Tư vấn luật theo giờ & vụ việc

Tranh chấp nội bộ doanh nghiệp và hướng giải quyết hiệu quả

Tranh chấp nội bộ doanh nghiệp là vấn đề cấm kị trong hoạt động kinh doanh, không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có phương pháp giải quyêt hiệu quả được. Hiểu được khó khăn này, Luật Thiên Mã  xin đưa ra một số lưu ý trong bài viết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp và hướng giải quyết hiệu quả để các bạn có những hướng xử lý phù hợp

Thế nào được gọi là được gọi tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

 

Tranh chấp  nội bộ doanh nghiệp  được hiểu là các mâu thuẫn, bất đồng, tranh chấp phát sinh trong quan hệ kinh doanh, thương mại, lao động, gia đình….giữa hai bên, giữa nhóm hoặc các nhóm, giữa các thành viên, cổ đông…. Hiện nay, hầu hết các nhà đầu tư khi mới thành lập đều không quan tâm tìm hiểu đến những quy định về việc quản lý, điều hành và tổ chức nội bộ trong công ty. Nên khi mâu thuẫn xảy ra đa phần là thường không biết cách tháo gỡ và ngày càng để cho mâu thuẫn, tranh chấp nội bộ trở lên gay gắt ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Hướng giải quyết hiệu quả khi xảy ra tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Hiện nay, tranh chấp nội bộ doanh nghiệp được thể hiện dưới 3 hình thức khác nhau
Thứ 1:
Tranh chấp nội bộ doanh nghiệp xảy ra khi thực hiện hướng dẫn nêu trên, nếu giữa công ty với các thành viên của công ty hoặc giữa các thành viên của công ty có tranh chấp với nhau, nhưng tranh chấp đó không liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty mà chỉ liên quan đến các quan hệ khác như quan hệ lao động, quan hệ dân sự, thì tranh chấp đó không phải là tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 3 Điều 29 của Bộ luật TTDS.
Thứ 2 :
Tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty là các tranh chấp về phần vốn góp của mỗi thành viên đối với công ty (thông thường phần vốn góp đó được tính bằng tiền, nhưng cũng có thể bằng hiện vật hoặc bằng giá trị quyền sở hữu công nghiệp); về mệnh giá cổ phiếu và số cổ phiếu phát hành đối với mỗi CTCP; về quyền sở hữu một phần tài sản, quyền được chia lợi nhuận hoặc về nghĩa vụ chịu lỗ tương ứng với phần vốn góp vào công ty; về các vấn đề khác liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty.

Thứ 3:
Tranh chấp giữa các thành viên của công ty với nhau là các tranh chấp giữa các thành viên của công ty về việc trị giá phần vốn góp vào công ty; về việc chuyển nhượng phần vốn góp vào công ty giữa các thành viên của công ty hoặc cho người khác không phải là thành viên của công ty; về việc chuyển nhượng cổ phiếu không ghi tên và cổ phiếu có ghi tên; về mệnh giá cổ phiếu, số cổ phiếu phát hành và trái phiếu của CTCP hoặc về quyền sở hữu tài sản, quyền được chia lợi nhuận hoặc về nghĩa vụ chịu lỗ, thanh toán nợ của công ty…
 Tuy nhiên trên thực tế tranh chấp nội bộ doanh nghiệp diện ra rât đa dạng và với nhiều hình thức phức tạp hơn nhiều.  Vậy đâu là hướng giải quyết đúng đắn khi công ty xảy ra tranh chấp nội bộ doanh nghiệp. 
 Thực sự để giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp trước hết phải bình tĩnh phân tích tình hình thực tại của công ty. Tuy nhiên để giải quyết triệt để thì nhất thiết phải có sự tư vấn tranh chấp nội bộ doanh nghiệp của những luật sư hàng đầu để vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến sự phát triển chung của công ty vừa đảm bảo được quyền lợi cho từng cá thể trong công ty. 
  Trên đây là bài viết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp và hướng giải quyết hiệu quả chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đọc để có cái nhìn khái quát hơn về tranh chấp nội bộ doanh nghiệp qua đó đưa ra được hướng giải quyết hiệu quả nhất khi gặp trường hợp tương tự. Chúc các bạn thành công