Tư vấn luật theo giờ & vụ việc

Bán hàng đa cấp và khoản "lợi nhuận ảo" chết người

ban-hang-da-cap-va-khoan-loi-nhuan-ao-chet-nguoiBán hàng đa cấp là phương thức bán hàng mà nhà sản xuất trực tiếp đưa sản phẩm của mình đến người tiêu dùng thông mà không qua các đại lý bán lẻ hay đại lý trung gian. Đặc trưng  của phương thức bán hàng đa cấp đó là việc người phân phối cũng chính là người tiêu dùng. Thông thường, mạng lưới đa cấp được hình thành bằng cách một người tiêu dùng sử dụng sản phẩm và giới thiệu cho người khác, quá trình giới thiệu sản phẩm được thực hiện liên tục, thông qua nhiều chủ thể vào tạo ra một hệ thống. Như vậy, có thể thấy, phương thức bán hàng này tiết kiệm được nhiều chi phí cho nhà sản xuất, đồng thời, người tiêu dùng cũng tiếp cận được những sản phẩm chất lượng qua những thông tin của bạn bè, người thân mình.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, nói đến đa cấp người ta thường nghĩ đó là lừa đảo. Bởi lẽ, nhiều doanh nghiệp đa cấp ở Việt Nam đã lợi dụng mô hình này để làm ăn bất chính. Các công ty này thường lợi dụng ham muốn làm giàu của người dân để lôi kéo người tham gia vào mạng lưới của mình. Lợi nhuận của người tham gia không còn phụ thuộc vào doanh số bán hàng mà phụ thuộc vào việc lôi kéo được bao nhiêu người. Bán hàng đa cấp là phương thức bán hàng dựa trên sự giới thiệu của những người tiêu dùng nên thường có các sản phẩm chất lượng,độc đáo.

ban-hang-da-cap-va-khoan-loi-nhuan-ao-chet-nguoi

Luật Thiên Mã - Luật sư Doanh nghiệp - 0977.523.155


Tuy nhiên, các doanh nghiệp đa cấp bất chính thường không đầu tư nhiều và chất lượng sản phẩm mà họ chỉ khuyến khích người tham gia bằng lợi nhuận khổng lồ khi gia nhập mạng lưới chứ không vì chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, nhiều công ty đa cấp còn sử dụng hình thức ép buộc chứ không phải do người tham gia tự nguyện. Họ ép buộc người tham gia bằng cách bắt người tham gia đóng tiền hoặc mua một lượng sản phẩm nhất định mà không được trả lại tiền hoặc trả sản phẩm kể cả khi nó không có giá trị sử dụng. Trong thực tế, có nhiều công ty đã lừa đảo người tham gia cả về chất lượng hàng hóa, dịch vụ mà họ cung cấp để có thể bán hàng hóa với giá thành cao hơn rất nhiều so với giá thành sản xuất.
Ở Việt Nam, số người tham gia vào các mạng lưới đa cấp lên tới hàng triệu người. Ôm giấc mơ làm giàu, nhiều người đã tự lừa dối bản thân cũng như những người xung quanh để có thể đi lên từ đa cấp.Từ đó, những hệ lụy của đa câp cũng sản sinh như việc lừa lọc nhau để tham gia đa cấp hay việc nhiều gia đình lâm vào cảnh vỡ nợ chỉ vì đa cấp.

==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"