Hướng dẫn thay đổi giấy CNĐT

Bảo vệ doanh nghiệp trong nước bằng hình thức khởi kiện chống bán phá giá

Bảo vệ doanh nghiệp trong nước bằng hình thức khởi kiện chống bán phá giá đối với các công ty nước ngoài là hình thức hiệu quả mà doanh nghiệp nên thực hiện để tự bảo về mình. Trong tình hình nước ta đang mở cửa thông thương với tất cả các nền kinh tế khác, việc các doanh nghiệp tự bảo vệ mình để phát triển là điều  vô cùng cần thiết.

Hình thức bán phá giá là gì ?

Theo quy định tại Điều VI Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT) không có giải thích rõ về khái niệm bán phá giá nhưng thông qua quy định tại Hiệp định giải thích Điều VI GATT thì một sản phẩm sẽ bị coi là bán phá giá (tức là được đưa vào lưu thông thương mại của một nước khác thấp hơn trị giá thông thường của sản phẩm đó) nếu như giá xuất khẩu của sản phẩm được xuất khẩu từ một nước này sang một nước khác thấp hơn mức giá có thể so sánh được của sản phẩm tương tự được tiêu dùng tại nước xuất khẩu theo các điều kiện thương mại thông thường.

Khi nào thì được khởi kiện chống bán phá giá

Khi có căn cứ cho rằng một sản phẩm hàng hóa đang bị bán phá giá và có nguy cơ đe dọa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng tới ngành sản xuất trong nước thì chính ngành sản xuất sản phẩm tương tự của nước nhập khẩu (hoặc đại diện của ngành) hay cơ quan có thẩm quyền của nước nhập khẩu sẽ có quyền gửi đơn khởi kiện. Một vụ kiện bán phá giá sẽ được thực hiện theo quy trình cụ thể như sau: Khởi kiện, điều tra, kết luận, áp dụng biện pháp chống bán phá giá. Chủ thể có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền điều tra hành vi bán phá giá, để đơn yêu cầu được chấp thuận thì ngành sản xuất trong nước phải đáp ứng những điều kiện sau:

+ Thứ nhất, cơ quan có thẩm quyền dựa trên cơ sở đánh giá mức độ ủng hộ hoặc phản đối với đơn yêu cầu của các nhà sản xuất sản phẩm tương tự trong nước, đã quyết định được rằng đơn đúng là được ngành sản xuất trong nước yêu cầu hoặc được yêu cầu thay mặt cho ngành sản xuất trong nước.

+ Thứ hai, đơn yêu cầu sẽ được coi là được yêu cầu bởi ngành sản xuất trong nước hoặc đại diện cho ngành sản xuất trong nước nếu như đơn này được ủng hộ bởi các nhà sản xuất chiếm tối thiểu 50% tổng sản lượng của sản phẩm tương tự được làm bởi các nhà sản xuất đã bầy tỏ ý kiến tán thành đơn yêu cầu đó.

Việc điều tra sẽ không được bắt đầu nếu như các nhà sản xuất bầy tỏ ý tán thành điều tra chiếm ít hơn 25% tổng sản lượng của sản phẩm tương tự được ngành sản xuất trong nước làm ra.

Khởi kiện chống bán phá giá nên nhờ văn phòng luật sư nào?

Dựa theo pháp lệnh chống bán phá giá hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, thì cơ quan có thẩm quyền thụ lý đơn và điều tra bán phá giá chính là Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương). Từ khi gia nhập WTO cho đến nay là những vụ kiện mà ngành sản xuất trong nước Việt Nam tiến hành để điều tra việc bán phá giá của hàng hóa nước khác từ nhập khẩu về vào Việt Nam là vô cùng hạn chế, mà chủ yếu lại là đối tượng bị điều tra bán phá giá khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường quốc gia khác, một phần do sự kiểm soát về giá bán của nước xuất khẩu tốt, một phần là do sự thiếu hiểu biết, không có kinh nghiệm trong việc xử lý khi có mặt hàng nhập khẩu bán phá giá tại Việt Nam, gây thiệt hại trực tiếp tới lợi ích của ngành sản xuất nói riêng và nền kinh tế nói chung. Để bảo vệ cho lợi ích chung, các doanh nghiệp trong nước cần nâng cao ý thức chủ động các phương thức phòng chống các vụ kiện thông qua việc làm minh bạch, rõ ràng từ khâu sản xuất, thu mua cho đến khi xuất khẩu.
 Để giải quyết nhanh gọn và hiệu quả quy trình này, ở Việt Nam có rất ít văn phòng công ty luật có đủ kinh nghiệm xử lý vấn đề này. Hiểu được điều này, Luật Thiên Mã có dịch vụ khởi kiện chống bán phá giá cho các doanh nghiệp Việt Nam
Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ
Luật Thiên Mã
Hotline: 0977.523.155

Các bài viết liên quan

Những ngành nghề tại Việt Nam được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan ..

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài ..