Tư vấn luật theo giờ & vụ việc

Doanh nghiệp được gì và mất gì khi niêm yết trên thị trường chứng khoán?

doanh-nghiep-duoc-gi-va-mat-gi-khi-niem-yet-tren-thi-truong-chung-khoanHiện nay, các doanh nghiệp đang có nhu cầu cổ phần hóa để có thể tiếp cận nhiều hơn với các nhà đầu tư, Doanh nghiệp khi thực hiện niêm yết tại sàn gia dịch chứng khoán sẽ có thể huy động vốn một các nhanh chóng, dễ dàng từ việc phát hành cổ phiếu dựa trên tính thanh khoản cao và uy tín của doanh nghiệp mình trên thị trường. Việc huy động vốn thông qua phát hành chứng khoán giúp doanh nghiệp có thể có được một nguồn vốn lớn mà không phải trả vốn gốc giống như việc vay nợ. Như vậy, doanh nghiệp có thể sử dụng số vốn này vào các kế hoạch kinh doanh dài hạn của mình. Để được niêm yết trên sàn giao địch chứng khoán, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ về mặt tài chính, hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như cơ cấu tổ chức…Do đó, các công ty được niêm yết là các công ty hoạt động kinh doanh tốt. Khi niêm yết trên thị trường chứng khoán, sẽ có một lượng lớn các nhà đầu tư biết đến công ty. Do đó, đây có thể là một phương thức quảng cáo của doanh nghiệp.  Mặt khác, khi doanh nghiệp thực hiện việc niêm yết, các cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ có tính thanh khoản cao hơn. Cổ đông của công ty sẽ dễ dàng chuyển nhượng cổ phần mà mình có cho người khác khi mà cổ phiếu đang ở trong một thị trường chuyên nghiệp. Điều này làm tăng tính hấp dẫn của cổ phiếu công ty.
 


doanh-nghiep-duoc-gi-va-mat-gi-khi-niem-yet-tren-thi-truong-chung-khoan

Luật Thiên Mã - Luật sư Doanh nghiệp - 0977.523.155


Tuy nhiên, việc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán cũng đem đến nhiều bất lợi cho doanh nghiệp. Đầu tiên, phải kể đến đó là việc niêm yết trên sàn chứng khoán, doanh nghiệp sẽ phải tốn một khoản chi phí lớn cho việc kiểm toán, kế toán, chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ quảng cáo…Doanh nghiệp cũng phải chịu trách nhiệm công bố đầy đủ các thông tin về tình hình tài chính, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp cũng như các kế hoạch của doanh nghiệp trong từng thời kỳ. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của doanh nghiệp khi mà các bí mật kinh doanh không được bảo mật. Khi lên sàn giao dịch, hoạt động sản xuất, kinh doanh cua công ty luôn phải được đảm bảo, một khi hoạt động kinh doanh của công ty không tốt, cổ phiếu của công ty đó có thể bị sụt giảm nghiêm trọng. Do đó, áp lực đối với những người lãnh đạo doanh nghiệp luôn là rất lớn. Ngoài ra, việc giao dịch chứng khoán trên thị trường tự do cũng khiến cho cơ cấu cổ đồng trong công ty thay đổi thường xuyên. Sự biến đổi này làm nên sự bất ổn định trong tổ chức bộ máy doanh nghiệp. Điều này có thể đe dọa trực tiếp đến quyền kiểm soát của các cổ đông lớn.
Như vậy, có thể thấy sự thành công của niêm yết chứng khoán phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Khi thị trường đang khởi sắc, doanh nghiệp niêm yết sẽ nhanh chóng đạt được các mục tiêu mà mình đề ra. Ngược lại, nếu như thị trường ảm đạm, doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn. Do đó, doanh nghiệp cần phải cân nhắc giữa việc niêm yết hay không niêm yết trên thị trường và thời điểm nào là thời điểm thích hợp để niêm yết để đạt được hiệu quả cao nhất.

 ==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"