Tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp

Một CEO cần trang bị kiến thức pháp luật để bảo vệ doanh nghiệp

mot-ceo-can-trang-bi-kien-thuc-phap-luat-de-bao-ve-doanh-nghiepĐối với  mọi hoạt động kinh doanh luôn phải đối mặt với không ít thách thức vì vậy đòi hỏi người lãnh đạo phải biết nắm bắt cơ hội thì mới kỳ vọng đạt được lợi nhuận. Trong mỗi con người, ai cũng có nỗi sợ hãi, nếu làm chủ được nó và cố gắng suy nghĩ tìm cách quản lý, vượt qua nó thì mới hy vọng thành công. Một mặt, CEO chịu áp lực trách nhiệm không hoàn thành nhiệm vụ, rồi ảnh hưởng đến thu nhập nhân viên… Mặt khác, nếu cố gắng hoàn thành mục tiêu bằng những giải pháp thiếu an toàn thì có thể lại đối mặt với rủi ro pháp lý.
Để trở thành  một lãnh đạo cấp cao trong một công ty đòi hỏi nhân sự hội đủ chất xám, tính quyết đoán và cả phần mạo hiểm, bởi những rủi ro luôn rình rập. Dù quy mô lớn hay nhỏ vẫn luôn có áp lực, nên phải có mục tiêu rõ ràng, có giải pháp để có thể vượt qua áp lực, đạt được mục tiêu đó. Điều quan trọng và đòi hỏi trước hết đối với các CEO là phải bản lĩnh, hài hòa, sẵn sàng đối mặt với rủi ro.
Nhiều người cho rằng, nắm vị trí CEO rất nguy hiểm. Bởi lẽ, CEO phải đưa ra những quyết sách, quyết định chỉ trong tích tắc để chớp lấy cơ hội kinh doanh, nhưng nếu thị trường khó khăn, ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp, hậu quả nợ xấu là khôn lường. Vì vậy, dù có cẩn trọng đến đâu, kiểm soát chặt chất lượng tín dụng đến cỡ nào, nhưng tác động từ kinh tế vĩ mô và chính sách không ổn định… là khó tránh khỏi và là rủi ro ảnh hưởng lớn lên hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bản thân CEO cần tỉnh táo và minh bạch trong hoạt động quản lý, điều hành mới tránh được rủi ro nợ xấu. Phải nói rằng, CEO là nghề khá hấp dẫn, không chỉ bởi thử thách nghề nghiệp với rất nhiều trải nghiệm (quản lý khối tài sản lớn, đội ngũ cán bộ trình độ cao, quan hệ rộng khắp…), mà còn bởi thu nhập “khủng”, rất xứng đáng với chất xám bỏ ra. Tuy nhiên, CEO cũng phải đối mặt với không ít áp lực, rủi ro, như kỳ vọng từ phía cổ đông, HĐQT về hiệu quả hoạt động hay áp lực từ cơ quan quản lý và hệ thống chính sách.
Đã là CEO thì không thể nhàn nhã, thong dong, lơ là được, không thể chỉ có thụ hưởng, mà luôn phải tập trung hơn 100% năng lực làm việc để hạn chế tối đa rủi ro. Nhưng ngay cả khi CEO đã làm việc với hơn 100% năng lực, thì cũng không chắc 100% rằng, rủi ro không xảy ra. Bởi năng lực bản thân thì có thể quyết định được nhưng đối với những tác động từ cơ quan quản lý hay hệ thống chính sách thì CEO không thể quyết định được mà phải có sự hiểu biết về pháp luật để thay đổi cơ chế, chính sách hoạt động đúng theo quy định của pháp luật. Như vậy, một CEO không thể không có sự trang bị cho mình những hiểu biết về pháp lý, không những phòng ngừa những rủi ro pháp lý cho công ty mà còn tránh những rủi ro cho chính bản thân mình.
===================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"