Chi tiết mức hưởng, mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện 2023

Bảo hiểm y tế tự nguyện và bảo hiểm y tế bắt buộc là 2 hình thức của bảo hiểm y tế hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần biết về BHYT tự nguyện để giúp bạn có thể bảo vệ được quyền lợi của mình khi tham gia BHYT trước những quy định pháp luật phức tạp. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 6174 để được giải đáp!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về BHYT tự nguyện. Gọi ngay: 1900.6174

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện (BHYT tự nguyện) là một loại bảo hiểm y tế do Nhà nước và các cơ quan có trách nhiệm khác thực hiện theo quy định của pháp luật; được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng để tất cả mọi người đều nhận được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, giảm chi phí điều trị bệnh tật và được thực hiện một cách tự nguyện, không ép buộc. 

bao-hiem-y-te-tu-nguyen-1

>>>Luật sư giải đáp miễn phí BHYT tự nguyện là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Mức đóng BHYT tự nguyện như thế nào?

Căn cứ quy định pháp luật, từ ngày 01/01/2016 trở đi người dân tham gia BHYT tự nguyện phải tham gia theo hình thức hộ gia đình. 

Căn cứ quy định tại Điều 15, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung tại Luật sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm y tế 2014, phương thức đóng BHYT tự nguyện là định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng và đại diện hộ gia đình sẽ là người đóng.

Căn cứ quy định tại Khoản 7, Điều 1, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 (sửa đổi bổ sung Điều 13, Luật Bảo hiểm y tế), mức đóng BHYT tự nguyện theo mức lương cơ sở hiện tại là 1,6 triệu đồng/tháng như sau:

 • Mức đóng người thứ 1: tối đa bằng 6% mức lương cơ sở (1.6 triệu đồng x 6% = 96 nghìn đồng/tháng)
 • Mức đóng người thứ 2, 3, 4: lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất (67, 2 nghìn đồng/ tháng; 57,6 nghìn đồng/ tháng; 48 nghìn đồng/ tháng)
 • Mức đóng từ người thứ 5 trở lên: đóng bằng 40% mức đóng của người thứ 1 (96 nghìn đồng x 40 % = 38,4 nghìn đồng/ tháng)

Như vậy, mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện phụ thuộc vào số thành viên trong hộ gia đình tham gia mà tính theo phần trăm số tiền của người thứ nhất; đóng theo kỳ 3 – 6 – 12 tháng và phải do đại diện hộ gia đình, tổ chức, cá nhân đóng vào quỹ bảo hiểm y tế.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về mức đóng BHYT tự nguyện. Gọi ngay: 1900.6174

Mức hưởng BHYT tự nguyện ?

BHYT tự nguyện và BHYT hộ gia đình có cùng mức hưởng như sau:

Đối với khám chữa bệnh đúng tuyến:

 • Trường hợp chi phí cho 1 lần khám chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định tại tuyến xã: hưởng 100% chi phí.
 • Trường hợp người bệnh tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và chi phí khám chữa bệnh trong 1 năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh trái tuyến): hưởng 100% chi phí.
 • Trường hợp các đối tượng khác: hưởng 80% chi phí.

Đối với khám chữa bệnh trái tuyến:

 • Trường hợp khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương: hưởng 40% chi phí điều trị nội trú.
 • Trường hợp khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh: 

+ Hưởng 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31/12/2020.

+ Hưởng 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước.

 • Trường hợp người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ gia đình nghèo sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; xã đảo, huyện đảo tự đi khám, chữa bệnh trái tuyến

+ Hưởng chi phí khám, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện như đối với khám chữa bệnh đúng tuyến

+ Hưởng chi phí điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương như đối với khám chữa bệnh đúng tuyến

Lưu ý: Từ ngày 01/01/2021, tất cả bệnh nhân tham gia BHYT tự nguyện đang được điều trị nội trú trái tuyến sẽ được coi là điều trị đúng tuyến tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh trên toàn quốc.

Như vậy, mức hưởng BHYT  tự nguyện phụ thuộc vào việc khám, chữa bệnh trái tuyến hay đúng tuyến; thời gian sử dụng; tuyến bệnh viện xã, huyện, tỉnh, trung ương và đối tượng tham gia đang sinh sống tại các vùng khác nhau sẽ hưởng mức khác nhau.

bao-hiem-y-te-tu-nguyen-2

>>>Luật sư giải đáp miễn phí mức hưởng BHYT tự nguyện. Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục mua BHYT tự nguyện

Để phục vụ nhu cầu tham gia bảo hiểm y tế tiết kiệm thời gian và chi phí nhất, Luật Thiên Mã xin cung cấp các thông tin về hồ sơ và thủ tục mua BHYT tự nguyện như sau:

Hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Theo quy định tại Khoản 11, Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế, hồ sơ cấp thẻ BHYT tự nguyện gồm:

 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình (đối với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu)
 • Danh sách tham gia bảo hiểm y tế do người sử dụng lao động lập của đối tượng quy định tại Khoản 1, Điều 12 của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế.

