Tư vấn luật theo giờ & vụ việc

Kiện doanh nghiệp và trọng tài nên chọn phương thức nào?

kien-doanh-nghiep-va-trong-tai-nen-chon-phuong-thuc-nao Giữa việc khởi kiện ra tòa án và việc sử dụng trọng tài thương mại để giải quyết các tranh chấp thì mỗi phương thức đều có các ưu điểm và nhược điểm riêng.

- Với việc kiện ra tòa án:
Doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc để theo đuổi vụ kiện, điều này sẽ rất tốn kém.
Tuy nhiên, quyết định của toàn án là bắt buộc và có tình cưỡng chế thi hành. Do tòa án xét xử theo 2 cấp, nếu như tòa sơ thẩm xét xử chưa hợp lý các bên có quyền kháng cáo nên tòa án cấp phúc thẩm để tiếp tục giải quyết tranh chấp.
Mặc dù vậy, thủ tục giải quyết bằng con đường tòa án rất phức tạp đòi hỏi cần phải có sự tư vấn từ phía luật sư để tránh những rủi ro pháp lý xảy ra gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp.
Một điều nữa, khi tiến hành giải quyết qua tòa án thì doanh nghiệp sẽ rất khó để giữ được các bí mật kinh doanh cũng như uy tín thương trường của mình.

kien-doanh-nghiep-va-trong-tai-nen-chon-phuong-thuc-nao

Luật Thiên Mã - Luật sư Doanh nghiệp - 0977.523.155


- Với việc thông qua Trọng tài thương mại:
Đây là con đường giải quyết vẫn còn mới ở Việt Nam.
Giải quyết tranh chấp bằng phương thức này sẽ giúp doanh nghiệp trước tiên là đảm bảo bí mật kinh doanh cũng như uy tín thương trường. Tuy vậy nhưng phán quyết của trọng tài mang tính chung thẩm và không được kháng cáo kháng nghị, vì vậy sẽ rất khó cho doanh nghiệp nếu như phán quyết đó gây bất lợi đối họ.
Vì vậy cần phải cân nhắc kỹ lưỡng giữa 2 phương thức giải quyết này để có thể lựa chọn được phương thức tốt nhất cho doanh nghiệp.

========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"