Xử lý nợ xấu hiệu quả cho doanh nghiệp

Giải pháp nào cho nợ xấu, nợ khó đòi giữa các doanh nghiệp?

giai-phap-nao-cho-no-xau-no-kho-doi-giua-cac-doanh-nghiepXử lý nợ xấu như thế nào là bài toán không dễ, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Có những con nợ không biến mất, nhưng đòi nợ miệng không được, ra tòa thì mệt mỏi. Một vụ kiện đòi nợ của doanh nghiệp, từ khi khởi đầu đến khi kết thúc thông thường sẽ khiến các bên liên quan mất 1-2 năm, dù kết cục chưa biết có đòi được gì hay không.
Hàng trăm vụ kiện như vậy đang diễn ra mỗi ngày. Nó tiêu hao thời gian, tiền bạc và bào mòn tinh thần kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là với những doanh nghiệp nhỏ và vừa, đang rất chật vật để chống chọi với tình hình khó khăn hiện nay.
Nợ xấu xuất phát từ nhiều nguyên nhân, khách quan lẫn chủ quan. Nguyên nhân lớn nhất là năm qua nhiều đơn vị kinh doanh thua lỗ, dẫn đến việc gặp khó khăn về dòng tiền hoặc mất khả năng thanh toán. Vì thế, các đối tác có quan hệ làm ăn với những doanh nghiệp này bỗng chốc phải gánh thêm phần nợ khó thu. Vậy giải pháp nào cho doanh nghiệp đối với bài toán nợ xấu, nợ khó đòi giữa các doanh nghiệp:
Thứ nhất, việc đầu tiên doanh nghiệp phải thực hiện trước hết, một cách thường xuyên liên tục trong quá trình hoạt động kinh doanh đó là chặt chẽ trong quản lý nợ. Cách tốt nhất để quản lý nợ xấu là đừng để nó xảy ra. Doanh nghiệp phải nắm rõ danh mục nợ phải thu và có kế hoạch thu nợ rõ ràng, không để phát sinh nợ khó đòi. Muốn vậy, doanh nghiệp phải kiện toàn bộ máy kế toán, thực hiện nghiêm túc chế độ kế toán quản trị. Đặc biệt, doanh nghiệp cần tăng cường kiểm tra các quan hệ giao dịch thường xuyên có số dư phải thu lớn.
Thứ hai, khi phát sinh các khoản thu khó đòi, công ty phải tiến hành trích lập dự phòng. Về cơ bản, trích lập dự phòng sẽ giúp doanh nghiệp bù đắp khoản lỗ do không thu được nợ, ngăn chặn nợ xấu có thể xuất hiện. Thế nhưng điều này sẽ làm tăng chi phí, ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận của doanh nghiệp nên nhiều doanh nghiệp không trích lập dự phòng các khoản thu. Tuy nhiên, trong lúc này trích lập sự phòng là việc cần làm.

 

giai-phap-nao-cho-no-xau-no-kho-doi-giua-cac-doanh-nghiep
Luật Thiên Mã - Luật sư Doanh nghiệp - 0977.523.155


Thứ ba, nếu doanh nghiệp thật sự gặp khó khăn trong khâu thanh toán, chiết khấu nợ là giải pháp cần thiết. Đây là hình thức giảm giá trị khoản nợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể thanh toán nợ dứt điểm. Dù có thể chịu thiệt một chút nhưng đổi lại doanh nghiệp sẽ sớm cắt bỏ dược cục nợ dai dẳng.
Thứ tư, tìm kiếm dịch vụ cố định: đối với khách hàng không chịu thanh toán nợ, hoặc cố tình trì hoãn, doanh nghiệp có thể nhờ cậy đến công ty thu nợ hoặc luật sư chuyên giải quyết công nợ. Những người này sẽ cố gắng thu hồi những khoản phải thu cho doanh nghiệp thông qua đàm phán, thương lượng hoặc kiện tụng. Nhưng thực hiện các giải pháp này doanh nghiệp thường mất nhiều thời gian và chi phí.
Thứ năm, Doanh nghiệp cũng có thể xử lý nợ xấu thông qua việc bán nợ cho các tổ chức mua bán nợ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, Công ty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) được lập ra như cái túi “đựng” nợ của Bộ Tài chính, chủ yếu “đựng” nợ xấu của các doanh nghiệp nhà nước để các doanh nghiệp này có thể cổ phần hóa. Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thì đang vừa làm vừa điều chỉnh, và nhiệm vụ chính cũng chỉ là cái túi để nợ xấu của ngành ngân hàng. Vì vậy, doanh nghiệp cổ phần hoặc tư nhân chỉ có thể hy vọng tìm đến giải pháp này trong tương lai.

==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"