Hướng dẫn giải thể doanh nghiệp

Giải thể doanh nghiệp không "ồn ào" như phá sản

giai-the-doanh-nghiep-khong-on-ao-nhu-pha-sanBáo chí dành nhiều sự quan tâm cho “phá sản” hơn là “giải thể” mặc dù hậu quả pháp lý của chúng đều có điểm chung là chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp. Giải thể doanh nghiệp không “ồn ào” như phá sản, đây cũng là một sự rút lui an toàn, hướng lựa chọn của nhiều doanh nghiệp.

Có nhiều lý do để một doanh nghiệp đi đến quyết định giải thể. Thường thì quy định giải thể doanh nghiệp sẽ nằm trong bản Điều lệ của công ty. Khi đó, những người sáng lập ra công ty có thể thỏa thuận về thời hạn hoạt động của công ty trong Điều lệ và khi kết thúc thời hạn đó mà không gia hạn hoạt động thì công ty sẽ giải thể. Bên cạnh đó, có thể vì nhận thấy sự hoạt động của doanh nghiệp không còn có lợi, gặp khó khăn về kinh tế, nhân sự  hoặc vì nhiều lý do cá nhân mà doanh nghiệp được giải thể theo sự tự nguyện của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.
Ngoài giải thể theo sự tự nguyện như các trường hợp trên, doanh nghiệp có thể bị bắt buộc giải thể theo quy định của pháp luật. Đó là các trường hợp không đủ số lượng thành viên tối thiểu mà pháp luật yêu cầu, bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

giai-the-doanh-nghiep-khong-on-ao-nhu-pha-san

Luật Thiên Mã - Luật sư Doanh nghiệp - 0977.523.155


Thủ tục giải thể doanh nghiệp tương đối phức tạp, đòi hỏi kết quả của nhiều thủ
tục hành chính của các cơ quan khác nhau như cơ quan thuế, cơ quan hải quan (nếu công ty có đăng kí ngành nghề xuất nhập khẩu), công an, Sở Kế hoạch và Đầu tư. Cần lưu ý rằng doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác, đặc biệt là các khoản nợ về thuế, tiền lương của nhân viên. Sẽ thật rắc rối khi doanh nghiệp vướng vào các vi phạm về thuế vì thủ tục giải quyết khá rườm rà, mất nhiều thời gian để có thể quyết toán thuế, khóa mã số thuế. Nếu như cá nhân là chủ doanh nghiệp có hành vi “bỏ trốn”, không thực hiện nghĩa vụ về thuế sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế. Pháp luật cũng chỉ cho doanh nghiệp giải thể khi doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài để đảm bảo cho quyền lợi cũng như việc thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp khi giải quyết song tranh chấp.
Khi tiến hành giải thể, doanh nghiệp phải tìm hiểu và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về hồ sơ, thủ tục giải thể. Cách tốt nhất, doanh nghiệp nên liên hệ với những chuyên gia pháp luật để có thể giải thể một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm.

==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"