Hướng dẫn thay đổi ĐKKD

Doanh nghiệp buộc phải đổi tên nếu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đã được bảo hộ

doanh-nghiep-buoc-phai-doi-ten-neu-trung-hoac-tuong-tu-voi-nhan-hieu-da-duoc-bao-hoHiện nay, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng tên các nhãn hiệu đã được bảo hộ, có uy tín trên thị trường để đặt tên cho công ty của mình. Với quy định mới của pháp luật sẽ ngăn chặn các trường hợp lợi dụng danh tiếng của nhãn hiệu nhất định để thành lập một công ty với tên gọi tương tự nhằm tạo lợi thế kinh doanh.
Theo nội dung mới của Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT- BKHCN- NKHĐT quy định chi tiết và hướng dẫn xử lý đối với trường hợp tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Thông tư này hướng dẫn đầy đủ nhất về hướng xử lý các trường hợp trùng hoặc tương tự giữa tên doanh nghiệp và nhãn hiệu đã được bảo hộ với phạm vi hoạt động trong cùng một lĩnh vực.

doanh-nghiep-buoc-phai-doi-ten-neu-trung-hoac-tuong-tu-voi-nhan-hieu-da-duoc-bao-ho

Luật Thiên Mã - Luật sư Doanh nghiệp - 0977.523.155


Theo đó, tên doanh nghiệp vi phạm sẽ phải đổi tên từ 20/5/2016. Căn cứ xác định tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp: do cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hoặc người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp kết luận hoặc quyết định. Các biện pháp theo đó là buộc thay đổi tên doanh nghiệp, loại bỏ yếu tố vi phạm trong tên doanh nghiệp và biện pháp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu như không tuân thủ các biện pháp trước.
Như vậy, thông tư liên tịch trên sắp có hiệu lực là hồi chuông cảnh báo cho các chủ doanh nghiệp đặc biệt đối với các sáng lập viên đang có ý tưởng đặt tên doanh nghiệp. Với quy định mới này góp phần quan trọng bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp trước thềm hội nhập TPP vừa ký kết.

==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"