Hướng dẫn thành lập công ty

Ảnh hưởng của việc thay đổi vốn điều lệ đến mỗi doanh nghiệp

anh-huong-cua-viec-thay-doi-von-dieu-le-den-moi-doanh-nghiepThực thế cho thấy nhiều doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ khá cao, “hoành tráng” nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có tiềm lực kinh tế thực sự và sử dụng đồng vốn một cách hiệu quả. Doanh nghiệp bạn có nằm trong số đó? Hiện nay bên cạnh những doanh nghiệp phát triển tăng thêm vốn điều lệ thì cũng có không ít những doanh nghiệp quyết định giảm vốn nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn.

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Vốn điều lệ cũng như cách thức tăng và giảm vốn điều lệ thông thường có trong nội dung Điều lệ công ty.
Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu. Tuy nhiên, nếu công ty bạn có vốn điều lệ quá thấp thì sẽ không thể hiện được tiềm lực tài chính của công ty, còn nếu vốn điều lệ quá cao so với số vốn thực có sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện sổ sách kế toán, thực hiện nghĩa vụ tài chính,…
Điểm cần lưu ý là mức vốn điều lệ sẽ là cơ sở để áp dụng bậc thuế môn bài cho công ty của bạn. Ví dụ như thay vì lấy vốn điều lệ là 2 tỷ (phải nộp thuế môn bài là 1,5 triệu) thì doanh nghiệp có thể lấy vốn điều lệ là 1,9 tỷ để chỉ phải nộp thuế môn bài là 1 triệu. Mặc dù mức chênh lệch tiền thuế môn bài không lớn nhưng cũng phần nào tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp.

 


anh-huong-cua-viec-thay-doi-von-dieu-le-den-moi-doanh-nghiep

Luật Thiên Mã - Luật sư Doanh nghiệp - (04) 6281 2322


Khi giảm vốn điều lệ, dù số lượng cổ phần, tỷ lệ sở hữu của cổ đông, thành viên có thể giữ nguyên nhưng bản chất là cổ đông, thành viên vẫn bị thiệt hại. Ngoài ra, thay đổi vốn điều lệ có thể dẫn đến thay đổi về tỷ lệ sở hữu và ảnh hưởng đến quyền biểu quyết cũng như quyền khác mà điều lệ công ty quy định. Khi vốn điều lệ thay đổi thì có thể tổng tài sản, vốn lưu động, vốn cố định... sẽ thay đổi và độ an toàn, sức mạnh của doanh nghiệp thay đổi theo. Giảm vốn điều lệ dẫn đến quy mô doanh nghiệp thay đổi thì hình thức doanh nghiệp cũng có thể thay đổi, chẳng hạn, khi vốn điều lệ giảm từ trên 10 tỷ đồng xuống dưới mức này thì với loại hình công ty cổ phần sẽ không còn là công ty đại chúng và khi đó, quyền lợi của cổ đông và nghĩa vụ của công ty sẽ thay đổi.
Bên cạnh đó, khi thay đổi vốn điều lệ, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh theo một quy trình khá phức tạp. Để thủ tục thay đổi vốn điều lệ của bạn được diễn ra nhanh nhất với mức phí hợp lý nhất, tốt nhất bạn hãy liên hệ với các chuyên gia pháp lý.

==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"