Tư vấn sở hữu trí tuệ, giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ

Cái giá đắt khi nhận định sai về tầm quan trọng của thương hiệu

 cai-gia-dat-khi-nhan-dinh-sai-ve-tam-quan-trong-cua-thuong-hieu“Thương hiệu” là cái đầu tiên mà người ta liên tưởng tới mỗi khi nhắc đến bất kỳ một doanh nghiệp nào. “Cái giá” mà nó mang đến cho mỗi doanh nghiệp nhiều hơn là những gì chúng ta thường nghĩ….
Thời gian hành nghề Luật của tôi chưa quá lâu nhưng số vụ án trên thực tế liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu công nghiệp mà nói hẹp hơn là tranh chấp nhãn hiệu mà tôi đã chứng kiến, tham dự con số đã ngày một lớn hơn rất nhiều.
Hôm nay, lại một phiên tòa nữa diễn ra ngồi nghĩ lại tôi đặt ra câu hỏi: Tại sao các doanh nghiệp lại để xảy ra cuộc “đấu đá” này, trong khi đó là tài sản trí tuệ, đứa con đẻ của chính doanh nghiệp mình? Để rồi khi một bản án ra đời kết quả của bao nhiêu năm thành lập và gây dựng doanh nghiệp cũng chỉ còn lại duy nhất một tờ đăng ký doanh nghiệp và con dấu đỏ tươi không khác gì một nét mực trên tờ giấy trắng. Bởi trên thực tế cái tên thương hiệu hay nói cách khác là cái bản sắc để nhận diện giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp vô hình chung đã trở thành tài sản thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp khác.
Doanh nghiệp nào cũng khẳng định rằng đó là thương hiệu của mình, nhãn hiệu đó của công ty đã được sử dụng rộng rãi trên thị trường và rồi mỗi người tiêu dùng khi nhìn thấy hình ảnh nhãn hiệu/Logo đó người ta nhận diện ngay đó là doanh nghiệp bạn. Nhưng thực tế thì sao, khi vào một ngày đẹp trời bạn nhìn thấy hàng hóa có gắn nhãn hiệu na ná hoặc giống hệt của công ty mình tràn lan trên thị trường nhưng nguồn gốc của nó lại là của công ty đối thủ. Lúc này chỉ có một giả thiết được đặt ra là đối thủ đã làm “nhái”, làm “giả” nhãn hiệu và nghĩ ngay đến việc kiện đòi nhãn hiệu. Tuy nhiên bạn không hay rằng chính đối thủ đã đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu đối với nhóm hàng hóa đó cho đến khi bạn cầm trên tay phán quyết của tòa án thì nhãn hiệu, bộ nhận diện gây dựng bấy lâu chỉ còn là một con số không tròn trĩnh…Lúc này doanh nghiệp mới tỉnh giấc….

 

Bởi vậy thiết nghĩ mỗi doanh nghiệp nên hiểu được vai trò, tầm quan trọng của nhãn hiệu. Đó không chỉ là hình ảnh với phần hình và phần chữ nổi bật mà đó chính là giá trị cốt lõi mà khách hàng hay đối tác biết đến doanh nghiệp bạn. Nhãn hiệu bảo hộ độc quyền cùng với tên thương mại sẽ tạo nên sự nhận biết, định hình , khẳng định giá trị của doanh nghiệp trên thị trường. Xét trên phương diện thực tế không có bất cứ một sản phẩm nào được bày bán, đưa vào kinh doanh tại các trung tâm thương mại hay các siêu thị dù là quy mô nhỏ nếu sản phẩm đó không mang nhãn hiệu đã được bảo hô. Thêm vào đó nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ độc quyền là điều kiện để cơ quan pháp luật quản lý, loại bỏ các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh và là cơ sở, vũ khí của doanh nghiệp khi có tranh chấp phát sinh…
Tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là thế, vậy vấn đề đặt ra là tại sao rất nhiều doanh nghiệp vẫn gắn nhãn hiệu của mình lên sản phẩm và sử dụng tràn lan, công khai, rộng rãi trên thị trường trong khi chưa đăng ký? Bởi đơn giản các doanh nghiệp chưa nghiêm túc trong việc nhìn nhận rõ tầm quan trọng của nhãn hiệu. Khi phát hiện đối thủ khác “nhái” lại nhãn hiệu hàng hóa của mình thì mới quan tâm đến việc đăng ký bảo hộ, chỉ khi bị dính vào kiện tụng tranh chấp thì mới tỉnh táo để nhận rõ ra vấn đề nhưng đôi khi đã trở thành quá muộn, nguyên tắc “nộp đơn” đầu tiên luôn được ưu tiên áp dụng…
Với bài viết này tôi mong muốn các doanh nghiệp sớm “thức tỉnh” nhìn nhận và đánh giá đúng vai trò, tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cũng như bảo vệ chính giá trị của doanh nghiệp mình trên thị trường, tránh những tranh chấp đáng tiếc xảy ra với những hậu quả không thể lường trước được…Hiểu được điều này Luật Thiên Mã đã thực hiện dịch vụ hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho các sản phẩm, dịch vụ của các cá nhân, công ty, góp phần bảo vệ tài sản trí tuệ của doanh nhân, doanh nghiệp Việt. Chỉ một thủ tục đơn giản đã góp phần bảo vệ và tạo vị thế cho doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động ….
==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"