Hướng dẫn thành lập công ty

"Mất trắng" khi góp vốn thành lập công ty....

mat-trang-khi-gop-von-thanh-lap-cong-tyHiện nay, những công ty mới mọc lên nhan nhản không còn là điều gì mới lạ với xã hội. Nhưng trong số những nhà sáng lập đó, một số không có đủ tiềm lực để một mình gây dựng, một số khác muốn thành lập những công ty như TNHH hay cổ phần… Để làm những điều đó, họ thường vay mượn từ người thân, bạn bè hoặc “rủ” những người có thể tin tưởng cùng góp vốn thành lập công ty.

Trên lý thuyết, việc góp vốn này có vẻ dễ dàng, nếu công ty làm ăn tốt thì phần lợi nhuận sẽ được chia là con số khiến cho người góp vốn “mờ mắt” mà quên đi những rủi ro có thể gặp phải. Nếu không cẩn thận người góp vốn sẽ vấp phải các nguy cơ như đồng vốn không sinh lãi, thâm hụt, thậm chí mất vốn.
Thực tế cho thấy việc góp vốn liên quan đến quyền lợi riêng, chung nên có rất nhiều vấn đề phức tạp. Như trường hợp anh T cùng 2 người bạn góp vốn thành lập công ty TNHH sản xuất mây tre đan và anh T làm giám đốc. Thời gian đầu thành lập, cả ba làm việc hết lòng vì công ty. Mâu thuẫn phát sinh khi những kế hoạch kinh doanh, quyết định tài chính của anh T luôn bị hai thành viên còn lại phản đối. Điều đó dẫn đến một số thiệt hại cho công ty. Thế nhưng khi xảy ra sự việc, hai thành viên kia lại đổ trách nhiệm cho giám đốc. Hiện tại, các thành viên tạo áp lực rút vốn khiến anh gặp nhiều khó khăn.
Hay như trường hợp anh K, góp vốn cùng bạn thành lập công ty sản xuất cửa cuốn. Sau một thời gian kinh doanh, mặc dù công ty kinh doanh tốt nhưng lãi suất không được bao nhiêu. Thấy nghi ngờ nên anh K yêu cầu minh bạch về tài chính nhưng anh bạn không nghe và cùng những cổ đông còn lại ép anh K ròi công ty. Kết quả anh K chỉ được nhận lại số tiền vốn ban đầu (không bao gồm số tiền tái đầu tư thêm) và phải ra đi vì không có giấy tờ gì chứng minh mình là cổ đông.

 

mat-trang-khi-gop-von-thanh-lap-cong-ty
Luật Thiên Mã - Luật sư Doanh nghiệp - 0977.523.155


Trên đây chỉ là hai trong số vô vàn trường hợp về góp vốn thành lập công ty và gặp rủi ro phát sinh. Việc quá tin tưởng nhau, không am hiểu pháp luật dẫn đến người góp vốn chỉ sử dụng những giấy tờ viết tay thậm chí không có giấy tờ gì về việc góp vốn hoặc không quy định rõ ràng về việc số tiền góp, chia lãi, chịu lỗ, quyền quyết định trong công ty… dẫn đến những trường hợp như anh T, anh K ở trên hay rủi ro hơn là mất trắng. Pháp luật không thể bảo vệ cho họ khi không có bất kỳ một cơ sở nào chứng minh về nguồn vốn, công sức họ đã đóng góp.
Biện pháp an toàn nhất để tránh những rủi ro khi góp vốn là nhờ đến sự tư vấn của những người am hiểu về pháp luật trong đầu tư, góp vốn. Ngoài những người đã có kinh nghiệm trong việc góp vốn thành lập công ty thì những công ty, văn phòng luật là lựa chọn hàng đầu. Với việc được đào tạo bài bản và kinh nghiệm làm việc của họ có thể tư vấn chi tiết về cách thức, quyền lợi, trách nhiệm của người góp vốn theo đúng quy định của pháp luật, hơn thế nữa là hỗ trợ về hợp đồng góp vốn hay thành lập công ty để có thể đảm bảo quyền lợi tối ưu cho người góp vốn.

==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"