiệu là quy trình đề nghị Cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu. Những thủ tục liên quan đến việc cấp văn bằng bảo hộ thông thường khá phức tạp, gây nên sự lúng túng của nhiều người dân trên thực tế. Do đó tại bài viết dưới đây Luật Thiên Mã sẽ đi cung cấp cụ thể những vấn đề liên quan đến vấn đề này. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí tầm quan trọng của việc bảo hộ cho thương hiệu? Gọi ngay: 1900.6174

Bảo hộ thương hiệu là gì?

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là tên gọi, thuật ngữ, thiết kế, hình tượng hoặc các dấu hiệu khác nhằm thực hiện việc phân biệt các tổ chức, doanh nghiệp với nhau. Các dấu hiệu mang tính thương hiệu có thể là những ký hiệu, logo, thiết kế, câu slogan… được gắn vào các bao bì sản phẩm, mác sản phẩm.

luat-bao-ho-thuong-hieu

Theo thuật ngữ pháp lý thì thuật ngữ thương hiệu chưa được pháp luật quy định cụ thể. Tuy nhiên có thể thấy một thuật ngữ tương đồng, gần nhất với thương hiệu đó là thuật ngữ nhãn hiệu được pháp luật quy định tại khoản 16 Điều 4 của Luật Sở hữu trí tuệ, cụ thể: “Nhãn hiệu là dấu hiệu được dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”.

>>> Xem thêm: Tài sản trí tuệ là gì? Tầm quan trọng của tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp

Bảo hộ thương hiệu là gì?

Bảo hộ thương hiệu là hoạt động nhằm bảo vệ thương hiệu của mình khỏi sự xâm phạm hoặc để ngăn ngừa hành vi xâm phạm của những chủ thể bên ngoài. Cơ chế bảo hộ sẽ tương đồng với thủ tục xác lập quyền đối với thương hiệu.

Tại Việt Nam hiện nay thủ tục đăng ký bảo hộ được thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Để tiến hành đăng ký bảo hộ cho thương hiệu, trước hết người nộp đơn cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản sau:

– Mẫu nhãn hiệu dự định đăng ký

– Phạm vi đăng ký

– Chi phí đăng ký

>>> Bảo hộ cho thương hiệu là gì? Tầm quan trọng của bảo hộ? Gọi ngay: 1900.6174

Tại sao phải bảo hộ thương hiệu

Việc bảo hộ cho thương hiệu là hết sức quan trọng nhất là đối với các doanh nghiệp trong thời đại hiện nay. Việc bảo hộ cho thương hiệu mang lại những lợi ích to lớn có thể kể đến như sau:

– Bảo hộ cho thương hiệu là việc xây dựng công cụ pháp lý trong việc bảo hộ độc quyền thương hiệu.

Đăng ký bảo hộ cho thương hiệu thể hiện sự công nhận và bảo vệ của pháp luật đối với việc sử dụng tên thương hiệu hoặc nhãn hiệu đó. Khi đã trở thành chủ sở hữu nhãn hiệu thì sẽ được hưởng các độc quyền mà thương hiệu đó mang lại. Nếu xảy ra những hành vi cố ý xâm phạm thương hiệu, chủ sở hữu thương hiệu hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước xử lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

– Việc bảo hộ  cho thương hiệu có tác dụng phòng ngừa những rủi ro xâm phạm đến quyền sở hữu trí tuệ.

Việc đăng ký bảo hộ cho thương hiệu còn giúp cho doanh nghiệp phòng ngừa được những rủi ro có thể xảy ra đối với tài sản trí tuệ của mình.

– Việc bảo hộ cho thương hiệu giúp gia tăng giá trị hàng hoá, dịch vụ cho doanh nghiệp.

Thương hiệu được bảo hộ từ phía Nhà nước cũng là một tài sản có giá trị mà doanh nghiệp có thể sử dụng trong công việc kinh doanh của mình và hoàn toàn có thể chuyển nhượng khi không sử dụng. Thương hiệu càng lâu đời hoặc càng uy tín thì định giá thương hiệu càng lớn.

– Việc bảo hộ cho thương hiệu giúp nâng cao sức mạnh cạnh tranh trên thị trường.

Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn những sản phẩm thân thuộc hoặc sản phẩm đem lại cảm giác uy tín và đầy đủ thông tin. Nếu đặt giữa một sản phẩm có thương hiệu cùng một sản phẩm không có thương hiệu người tiêu dùng thông minh sẽ chọn sản phẩm có thương hiệu.

Đương nhiên không phải chỉ cần thực hiện việc đăng ký thương hiệu là đã có thể thành công trong công việc kinh doanh, tuy nhiên không một thương hiệu nào thành công mà lại lơ là việc đăng ký thương hiệu

>>> Tầm quan trọng của việc bảo hộ cho thương hiệu là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Quy trình thủ tục bảo hộ thương hiệu

Hiện nay theo quy định của pháp luật hiện hành thì quy trình bảo hộ cho thương hiệu sẽ được thực hiện thông qua các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu

Người có yêu cầu đăng ký bảo hộ cho thương hiệu sẽ tiến hành nộp đơn đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ Hà Nội hoặc văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng hoặc Hồ Chí Minh.