Như vậy, khi chuẩn bị hồ sơ mua BHYT tự nguyện cần xác định được đối tượng tham gia để có thể làm hồ sơ mua bảo hiểm nhanh chóng và tốt nhất.

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Những cá nhân không tham gia bảo hiểm y tế theo diện bắt buộc phải mua BHYT tự nguyện, quy trình mua BHYT tự nguyện khá đơn giản và được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định trụ sở, đại lý thu BHYT tự nguyện và cơ sở khám chữa bệnh ban đầu. 

 • Xác định trụ sở, đại lý thu BHYT tự nguyện muốn đến đăng ký, (đại lý thu ở xã phường do Uỷ ban nhân dân xã hoặc đại lý thuộc hệ thống Bưu điện tại các điểm bưu cục, bưu điện văn hóa xã)
 • Xác định nơi ban đầu để khám, chữa bệnh (cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện..)

Bước 2: Làm thủ tục mua bảo hiểm y tế tại đại lý thu đã xác định

 • Xuất trình hộ khẩu, giấy đăng ký tạm trú và chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu.
 • Thực hiện điền thông tin vào tờ khai tham gia BHYT tự nguyện theo đối tượng nhân dân (mẫu số 01/BHYTTN).
 • Hoàn thiện hồ sơ mua bảo hiểm y tế.

Bước 3: Nộp tờ khai cho đại lý hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để kiểm tra, đối chiếu

 • Sau khi hoàn tất tất tờ khai và hồ sơ đăng ký thì nộp tờ khai đó cho đại lý thu để họ kiểm tra đối chiếu. 
 • Sau khi kiểm tra đối chiếu không có vấn đề, người mua bảo hiểm y tế sẽ được cấp bảo hiểm y tế sau 10 ngày làm việc.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về trình tự, thủ tục và chuẩn bị hồ sơ mua BHYT tự nguyện, bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng khi cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích cho mình.

bao-hiem-y-te-tu-nguyen-3

>>>Xem thêm: Bảo hiểm y tế có bắt buộc không? – Luật Bảo hiểm y tế

 Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Căn cứ quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014, bảo hiểm y tế tự dụng cho các đối tượng mà pháp luật đã quy định để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận.

Như vậy, vì hiện nay có 02 loại hình bảo hiểm y tế là bảo hiểm y tế bắt buộc và BHYT tự nguyện nên trừ các đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc thì mọi công dân Việt Nam đều được tham gia BHYT tự nguyện.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về đối tượng tham gia BHYT tự nguyện. Gọi ngay: 1900.6174

Bảo hiểm y tế tự nguyện mua ở đâu?

Căn cứ quy định tại Công văn 777/BHXH-BT, từ ngày 01/01/2016 trở đi người dân tham gia BHYT tự nguyện phải tham gia theo hình thức hộ gia đình nhưng BHYT tự nguyện theo hộ gia đình không được bán tại các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh mà chỉ được đăng ký tại địa phương, người tham gia có thể mua tại các địa điểm sau:

 • Cơ quan Bảo hiểm xã hội xã, phường, thị trấn nơi cư trú
 • Đại lý thu bảo hiểm xã hội.

Như vậy, mọi công dân Việt Nam đều có thể tham gia BHYT tự nguyện trừ những người đã tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc và họ có thể mua BHYT tự nguyện tại các cơ quan Bảo hiểm xã hội thị trấn, phường, xã nơi mình sinh sống hoặc các đại lý thu bảo hiểm xã hội.

>>>Xem thêm: Thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế theo quy định năm 2023

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác và chi tiết đến từ Luật Thiên Mã về bảo hiểm y tế tự nguyện, từ khái niệm cơ bản đến mức đóng, mức hưởng của BHYT tự nguyện, đặc biệt là các thông tin về về địa điểm, đối tượng mua và các hồ sơ, thủ tục chi tiết để mua BHYT tự nguyện. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin và muốn được hỗ trợ ngay lập tức, bạn đọc có thể gọi ngay đến số hotline 1900 6174 để nhận được hỗ trợ nhanh chóng.

Trong suốt cuộc sống của bạn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 6174 nếu bạn cần sự hỗ trợ và hỗ trợ pháp lý toàn diện liên quan đến các dịch vụ tư vấn. Các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn và hỗ trợ các bạn nhanh chóng và tận tình!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7