Xử lý nợ xấu hiệu quả cho doanh nghiệp

Nợ xấu doanh nghiệp hiện nay qua cái nhìn của Luật sư

no-xau-doanh-nghiep-hien-nay-qua-cai-nhin-cua-luat-suTrong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp kiếm được hợp đồng, bán sản phẩm/dịch vụ đã khó, cái còn khó hơn đó là "đòi nợ" .Nói thế, để thấy rằng, "nợ khó đòi" là 1 vấn đề lớn của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Trên thực tế, khi kinh tế khó khăn, giữa các doanh nghiệp- đối tác, khách hàng, giữa các doanh nghiệp trong nội bộ, có quan hệ giao dịch.. càng trở nên trầm trọng hơn. Chuyện các doanh nghiệp vay mượn, trả nợ lẫn nhau là thực tế phổ biến. Chưa có một kết quả thống kê chính xác về tình hình nợ khó đòi chạy “ vòng quanh” của doanh nghiệp, nhưng nhiều doanh nghiệp đã và đang phải “ ngậm đắng, nuốt cay” vì bị chiếm dụng vốn lên tới cả trăm tỷ đồng.
Điểm đáng quan ngại là các khoản nợ khó đòi vẫn tích tụ trên sổ sách từ lâu mà chưa có cách nào “dọn dẹp” đi được. Với doanh nghiệp, họ không có công cụ pháp lý mạnh như ngân hàng để xử lý nợ xấu bắt giữ tài sản đảm bảo để buộc con nợ phải trả lại số vốn đã chiếm dụng. Thực tế, các khoản phải thu thường không hề có tài sản bảo đảm cho nghĩa vụ thanh toán. Ngay cả khi doanh nghiệp đối tác chây ỳ trả nợ ra tòa, thì khả năng thi hành án, thu hồi được vốn hết sức vất vả.
Để xảy ra nợ xấu doanh nghiệp có thể kể đến một số nguyên nhân sau:
Thứ nhất, tổ chức, nhân sự và biện pháp quản trị rủi ro của các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế, nếu không muốn kể đến nhiều doanh nghiệp hiện còn không có biện pháp quản trị rủi ro cho mình.


no-xau-doanh-nghiep-hien-nay-qua-cai-nhin-cua-luat-su
Luật Thiên Mã - Luật sư Doanh nghiệp - 0977.523.155


Thứ hai, chạy đua tăng trưởng khiến doanh nghiệp chạy theo con số mà nới lỏng điều kiện cho vay khiến nợ xấu càng tăng cao.
Thứ ba, tác động của nền kinh thế thế giới phục hồi chậm và kinh tế trong nước tăng trưởng chậm lại làm cho doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, hàng tồn kho tăng cao không còn khả năng trả nợ.
Thứ tư, sở hữu chéo, đầu tư ngoài ngành của các doanh nghiệp diễn ra phổ biến đã dẫn tới các khoản cho vay, đầu tư lòng vòng, bất chấp quy đinh, gây hậu quả nghiêm trọng.
Thứ năm, hiệu quả công tác thanh tra, giám sát còn hạn chế, nhất là không kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm quy định.
Đặt trong bối cảnh hiện nay, nợ xấu đang trở thành vấn đề nóng bỏng và nhức nhối, làm ách tắc dòng chu chuyển vốn trong nền kinh tế, tốc độ tăng trưởng tín dụng bị thu hẹp khiến hoạt động sản xuất của nền kinh tế đình trệ, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm chạp ảnh hưởng xấu tới quá trình xây dựng và phát triên đất nước. Vì vậy, xử lý nợ xấu đang là một nhiệm vụ cấp bách, cách tốt nhất là các doanh nghiệp tự ý thức được việc phải trả nợ, thay đổi cơ cấu, chính sách để hoạt động sản xuất có hiệu quả, giải quyết nợ xấu còn tồn đọng, và  tự bản thân các doanh nghiệp phải có cơ chế để giảm thiểu rủi ro tự bảo vệ mình, không cho nợ mới tiếp tục tăng lên.

==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"