Tranh tụng các vụ án kinh tế

Doanh nghiệp trong nỗ lực phòng rủi ro tỉ giá...

doanh-nghiep-trong-no-luc-phong-rui-ro-ti-giaTheo diễn đàn doanh nghiệp cho biết trong năm 2016, NHNN điều hành chính sách tỷ giá linh hoạt, điều chỉnh theo ngày, có lên có xuống…
Trên thực tế do tỷ giá vẫn có thể biến động theo hướng khó đoán, nên nhiều doanh nghiệp cũng đã có các biện pháp chủ động phòng ngừa như: bảo hiểm tỷ giá giao dịch kỳ hạn, bảo hiểm hoán đổi ngoại tệ, đa đạng hóa đồng tiền thanh toán …
Ông Nguyễn Văn Nam – TGĐ Cty XNK Nguyên Trung cho biết, Cty sử dụng hợp đồng mua bán ngoại tệ kỳ hạn để tránh rủi ro tỷ giá. Thông thường, doanh nghiệp dùng tiền VNĐ mua nguyên vật liệu trong nước, khi xuất hàng đi thì đối tác nước ngoài sẽ thanh toán ngoại tệ. Rủi ro ở chỗ, thời gian thanh toán cách nhau vài tháng, lợi nhuận có thể giảm xuống nên nếu doanh nghiệp kí hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn với NH thì giảm thiểu rủi ro khi thanh toán.
Tương tự, Cty Dệt Nam Thanh chọn phương án mua bảo hiểm. Việc áp dụng công cụ và giải pháp phòng ngừa nói trên giúp doanh nghiệp hạn chế thiệt hại về kinh tế khi tỷ giá có biến động, giúp DN yên tâm và tập trung vào triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Tuy nhiên, mỗi phương án vẫn còn có những nhược điểm và DN cần nhận diện được để không bị bất ngờ.
Theo Ceo hay chuyên gia?

 

doanh-nghiep-trong-no-luc-phong-rui-ro-ti-gia

Luật Thiên Mã - Luật sư Doanh nghiệp - 0977.523.155


Các Chuyên gia của chương trình đã tư vấn giải pháp cho vấn đề của một DN hoạt động trong lĩnh vực dệt may, đang tính toán phương án mở rộng sản xuất. Trong quá trình chuẩn bị, DN nhận thấy mối nguy cơ về biến động tỷ giá nhiều hơn, hậu quả sẽ nặng nề. Do đó, CEO cho rằng, nên bỏ ra một khoản tiền mua bảo hiểm tỷ giá cho lô hàng xuất khẩu.
Tuy nhiên, các cổ đông của DN lại cho rằng mua bảo hiểm rất tốn kém và gây suy giảm lợi nhuận. Do đó, họ cho rằng DN chỉ cần đa dạng hóa đồng tiền thanh toán cho các lô hàng xuất nhập khẩu. Chuyên gia Lê Thẩm Dương – Trường khoa tài chính, Đại học Ngân hàng TPHCM đưa ra lời khuyên: “ Không nên trông chờ bảo hiểm để chống chọi rủi ro”
Thứ nhất, phải thiết lập chính sách chống rủi ro và tìm đồng tài trợ.
Thứ hai nên thiết kế hệ thống quy trình trong kinh doanh thiết bị.
Thứ ba, làm thật chặt quy trình bằng cách phân tích, dự báo chặt chẽ.
Thứ tư, kiểm tra không sai sót.
Còn nếu rủi ro vẫn xảy ra, nên thiết lập các giải pháp trước khi xảy ra, gọi là tài trợ rủi ro, nhiều hay ít phụ thuộc vào đo lường mức độ rủi ro.Cách thứ năm là thiết lập dự phòng rủi ro bằng cách dùng công cụ phái sinh, còn cuối cùng là dùng bảo hiểm tỷ giá”.

==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"

Các bài viết liên quan