Tư vấn & soạn thảo hợp đồng

Hợp đồng kinh tế và những tư vấn từ Luật sư

hop-dong-kinh-te-va-nhung-tu-van-tu-luat-suLà luật sư tôi bảo vệ cho nguyên đơn có khi cho bị đơn tại tòa án trong các vụ án kinh doanh thương mại. Tranh tụng ở nhiều vai trò khác nhau có khi quyền lợi của họ đối ngược nhau nên tôi hiểu cái hay cái dở khi đem nhau ra kiện. Bên cạnh những vụ án thì công việc hàng ngày của tôi là tư vấn, cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh thương mại, buôn bán hoặc đầu tư… nhưng trong tất thảy những vụ việc tôi tham gia thì hoạt động cố vấn pháp lý liên quan đến “Hợp đồng kinh tế” luôn chiếm đa số các vụ việc.

Trực trạng hiện nay việc các doanh nghiệp sử dụng hợp đồng kinh tế một cách thiếu chọn lọc, ở đây tôi nói đến cả chọn lọc về hình thức và nội dung hợp đồng dẫn đến việc không thống nhất như: có những điều khoản mập mờ không rõ ý, có những điều khoản không hợp với nội dung của giao dịch hợp đồng, có những điều khoản có ý trái ngược với điều khoản khác, các thỏa thuận không chặt chẽ, các quy định phạt hợp đồng cũng không đúng với tinh thần chung của pháp luật và tệ hại hơn nữa có những điều khoản còn mang những hạn chế cho chính bản thân của chủ thể giao dịch…

Để đảm bảo tốt hợp đồng kinh tế được thực hiện đúng thì ngoài việc không để thiếu các điều khoản cần phải có thì các doanh nghiệp cũng cần căn cứ vào nội dung của giao ước, công việc phải làm trên hợp đồng để tiên liệu các rủi ro các tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai khi hợp đồng được đưa vào thực hiện. Các bạn không nên dựa trên một hợp đồng trên mạng rồi sửa cho nó giống nội dung của mình rồi đem đi kí kết với đối tác. Với những hợp đồng như vậy, nó thường không thể hiện được tính chuyên nghiệp với đối tác, ẩn chứa nhiều rủi ro như: thiếu các điều khoản luật định, thiếu các điều khoản cần thiết có lợi cho mình hoặc thừa các điều khoản dễ gây nhầm lẫn hoặc có lợi cho phía đối tác (nhất là các đối tác có dấu hiệu, ý đồ hợp tác không lành mạnh hoặc đối tác mới) Tại hợp đồng này chủ thể ký kết cũng cần phải xem xét dựa trên thỏa thuận của hợp đồng và quy định của pháp luật cũng như điều lệ của doanh nghiệp để xác định thẩm quyền người ký hợp đồng…

Điều gì xảy ra nếu hợp đồng kinh tế đó bị các cơ quan tài phán “Sờ gáy”? Trong thực tế hành nghề tôi đã từng yêu cầu tòa án tuyên vô hiệu rất nhiều hợp đồng kinh tế mà hợp đồng đó còn là sản phẩm của những công ty lớn nhưng lại sai phạm những lỗi rất ngớ ngẩn, khiến hợp đồng bị vô hiệu có khi là hình thức có khi là nội dung. Tuy nhiên nhiều hơn hết vẫn là các tranh chấp liên quan đến các thỏa thuận trong hợp đồng kinh tế.
 

hop-dong-kinh-te-va-nhung-tu-van-tu-luat-suLuật Thiên Mã - Luật sư Doanh nghiệp - 0977.523.155

Thiết nghĩ việc đa số các doanh nghiệp hiện nay sử dụng hợp đồng kinh tế nói riêng và các loại hợp đồng khác nói chung chưa được ưu tiên để xây dựng và nghiêm túc nhìn nhận tầm quan trọng có lẽ cũng bởi thói quen từ trước, có những doanh nghiệp chỉ khi bị “Dính kiện”, bị đền bù thiệt hại hợp đồng, bị buộc thực hiện hợp đồng hoặc bị tòa án tuyên hủy hợp đồng họ mới tỉnh ngộ và nghiêm túc trong giao kết thực hiện hợp đồng.

Bài viết này tôi không nói sâu xa làm thế nào để hợp đồng kinh tế của bạn được ổn. Có nghĩa là: thế nào là chuyên nghiệp, chuẩn về hình thức, nội dung, không thừa không thiếu và có thể vững vàng trước các tranh chấp và kiện cáo. Tuy nhiên tôi muốn nói đến thực trạng việc sử dụng hợp đồng và các bài học rất đắt giá cho những doanh nghiệp nhìn nhận sai hay đánh giá thấp tầm quan trọng của hợp đồng kinh tế.

Tại Hà Nội hiện nay, tôi được biết rất nhiều các Luật sư và công ty luật cung cấp và hỗ trợ các doanh nghiệp miễn phí về pháp lý doanh nghiệp cũng như hợp đồng kinh tế. Luật Thiên Mã cũng là một đơn vị uy tín trong hoạt động cố vấn hợp đồng kinh tế cũng như giải quyết các tranh chấp hợp đồng cho doanh nhân và doanh nghiệp. Để có một doanh nghiệp an toàn và ổn định về pháp lý tốt hơn hết doanh nghiệp hãy nhờ sự cố vấn của các luật sư, các chuyên gia pháp lý “Người mà sẽ tiến hành giải quyết các tranh chấp hợp đồng của các bạn khi nó xảy ra tranh chấp” để có những cố vấn, lời khuyên hữu ích nhất tránh trường hợp để xảy ra những hệ lụy đáng tiếc trong việc phạt hợp đồng hoăc bồi thường thực hiện./.

Nếu bạn hoặc doanh nghiệp của bạn gặp các vấn đề về pháp lý như:

Tranh chấp các hợp đồng kinh tế.

Tranh chấp các khoản nợ, xử lý nợ khó đòi.

Tranh chấp với các quyết định của cơ quan nhà nước.

Tranh chấp với người lao động Tranh chấp với lãnh đạo, nội bộ công ty.

Các bạn cần Luật sư tham vấn trong việc hình thành hợp đồng kinh tế.

Các bạn cần khởi kiện một hợp đồng kinh tế.

Và các vấn đề khác liên quan đến pháp lý công ty.

Các bạn hãy liên hệ đến chúng tôi để được Luật sư tư vấn miễn phí giúp đỡ các bạn. Với các doanh nghiệp ở xa các bạn sẽ nhận được văn bản tư vấn qua Email hoặc văn bản chuyển phát. Hãy gửi nội dung tranh chấp, yêu cầu tư vấn đến Email: luatthienma@gmail.com.

Luật Thiên Mã | Luật sư doanh nghiệp
  • Hà Nội:   Tầng 03, Nhà D14/D6 Khu đô thị mới Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • TP.HCM: Nhà C17 Nguyễn Văn Trỗi, Phú Nhuận, TP.HCM
  • Phone:   1900 6563 | Viettel: 0977 523 155 | Vina: 0943 564 450
  • Email:     luatthienma@gmail.com | luatsu.luatthienma@gmail.com