Tư vấn tranh chấp hợp đồng

Lưu ý để phòng tránh rủi ro khi ký kết, thực hiện hợp đồng

luu-y-de-phong-tranh-rui-ro-khi-ky-ket-thuc-hien-hop-dongTrong quá trình các bên tham gia ký kết, thực hiện hợp đồng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro mà đôi khi các bên không dự liệu hết được. Do đó, mà dễ xảy ra tranh chấp, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của các bên. Sau đây là những lưu ý các bên cần quan tâm khi ký kết, thực hiện hợp đồng để hạn chế thấp nhất rủi ro xảy ra:
Thứ nhất, tìm hiểu kỹ, đầy đủ các quy định của pháp luật liên quan đến nội dung ký kết, thực hiện hợp đồng. Bởi khi nắm rõ các quy định của pháp luật, giúp cho các bên soạn thảo hợp đồng được hợp pháp, không vi phạm điều cấm của pháp luật, đảm bảo hợp đồng được chặt chẽ, không bị vô hiệu. Hơn nữa, tuân theo các quy định của pháp luật, giúp cho các bên tôn trọng và thực hiện đúng nghĩa vụ của mình trong hợp đồng. Ngoài ra, giúp các bên tiên liệu các rủi ro có thể xảy ra.
Thứ hai,chú ý đến chủ thể tham gia ký kết hợp đồng. Bởi hợp đồng phải được ký kết bởi người đại diện hợp pháp: địa diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền của các bên. Bởi, nếu hợp đồng không được ký kết đúng chủ thể, hợp đồng sẽ bị tuyên bố vô hiệu.
Thứ ba, chú ý đến hình thức của hợp đồng: Theo quy định của pháp luật hợp đồng phải được lập bằng văn bản thì các bên chủ thể phải lập bằng văn bản thì khi đó hợp đồng mới có giá trị pháp lý. Vì vậy, khi các bên tham gia ký kết hợp đồng cần chú ý đến hình thức của hợp đồng để tránh bị tuyên bố vô hiệu.

 
Thứ tư, trước khi tham gia ký kết, thực hiện hợp đồng các bên cần tìm hiểu rõ vấn đề quan tâm cũng như mục đích các bên khi tham gia hợp đồng. Đặc biệt, thông tin về phía đối tác của mình. Sự tín nhiệm, uy tín hay khả năng thực hiện hợp đồng trên thực tế có khả thi hay không? Lựa chọn đúng đối tác cũng là khâu quan trọng đảm bảo khả năng thực hiện đúng hợp đồng. Khi tham gia đàm phán, ký kết hợp đồng “thông tin” là chìa khóa quan trọng để ký kết hợp đồng thành công.
Thứ năm, nếu không đảm bảo được khả năng thực hiện hợp đồng, các bên có thể áp dụng các biện pháp đảm bảo thực hiện hợp đồng theo quy định của pháp luật như: Bảo lãnh, thế chấp… Như vậy, nâng cao khả năng thực hiện hợp đồng các bên.
Ngoài ra, nên có sự tham gia của chuyên gia tư vấn pháp lý, luật sư để có thể soạn thảo hợp đồng hợp pháp, thỏa mãn ý chí, sự thỏa thuận của các bên.
==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"