Dịch vụ thành lập doanh nghiệp công ty trọn gói

Góp vốn mở công ty và những hệ lụy do thiếu hiểu biết pháp luật

gop-von-mo-cong-ty-va-nhung-he-luy-do-thieu-hieu-biet-phap-luatCó doanh nghiệp do một người sáng lập nhưng có những doanh nghiệp có hai hay nhiều thành viên cùng hợp tác kinh doanh. Với một người làm chủ thì quyền và nghĩa vụ khá dễ dàng, nói một cách đơn giản “lời ăn lỗ chịu”, nhưng nếu từ hai thành viên trở lên cùng làm chủ thì vừa có thuận lợi vừa có thể xẩy ra rắc rối trong điều hành, phân chia nợ, và các quyền, nghĩa vụ liên quan. Theo thống kê, khoảng 70% doanh nghiệp thất bại vì những cuộc xung đột giữa những nhà đồng sáng lập.
Công ty có phát triển bền vững hay không, trước hết cần cân bằng trong quá trình góp vốn, chuyển nhượng vốn, chịu trách nhiệm khi có rủi ro và hưởng lợi.
Lợi ích lớn nhất khi có nhiều thành viên cùng góp vốn là nguồn tài chính trở nên dễ dàng, họ sẽ chia sẻ gánh nặng ngân sách và giảm thiểu rủi ro một khi việc kinh doanh bị đình trệ.
Đặc biệt, họ sẽ giúp bổ sung kỹ năng, kinh nghiệm quản lý cho nhau. Chẳng hạn, một người giỏi kế toán, có khả năng quản lý nhưng lại không hiểu về các món ăn kết hợp với một người có khả năng đầu bếp giỏi để mở nhà hàng là một quyết định kinh doanh đúng đắn.
Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất khi cùng hùn vốn làm ăn là nếu mất khả năng kinh doanh thì hai hay nhiều bên rất dễ xảy ra bất đồng khi phải cùng bỏ thêm tiền để duy trì hoạt động cho doanh nghiệp. Hơn nữa, mỗi người một suy nghĩ, tính cách sẽ dễ gây xung đột trong cách quản lý, mà nếu không có cách giải quyết hay hợp tác, sẽ dễ dẫn đến tình trạng đổ vỡ.

 

Thông thường việc quản lý sẽ được giao cho một người và người đó có trách nhiệm điều hành hoạt động của công ty. Nếu công ty hoạt động thuận lợi, sinh lời thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra nhưng nếu công ty xảy ra thua lỗ, hoặc phải gánh những khoản nợ lớn khiến cho những thành viên góp vốn thành lập doanh nghiệp cùng phải gánh khoản nợ đó mặc dù có thể vì lỗi quản lý của người được giao nên mới khiến doanh nghiệp chịu thua lỗ hoặc rủi ro. Như vậy nếu không cẩn thân và có sự thỏa thuận chặt chẽ, thành viên góp vốn thành lập công ty mới không những mất tiền mà có khi lại phải gánh thêm một khoản nợ khổng lồ cho mình.
Để bài toán này trở nên dễ dàng, để các các nhân đồng ý góp vốn kinh doanh với nhau, hãy thiết lập những thỏa thuận bằng văn bản rõ ràng về: Đóng góp của các bên; phân chia lời lỗ; quyền của các bên; thêm đối tác làm ăn (khi có nhu cầu); rút vốn và giải quyết tranh chấp. Nếu như không có khả năng xây dựng các quy định quyền và nghĩa vụ của các thành viên góp vốn, hãy nhờ đến luật sư để tư vấn thực hiện điều đó đúng quy định pháp luật và tiên liệu rủi ro cho doanh nghiệp.
==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"