Tư vấn sở hữu trí tuệ, giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ

Thờ ơ với bản quyền trong TPP - doanh nghiệp có nguy cơ phá sản hàng loạt...

tho-o-voi-ban-quyen-trong-tpp-doanh-nghiep-co-nguy-co-pha-san-hang-loatTheo Diễn đàn doanh nghiệp: Hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp thờ ơ với các vấn đề sở hữu trí tuệ. Điều này có thể sẽ khiến doanh nghiệp bị giải thể hoặc phá sản trong thời gian tới nếu không tuân thủ các quy định về sở hữu trí tuệ trong hiệp định TPP.
Khoảng 80% doanh nghiệp vi phạm bản quyền phần mềm. Theo số liệu của các cuộc thanh kiểm tra trong năm nay được cho là biện pháp đốc thúc, nhắc nhở hơn là tìm lỗi để xử phạt vì kế hoạch thanh tra đã được thông báo rộng rãi trước đó. Cơ quan chức năng đã gửi công văn thông báo đến một số doanh nghiệp, tổ chức để họ mua phần mềm có bản quyền trên diện rộng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nhận thức về việc sử dụng các sản phẩm có bản quyền ở Việt Nam còn chưa được cao nên đoàn thanh tra vẫn tìm thấy phần mềm vi phạm với số lượng lớn.
 

Theo nhận định của các chuyên gia, khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chính thức có hiệu lực, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với các rủi ro liên quan đến quyền SHTT. Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Nguyễn Quân cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam có thể phá sản và giải thể nếu như không chuẩn bị trước để đáp ứng các quy định về SHTT trong TPP. “Lâu nay, việc sử dụng phần mềm không bản quyền giúp doanh nghiệp Việt Nam đỡ tốn kém, sự cạnh tranh có lợi thế dù là lợi thế không hợp pháp. Tuy nhiên, khi tham gia TPP không thể trốn tránh việc sử dụng phần mềm bản quyền” – Bộ trưởng Quân nhấn mạnh. Ông Trần Văn Minh – Phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp thường đối phó bằng cách chỉ mua một số ít phần mềm có bản quyền. Tuy nhiên, hoạt động thanh tra được đẩy mạnh trong thời gian tới sẽ buộc tỉ lệ các doanh nghiệp phải sử dụng phần mềm có bản quyền tăng lên”.
==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"