Sau khi đã nộp đơn đăng ký Cục sở hữu trí tuệ sẽ cấp số nhận đơn và ghi nhận ngày nộp đơn. Chủ đơn sẽ theo dõi tiến trình của đơn thông qua số đơn và ngày nộp đơn.

Bước 2: Thẩm định đơn đăng ký

Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định đơn và ra thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức trong thời gian từ 1 đến 2 tháng.

Việc xét nghiệm hình thức của đơn để đảm bảo đơn đã được khai đúng, xác định đúng nhóm đăng ký cũng như tư cách pháp lý của chủ đơn.

van-bao-ho-thuong-hieu

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành công bố đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ

Kể từ ngày có thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện việc công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ trong vòng 2 tháng

Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn

Việc thẩm định nội dung đơn nhằm đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng theo các điều kiện bảo hộ cũng như nhằm xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Thời gian thẩm định trong trường hợp này thông thường sẽ kéo dài từ 9 đến 12 tháng.

Bước 5: Thông báo kết quả xét nghiệm, cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ

Nếu văn bằng bảo hộ được cấp chủ đơn tiến hành thực hiện việc đóng phí cấp văn bằng. Còn trường hợp đơn bị từ chối cấp bằng thì chủ đơn tiến hành xem xét nếu chưa thấy không thỏa đáng có thể làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để trao đổi khả năng cấp bằng của mình.

Bước 6: Sau khi chủ đơn nộp lệ phí Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu.

>>> Quy trình thủ tục bảo hộ cho thương hiệu? Gọi ngay: 1900.6174

Cách đăng ký bảo hộ thương hiệu

Để có thể tiến hành đăng ký việc bảo hộ cho thương hiệu, các chủ thể phải chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp đến Cực sở hữu trí tuệ. Hồ sơ đăng ký sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký theo mẫu

– Mẫu nhãn hiệu/thương hiệu dự định đăng ký bảo hộ

– Các giấy tờ ủy quyền (nếu có)

– Chứng từ nộp phí và lệ phí đăng ký

Để được Cục Sở hữu Trí Tuệ phê duyệt việc bảo hộ  thương hiệu cho doanh nghiệp sẽ mất thời gian khoảng từ 14 đến 16 tháng. Mặc dù thời gian để được cấp bảo hộ cho thương hiệu có thể.

>>> Hồ sơ cần chuẩn bị để tiến hành đăng ký bảo hộ gồm những gì? Gọi ngay: 1900.6174

Điều kiện để được đăng ký bảo hộ thương hiệu

Thương hiệu hay nhãn hiệu sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét bảo hộ nếu đáp ứng điều kiện được quy định tại Điều 72 Luật sở hữu trí tuệ, cụ thể:

– Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng các chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc;

– Có khả năng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu/thương hiệu đó với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Như vậy nếu trường hợp thương hiệu có sự trùng hợp, gây nhầm lẫn với những nhãn hiệu hoặc thương hiệu của chủ thể khác đã được bảo hộ trên thị trường hoặc nếu thương hiệu được thể hiện quá mờ nhạt, không thể nhìn thấy hoặc nhận diện được thì lúc này khả năng cao là việc cấp văn bằng bảo hộ sẽ không được cơ quan có thẩm quyền thông qua.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất? Mẫu đơn hợp đồng?

Thời hạn bảo hộ thương hiệu là bao lâu

Tại khoản 6 Điều 93 Luật sở hữu trí tuệ có quy định: “Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm.”

Như vậy, có thể thấy thời hạn bảo hộ cho thương hiệu/nhãn hiệu sẽ là 10 năm, nếu hết thời hạn này, chủ sở hữu có thể thực hiện việc gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm và có thể được bảo hộ mãi mãi nếu chủ sở hữu làm thủ tục yêu cầu gia hạn trong vòng 6 tháng trước khi Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực.

Tuy nhiên nếu thương hiệu đáp ứng các điều kiện của thương hiệu nổi tiếng được quy định tại Điều 75 Luật sở hữu trí tuệ thì lúc này sẽ được tự động bảo hộ mà không cần phải làm thủ tục đăng ký. Lúc này chủ sở hữu thương hiệu nổi tiếng chỉ cần chứng minh quyền sở hữu của mình đối với thương hiệu và chứng minh thương hiệu đáp ứng các điều kiện để được coi là nổi tiếng  thì sẽ được bảo hộ ngay.

giay-bao-ho-thuong-hieu

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí tầm quan trọng của việc bảo hộ cho thương hiệu? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Luật Thiên Mã về các vấn đề liên quan đến Bảo hộ thương hiệu. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên, hãy nhấc máy và gọi ngay đến với chúng tôi qua số hotline 1900.6174 để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ. 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7