Tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp

Có nên bỏ con dấu của doanh nghiệp?

co-nen-bo-con-dau-cua-doanh-nghiepHiện nay có rất quan điểm, ý kiến ủng hộ việc bỏ con dấu của doanh nghiệp. Vậy con dấu của doanh nghiệp vốn dĩ đã quá quen thuộc với chúng ta khi tiếp xúc với tổ chức. Bỏ con dấu đi, vậy đâu là những lý do?
Con dấu là biểu tượng cho doanh nghiệp. Bất kỳ khi ký hợp đồng với đối tác hay các giấy tờ có liên quan đều phải có con dấu. Nhưng khi sư dụng con dấu cùng cách quản lý con dấu như hiện nay có quá nhiều bất cập.
Thứ nhất, con dấu đã trở nên lỗi thời so với các nước trên thé giới. Hiện nay, theo thống kê thì đã có hơn 100 quốc gia trên thế giới đã bỏ con dấu đi và các nước xung quanh chúng ta, có một số nước cũng không sử dụng co dấu nữa.
Thứ hai, Bỏ con dấu đi là tăng vai trò của người đại diện theo pháp luật của công ty khi giao dịch với đối tác. Thông thường, chúng ta  quen với việc là phải có con dấu cùng chữ ký của người đại diện theo pháp luật. Song thực chất vai trò ký kết vẫn là do người đại diện theo pháp luật ký kết những vẫn phải đóng dấu, đây là một phiền phức.
Thứ ba, con dấu hiện nay bị làm giả rất phổ biến nên có con dấu đôi khi vô hình chung là lừa dối nhau khi nó là con dấu giả. Cơ quan quản lý cũng không thể kiểm soát được vấn đề này triệt để chính vì vậy cần có một cơ chế khác.
Thứ tư,với cách quản lý con dấu như hiện nay thì việc quá lệ thuộc vào con dấu mà quên đi vai trò cuẩ người đại diện theo pháp luật sẽ làm mất đi tính linh hoạt, nhanh chóng của các mối quan hệ làm ăn.

 

Thứ năm, các giao dịch hiện nay ngày càng được thực hiện thông qua kênh điện tử không thể sử dụng con dấu trong trường hợp này nên chỉ có thể sử dụng chữ ký số là phù hợp nhất.
Nên cách tôt hơn cả là hãy bỏ con dấu. Thay vào đó là sử dụng chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp để tạo tính đơn giản, linh hoạt kèm theo đó là cơ chế kiểm soát chữ ký mẫu của những người đại diện theo pháp luật này một cách tốt hơn
==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"