Hướng dẫn giải thể doanh nghiệp

Hướng dẫn thủ tục giải thể doanh nghiệp nhà nước nhanh chóng

Trong thời kì phát triển hiện nay, các công ty, doanh nghiệp đang phải cạnh tranh từng ngày, từng giờ để có thể tiếp tục đứng trên thị trường hiện nay. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp, công ty phải đặt ra cho mình các mục tiêu, chiến lược và sử dụng nguồn nhân lực hợp lý, phù hợp với doanh nghiệp mình. Có các doanh nghiệp vì xác định sai mục tiêu, sai chiến lược, có những bước đi không đúng đắn dẫn đến những thua lỗ trong kinh doanh, lỗ vốn, thiếu nguồn vốn khiến doanh nghiệp phải đóng cửa, phá sản hoặc giải thể doanh nghiệp. 
Để giảm thiểu tối đa về chi phí các doanh nghiệp nên lựa chọn làm thủ tục giải thể doanh nghiệp. Để thủ tục giải thể doanh nghiệp diễn ra nhánh chóng quý khách hàng nên nhờ người có chuyên môn.

Các trường hợp doanh nghiệp nhà nước có thể bị xem xét giải thể:

Đối với doanh nghiệp nhà nước có một hình thức quản lý riêng biệt, khác với những doanh nghiệp tư nhân, các doanh nghiệp nhà nước bên cạnh sự quản lý của Giám độc doanh nghiệp còn chịu sự quản lý trực tiếp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do vậy, những quyết định giải thể doanh nghiệp, hay quyết định tạm dừng hoạt động cũng như phá sản đều phải thông qua và được sự đồng ý của Cơ quan nhà nước.
Do vậy, khi một doanh nghiệp làm ăn thua lô hay nằm trong những doanh nghiệp phải xem xét giải thể dưới những quy định của Cơ quan nhà nước. Các trường hợp doanh nghiệp nhà nước có thể bị giải thể:

- Doanh nghiệp kinh doanh bị thua lỗ kéo dài nhưng chưa lâm vào tình trạng mất khả năng thành toán nợ đến hạn tuy đã áp dụng các hình thức tổ chức lại nhưng không thể khắc phục được.
- Doanh nghiệp không thực hiện được các nhiệm vụ do Nhà nước quy định sau khi áp dụng các biện pháp cần thiết.
- Hết thời hạn hoạt động ghi trong quyết định thành lập và giấy đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp không xin gia hạn.
- Việc tiếp tục duy trì doanh nghiệp là không cần thiết: Trong nền kinh tế thị trường nhà nước chỉ thành lập doanh nghiệp nhà nước khi cần thiết để thực hiện mục tiêu kinh tế xã hội. Nhưng khi doanh nghiệp đã hoàn thành mục tiêu đã định hoặc nhà nước thấy việc duy trì doanh nghiệp nhà nước là không cần thiết nữa thì nhà nước sẽ giải thể.

 

Thủ tục giải thể doanh nghiệp nhà nước

Theo quy định và hướng dẫn của Thông tư Số04/2005/TT-BKH của Bộ Kế hoạch đầu tư hướng dẫn trình tự, thủ tục giải thể công ty Nhà nước ngày 17 tháng 8 năm 2005 quy định:

“Sau khi có quyết định giải thể công ty nhà nước:

a. Công ty nhà nước bị giải thể phải thực hiện các nhiệm vụ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 Nghị định số 180/2004/NĐ-CP.

b. Bộ trưởng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập Ban thanh lý để giúp Hội đồng giải thể trong việc lập phương án giải thể và thực hiện phương án giải thể công ty nhà nước sau khi phương án được phê duyệt.

c. Hội đồng giải thể:

– Thu hồi con dấu của công ty nhà nước bị giải thể để phục vụ việc giải thể.
– Lập phương án giải thể công ty nhà nước trình Bộ trưởng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giải thể công ty nhà nước phê duyệt.
– Tổ chức thực hiện giải thể công ty nhà nước theo phương án được phê duyệt.

d. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, sau khi kết thúc việc giải thể, Hội đồng giải thể phải lập báo cáo về việc giải thể công ty nhà nước trình người quyết định giải thể công ty. Hội đồng giải thể nộp lại con dấu của công ty nhà nước bị giải thể cho cơ quan Công an theo quy định về quản lý và sử dụng con dấu; nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận ĐKKD và bản sao hợp lệ quyết định giải thể công ty nhà nước cho Phòng ĐKKD cấp tỉnh, nơi công ty đã ĐKKD; đăng báo hàng ngày của Trung ương hoặc báo cáo địa phương trong ba số liên tiếp về việc kết thúc giải thể công ty nhà nước.

đ. Thời gian thực hiện giải thể công ty nhà nước không quá sáu tháng, kể từ ngày quyết định giải thể công ty có hiệu lực. Trường hợp đặc biệt được người quyết định giải thể công ty đồng ý bằng văn bản, thời gian giải thể công ty có thể kéo dài thêm không quá hai tháng.”


 

Dịch vụ giải thể doanh nghiệp nhà nước của công ty luật Thiên Mã:

Để giảm thiểu chi phí và giúp các doanh nghiệp làm thủ tục giải thể doanh nghiệp thuận lợi nhanh chóng hơn công ty Luật Thiên Mã xin cung cấp dịch vụ giải thể doanh nghiệp nhanh.
Trình tự tư vấn dịch vụ bên công ty chúng tôi bao gồm:
- Tư vấn sơ bộ về quy trình tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp theo quy định để khách hàng nắm rõ.
- Soạn thảo các hồ sơ, biểu mẫu theo quy định của pháp luật về giải thể công ty;
- Kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ sổ sách để quyết toán thuế;
- Nộp hồ sơ quyết toán thuế và giải trình quyết toán thuế với cơ quan thuế
- Nhận kết quả khóa mã số thuế doanh nghiệp từ cơ quan thuế;
- Thực hiện đăng bố cáo giải thể công ty.
- Nộp hồ sơ giải thể tại cơ quan đăng ký kinh doanh/Sở Kế Hoạch & Đầu Tư;
- Trả dấu và nhận thông báo thu hồi dấu;
- Nộp thông báo thu hồi dấu và nhận kết quả thu hồi giấy phép kinh doanh tại Sở Kế Hoạch & Đầu Tư;
- Kiểm tra, theo dõi tiến trình; kịp thời thông báo cho quý Công ty;
- Bàn giao toàn bộ hồ sơ giải thể trả khách hàng;

Trên đây là bài viết về thủ tục giải thể doanh nghiệp nhà nước, hi vọng qua bài viết này, các doanh nghiệp nhà nước sẽ dễ dàng hoàn thành thủ tục giải thể trong thời gian ngắn nhất. Nếu quý khách hàng còn băn khoăn về vấn đề này xin vui lòng liên hệ:

Luật Thiên Mã | Luật sư doanh nghiệp
Hà Nội: tầng 3, toà nhà D16/D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam (gần công viên Cầu Giấy)
 TP.HCM: nhà C17, Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận,TP.HCM (gần UBND Quận Phú Nhuận)
Phone : 0977 523 155 or  (04)3 202 1234
Email: luatthienma@gmail.com
luatsu.luatthienma@gmail.com
Chúng tôi rất hân hạnh hợp tác cùng quý khách hàng!

Các bài viết liên quan

Giải thể doanh nghiệp mới thành lập cần lưu ý điều gì?

Dịch vụ tư vấn giải thể công ty và thực hiện thủ tục giải thể doanh ..