Hướng dẫn thành lập công ty

Doanh nghiệp và câu chuyện về huy động vốn

doanh-nghiep-va-cau-chuyen-ve-huy-dong-vonTài chính eo hẹp là vấn đề trở ngại không ít các doanh nghiệp gặp phải trong quá trình kinh doanh bởi không phải doanh nghiệp nào cũng mang trong mình nguồn tài chính dồi dào.
Kèm theo câu chuyện huy động vốn thường là sự chia sẻ quyền lực trong quản lý, điều hành doanh nghiệp. Tuy nhiên, thật sự không dễ dàng khi phải chia sẻ tâm huyết mà mình kỳ công vun đắp cho một người khác.
Để tránh điều này, nhiều chủ doanh nghiệp thay vì huy động góp vốn, họ đi theo hướng vay vốn từ nhiều đối tượng trên danh nghĩa cá nhân. Một điều dễ nhận thấy, vay vốn từ người thân, bạn bè bao giờ cũng dễ dàng, nhanh gọn hơn cả và thậm chí còn không mất tiền lãi. Nếu không thể vay tiền từ người thân, bạn bè, nhiều chủ doanh nghiệp tìm đến các tổ chức tín dụng, thậm chí bất chấp cả rủi ro để vay từ “xã hội đen”. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là một khoản vay cá nhân, hãy trả ngay khi có thể bởi công việc kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi. Việc không trả nợ trước tiên sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín bản thân, gây ra những rủi ro, rắc rối và sau đó câu chuyện con nợ phải “cao chạy xa bay” không còn xa lạ .
Không phải chủ doanh nghiệp nào cũng chấp nhận rủi ro để đi vay bằng danh nghĩa cá nhân, họ có thể tận dụng lợi thế của loại hình doanh nghiệp để huy động vốn trên danh nghĩa doanh nghiệp. Có nhiều kênh để doanh nghiệp huy động vốn: tín dụng ngân hàng, tín dụng thương mại, tín dụng thuê mua, tín dụng bằng trái phiếu, tín phiếu. Tín dụng ngân hàng là một kênh huy động vốn quen thuộc, nhưng một thực tế là khả năng tiếp cận vốn ngân hàng của doanh nghiệp cũng khá hạn chế bởi không đủ tài sản thế chấp hoặc có tài sản thế chấp thì cũng không được vay bằng giá trị tài sản thế chấp do cách định giá của ngân hàng. Còn những kênh huy động vốn còn lại thì khá mới mẻ, các doanh nghiệp chưa thấy hết được các lợi ích của chúng cũng như hiểu biết về các quy định pháp luật còn hạn chế.

doanh-nghiep-va-cau-chuyen-ve-huy-dong-von

Luật Thiên Mã - Luật sư Doanh nghiệp - 0977.523.155


Nếu doanh nghiệp bạn là công ty cổ phần, xin chúc mừng vì bạn sẽ có một lợi thế khi huy động vốn. Công ty cổ phần có thể phát hành cổ phiếu để huy động vốn, đây là điểm đặc trưng mà các loại hình doanh nghiệp khác không có. Tuy nhiên, trong trường hợp này, quyền sở hữu sẽ bị chia nhỏ và chi phí thường là rất tốn kém và không phải trong trường hợp chào bán cổ phiếu cũng thành công.
Hãy thông thái trong việc huy động vốn, việc huy động vốn đúng cách, kịp thời sẽ giúp bạn nắm bắt được những cơ hội kinh doanh đồng thời nắm bắt và ngăn chặn được những rủi ro. Nếu cần thiết, bạn nên tìm đến chuyên gia để tìm ra giải pháp tốt nhất.

==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"