Hướng dẫn thành lập công ty

Hướng dẫn thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần tại Việt Nam

Ngày nay, việc thành lập chi nhánh công ty không còn xa lạ gì đối với các công ty cổ phần. Điều này không những giúp ích cho việc mở rộng thị trường tăng lợi thế cạnh tranh cho công ty mà còn dễ dàng tìm kiếm khách hàng hơn. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng biết hồ sơ, thủ tục và điều kiện thành lập chi nhánh công ty cổ phần để giúp các công ty hiểu rõ hơn về vấn đề này, công ty Luật Thiên Mã chúng tôi xin cung cấp một số thông tin sau đây:

Hồ sơ thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần bao gồm:

 • Thông báo lập Chi nhánh theo mẫu.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Bản sao Điều lệ công ty theo thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần.
 • Phải có văn bản và bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị về việc thành lập chi nhánh.
 • Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh công ty cổ phần.
 • Bản kê khai thông tin đăng ký thuế theo thủ tục thành lập công ty cổ phần theo mẫu.
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người đứng đầu chi nhánh
  • Cá nhân có quốc tịch Việt Nam: Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu; 
  • Cá nhân có quốc tịch nước ngoài: Giấy đăng ký tạm trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, Giấy phép lao động và Hộ chiếu;

Lưu ý: Đối với chi nhánh kinh doanh các ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề thì phải có thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu chi nhánh.

Nếu chi nhánh được lập tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính thì doanh nghiệp không phải nộp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bản sao Điều lệ công ty trong hồ sơ đăng ký hoạt động.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ thành lập chi nhánh công ty thì hồ sơ thành lập chi nhánh sẽ gửi Sở kế hoạch đầu tư gồm (Biên bản  họp HĐQT,Quyết định bổ nhiệm, giấy giới thiệu, giấy CMND của người đứng đầu chi nhánh, điều lệ bản sao, HĐLĐ, Hợp đồng thuê VP chi nhánh, bản sao ĐKKD…)

Còn đối với thông báo thành lập chi nhánh gửi Phòng ĐKKD (Sở kế hoạch và đầu tư nơi mở chi nhánh) nộp Giấy phép đăng ký kinh doanh (bản sao), Biên bản  họp HĐQT, QĐ bổ nhiệm GĐCN, CMND người đứng đầu chi nhánh (bản sao)

Quy trình thực hiện thành lập chi nhánh công ty cổ phần diễn ra như sau:

Bước 1. Nộp hồ sơ:

Công ty nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và đăng ký con dấu đặt tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ:

Cán bộ sẽ kiểm tra đầu mục hồ sơ và một số nội dung cần thiết trong hồ sơ. Nếu đủ điều kiện tiếp nhận hồ sơ thì lập Giấy biên nhận (gồm 02 bản), một bản giao cho người nộp hồ sơ, một bản được luân chuyển cùng hồ sơ để giải quyết việc đăng ký kinh doanh.

Bước 3. Trả kết quả:

Người đứng đầu chi nhánh nộp lại Giấy biên nhận và nhận kết quả tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty cổ phần trọn gói của Luật Thiên Mã

Để đáp ứng nhu cầu thành lập chi nhánh của các công ty cổ phần, công ty Luật Thiên Mã chúng tôi xin cung cấp dịch vụ thành lập chi nhánh công ty cổ phần trọn gói. Đến với dịch vụ của chúng tôi, quý khách hàng vui lòng cung cấp cho chúng tôi các giấy tờ sau:

 • 2 bản Giấy phép kinh doanh của công ty mẹ sao y công chứng (không quá 3 tháng)
 • 2 CMND sao y công chứng của người đứng đầu chi nhánh (không quá 3 tháng)
 • Địa chỉ chi nhánh
Luật Thiên Mã sẽ giúp quý khách hành hoàn tất các giấy tờ, hồ sơ thành lập chi nhánh công ty trong thời gian nhất nhất và tiết kiệm chi phí nhất. Với đội ngũ luật sư và tư vấn viên chuyên nghiệp, Thiên Mã luôn cam kết sẽ đem đến cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Hiện nay, do thị trường ngày càng phát triển, nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao buộc các công ty phải chú trọng hơn về chất lượng dịch vụ và sản phẩm để nâng cao lợi thế cạnh tranh cho công ty mình. Để nâng cao lợi thế cạnh tranh và mở rộng thị trường thì việc thành lập chi nhánh công ty cổ phần là điều không thể thiếu.
Thông qua bài viết trên hi vọng quý khách hàng đã hiểu thêm phần nào về vấn đề thành lập chi nhánh công ty cổ phầnQuý khách hàng có nhu cầu thành lập chi nhánh công ty cổ phần xin vui lòng liên hệ:

Luật Thiên Mã | Luật sư doanh nghiệp
Hà Nội: Tầng 03, nhà D14/D6 khu đô thị mới Cầu Giấy , Hà Nội ( cạnh công viên Cầu Giấy)
TP.HCM: Nhà C17 Nguyễn Văn Trỗi, Phú Nhuận , TP.HCM ( cạnh UBND quận Phú Nhuận)
Phone: 0977-523-155 hoặc (043) 202 1234
Email: luatthienma@gmail.com  |  luatsu.luatthienma@gmail.com