Xử lý nợ xấu hiệu quả cho doanh nghiệp

Thu hồi nợ xấu quyết định sự sống còn của doanh nghiệp

thu-hoi-no-xau-quyet-dinh-su-song-con-cua-doanh-nghiepVới cá nhân, việc thu hồi một khoản nợ đóng vai trò quan trọng nhưng thường không đến mức độ cấp thiết, sống còn. Tuy nhiên, với doanh nghiệp, hiệu quả của xử lý nợ xấu cho doanh nghiệp mang tính chất tồn vong. Thật hiếm thấy một doanh nghiệp nào kinh doanh mà không phải đi vay hay không có cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khác nợ tiền của doanh nghiệp mình.

Tại sao nói thu hồi nợ xấu cho doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng

Trên thực tế, các doanh nghiệp đều muốn chiếm dụng vốn được của doanh nghiệp khác càng lâu, càng có lợi cho mình, đặc biệt khi mà hoàn cảnh kinh tế khó khăn như những năm gần đây. Vì vậy doanh nghiệp cần phải có phương án để giải quyết nợ xấu doanh nghiệp để đảm bảo sự lành mạnh về tài chính doanh nghiệp cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp, quan trọng là quyết định sự sống còn của doanh nghiệp và tránh rủi ro trong hoạt động kinh doanh.
Vậy đâu là giải pháp khả thi trong việc xử lý nợ xấu cho doanh nghiệp? Hiện đang có một số hướng đi cơ bản như sau:
Thứ nhất, chủ nợ tự tổ chức quản lý hoặc bàn giao khoản nợ xấu cho công ty quản lý nợ trực thuộc để tiếp tục theo dõi các khoản nợ nhằm thực hiện thu hồi nợ thông qua việc xử lý các tài sản đảm bảo khoản nợ, khai thác tài sản đảm bảo, tiếp tục theo đuổi các vụ kiện để thu hồi một phần nợ từ thanh lý tài sản của DN phá sản... Tuy nhiên, thực hiện giải pháp này, các chủ nợ vẫn mất nhiều thời gian và tiền bạc để thu hồi nợ xấu, vẫn phải duy trì một bộ máy, bộ phận riêng để quản lý nợ xấu, cho nên không khả thi.

 


thu-hoi-no-xau-quyet-dinh-su-song-con-cua-doanh-nghiep

Luật Thiên Mã - Luật sư Doanh nghiệp - 0977.523.155


Thứ hai, là biện pháp thu nợ có chiết khấu. Đây là hình thức giảm giá trị khoản nợ phải trả cho DN khách nợ, giá trị triết khấu do chủ nợ và DN thoả thuận nhưng theo hướng có lợi cho DN nhằm thúc đẩy khách nợ thanh toán dứt điểm khoản nợ, chủ nợ tuy chịu thiệt một chút nhưng cũng sớm thu hồi được một phần vốn và cắt bỏ được "cục nợ" dây dưa này.
Thứ ba, bán nợ cho các tổ chức có chức năng mua - bán nợ chuyên nghiệp, đây là phương án xử lý nợ xấu nhanh nhất giúp chủ nợ thu hồi một phần vốn kinh doanh để phục vụ cho các nhu cầu và cơ hội kinh doanh mới, nhằm cải thiện tình hình tài chính. Hiện nay, mới chỉ có Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) của Bộ Tài chính đang thực hiện nghiệp vụ này. DATC đã trở thành chủ nợ của gần 80 DN với giá trị sổ sách khoản nợ xấu đã mua trên 5.000 tỷ đồng. Việc xử lý các khoản nợ đã mua này được thực hiện thông qua nhiều biện pháp khác nhau tùy thực tế cụ thể tại DN khách nợ và đánh giá của DATC, như bán tài sản đảm bảo nợ, khai thác cho thuê tài sản, sử dụng tài sản đảm bảo để góp vốn với doanh nghiệp khác; thu nợ có chiết khấu hoặc bán nợ cho tổ chức kinh doanh nợ khác, xử lý tài chính để cơ cấu lại nợ và hoạt động kinh doanh của DN…
  Trên đây là các biện pháp hữu hiệu để  xử lý nợ xấu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng một cách hiệu quả những biện pháp trên . Chính vì điều này công ty Luật Thiên Mã chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn xử lý nợ xấu cho doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất
Mọi thắc mắc  xin vui lòng liên hệ
Hottline: 0977.523.155

==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"