Hướng dẫn thay đổi ĐKKD

Những vấn đề pháp lý cần chú ý đối với các doanh nghiệp mới thành lập

Những vấn đề pháp lý cần chú ý đối với các doanh nghiệp mới thành lậpĐối với các doanh nghiệp mới thành lập (Start-ups), pháp lý luôn là một “vấn đề nhức nhối”  đối với các sáng lập viên và chủ sở hữu doanh nghiệp. Giữa trăm công nghìn việc phải lo cho việc thành lập, cho chiến lược hoạt động tìm kiếm lợi nhuận, đôi lúc các doanh nghiệp đã vô tình xếp "vấn đề pháp lý" vào kho quên lãng, hoặc đơn giản nó là yếu tố chỉ được nhớ đến và quan tâm khi doanh nghiệp đó xảy ra những chuyện không hay, gặp phải những rủi ro đáng tiếc.

Một hiểu biết đầy đủ và đầu tư cho bộ phận pháp lý bài bản là một điều kiện không thể không thực hiện tốt nếu doanh nghiệp đó muốn tồn tại lâu bền, "khỏe mạnh" và hoạt động có hiệu quả.. 

Dưới đây là một số vấn đề pháp lý cơ bản cần chú ý đối với các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp mới thành lập.

Thứ nhất, những vấn dề pháp lý cần chuẩn bị trước khi thành lập doanh nghiệp mới :

Trước lúc doanh nghiệp thành lập khoảng vài tháng, trong khi ý tưởng thành lập và kêu gọi thành viên tham gia hoạt động chung với mình. Lúc này có những vấn đề cần quan tâm riêng và đặc thù như mô hình công ty định thành lập, vốn góp, cổ phần...Ở giai đoạn này nếu chuẩn bị tốt thì giai đoạn sau sẽ dễ dàng hơn đối với doanh nghiệp.

Thứ hai, những vấn đề pháp lý cần đặc biệt chú ý đối với các doanh nghiệp sau khi thành lập:

Giai đoạn sau khi thành lập là một giai đoạn cực kì quan trọng đối với Start-ups.Vì nếu những gì chưa chuẩn bị trước của giai đoạn trên sẽ được bổ sung kịp thời và nhanh chóng ở giai đoạn này.Nếu không, lúc xảy ra vấn đề liên quan đến pháp lý, sẽ rất tốn công sức, tiền bạc và nhân lực để giải quyết.Nghĩa là khi doanh nghiệp đã thành lập rồi thì việc cần hành động lúc này sẽ là:

1. Tổ chức cuộc họp bàn về "cơ chế hoạt động" của công ty.

2. Đưa những vấn đề pháp lý "lồng ghép trong chiến dịch kinh doanh " của công ty.

3. Tổ chức ngay bộ máy kế toán trong công ty, phối hợp vận hành bộ máy kế toán kỹ càng, hiệu quả, đúng luật.

4. Chuẩn bị với các phương án đối phó với các rủi ro pháp lý có thể xảy ra.

Sau đây, chúng ta sẽ làm rõ hơn về từng vấn đề nêu trên:

- Vấn đề thứ nhất: Sau khi doanh nghiệp được thành lập, cần tiến hành ngay một cuộc họp giữa các thành viên hoặc cổ đông để bàn về "cơ chế hoạt động" của công ty. Có rất nhiều vấn đề trong cơ chế hoạt động của công ty, nhưng quan trọng nhất là họp bàn và thống nhất về "Điều lệ công ty". Bởi toàn bộ cơ chế hoạt động của một công ty đều nằm trong bản điều lệ công ty, đây chính là kim chỉ nam cho mọi hành động và quyết định của các thành viên, cổ đông và Ban lãnh đạo công ty. Rất nhiều doanh nghiệp khi thành lập công ty chỉ download bản điều lệ mẫu của sở kế hoạch đầu tư mà quên rằng mình cũng có quyền thêm vào hay bớt đi những điều lệ công ty, miễn là đúng luật. Đây là yếu tố hết sức quan trọng đối với quyền lợi của các cổ đông, thành viên trong công ty mà ai cũng cho qua.Tuy nhiên khi có vấn đề xảy ra, mọi chuyện được nhìn nhận theo khía cạnh khác.
 

Những vấn đề pháp lý cần chú ý đối với các doanh nghiệp mới thành lậpLuật Thiên Mã - Luật sư Doanh nghiệp - 0977.523.155
 

- Vấn đề thứ hainên lồng ghép các vấn đề pháp lý trong chiến lược kinh doanh.

Sau khi thành lập doanh nghiệp, đa phần các công ty luôn cố gắng thực hiện các hoạt động kinh doanh nhằm tìm kiếm lợi nhuận và cạnh tranh.Tuy nhiên, để thực thi toàn bộ các công việc đó luôn luôn đi kèm với các vấn đề pháp lý. Chính vì thế nên lồng ghép các vấn đề pháp lý trong chiến lược kinh doanh để tạo ra tính linh hoạt cũng như đem lại hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh. Một điều quan trọng nữa là trong việc thực hiện các hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp luôn phải dính đến các loại hợp đồng, đặc biệt là hợp đồng thương mại. Nếu chúng ta bỏ qua hay thiếu sự quan tâm đúng mực đến các vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng thương mại, chúng ta có nguy cơ kí kết hợp đồng sai luật, nguy cơ về điều khoản thanh toán, điều khoản bồi thường, điều khoản phạt... trong hợp đồng thương mại.

Do đó, nhận thức đúng đắn về các vấn đề pháp lí trong quá trình hoạt động kinh doanh luôn luôn cần thiết và quan trọng. 

- Về vấn đề thứ 3, tổ chức ngay bộ máy kế toán trong công ty, phối hợp vận hành bộ máy kế toán kỹ càng, hiệu quả, đúng luật.

Với điều kiện tài chính và kinh phí hoạt động của một doanh nghiệp mới thành lập.Bộ máy kế toán có thể doanh nghiệp tự thực hiện hoặc thuê ngoài.Tuy nhiên lúc nào cũng phải lưu ý đến các hoạt động của bộ máy kế toán này.

- Vấn đề cuối cùngchuẩn bị với các phương án đối phó với các rủi ro pháp lý có thể xảy ra đặc biệt là các tình huống tranh chấp pháp lý.

Một doanh nghiệp khi hoạt động sẽ thường xuyên gặp phải các vấn đề tranh chấp các đối tượng sau: Tranh chấp giữa các thành viên nội bộ doanh nghiệp, tranh chấp giữa doanh nghiệp với người lao động, tranh chấp giữa doanh nghiệp với đối tác, khách hàng,  tranh chấp giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước...

Doanh nghiệp cần tiên liệu, chuẩn bị và tìm ra các giải pháp trước các vấn đề tranh chấp trên để nểu có tranh chấp xảy ra, doanh nghiệp biết nên giải quyết như thế nào. Cách giải quyết và dự trù kinh phí phát sinh nếu tranh chấp đó có thể xảy ra.

Vậy, chúng ta thấy rằng các doanh nghiệp mới thành lập sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn khác nhau, tuy nhiên để vượt qua những khó khăn đó thì các doanh nghiệp phải đặt cho mình cái nền móng vững chắc về pháp lý để hạn chế tối ưu những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Việc chuẩn bị và xây dựng nền móng pháp lý vững chắc cũng là cơ sở để nhìn nhận doanh nghiệp đó có phát triển bền vững hay không!

==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"

Các bài viết liên quan

Doanh nghiệp buộc phải đổi tên nếu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đã ..

Thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty, văn phòng đại diện, chi nhánh