Hướng dẫn giải thể doanh nghiệp

Giải thể doanh nghiệp mới thành lập cần lưu ý điều gì?

Ngày nay, có rất nhiều doanh nghiệp mới được thành lập nhưng không gặp may mắn trong quá trình hoạt động. Dẫn đến tình trạng kiệt quệ về tài chính, không còn khả năng kinh doanh nữa. Để xử lý vấn đề này, các doanh nghiệp tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp. Giải thể doanh nghiệp là việc chủ thể doanh nghiêp tiến hành các thủ tục pháp lý về giải thể, nhằm chấm dứt tư cách pháp nhân và các quyền, nghĩa vụ liên quan của doanh nghiệp. Vậy quy trình giải thể doanh nghiệp diễn ra như thế nào? các bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây:


 

Hồ sơ giải thể doanh nghiệp bao gồm:

Để thực hiện thủ tục giả thể doanh nghiệp, quý khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ gồm các thành phần sau:

  • Thông báo về việc giải thể doanh nghiệp;

  • Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán các khoản nợ về thuế và nợ bảo hiểm xã hội (trường hợp của Quý khách là lập danh sách trắng);

  • Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp

  • Danh sách người lao động hiện có và quyền lợi người lao động đã được giải quyết (trường hợp của Quý khách là lập danh sách trắng);

  • Xác nhận của Ngân hàng nơi Công ty mở tài khoản về việc doanh nghiệp đã tất toán tài khoản (Vì Quý khách chưa có tài khoản nên thay bằng văn bản cam kết chưa mở tài khoản và không nợ tại bất kỳ Ngân hàng, tổ chức cá nhân nào).

  • Giấy tờ chứng minh doanh nghiệp đã đăng bố cáo giải thể theo quy định.

  • Thông báo của Cơ quan Thuế về việc đóng mã số thuế; (trường hợp chưa đăng ký thuế thì phải có văn bản xác nhận của Cơ quan Thuế).

  • Giấy chứng nhận của Cơ quan công an về việc doanh nghiệp đã nộp, huỷ con dấu theo quy định (trường hợp chưa khắc con dấu thì phải có văn bản xác nhận của Cơ quan Công an);

  • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

  • Báo cáo về việc thực hiện thủ tục giải thể, trong đó có cam kết đã thanh toán hết các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, giải quyết các quyền lợi hợp pháp của người lao động….

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ các giấy tờ, văn bản trên, Quý khách nộp hồ sơ tới Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư để nộp hồ sơ.

Trình tự tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp

Để hoàn thành việc giải thể doanh nghiệp, cần phải trải qua chuỗi các thủ tục sau:

Bước 1: Thực hiện thủ tục đăng báo cáo giải thể. Tại bước này, chủ doanh nghiệp tiến hành đăng bố cáo trên 3 số báo liên tiếp để thông báo công khai nội dung giải thể của doanh nghiệp.

Bước 2: Thực hiện thủ tục xin xác nhận của cơ quan thuế về việc đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước và xin đóng mã số thuế của doanh nghiệp. Đây là bước thường phát sinh nhiều hạng mục công việc nhất, trong đó có việc giải trình, bổ sung tài liêu cho mọi yêu cầu của cơ quan thuế liên quan tới nghĩa vụ hoàn tất các thủ tục về thuế trong suốt quá trình doanh nghiệp hoạt động trước đó.

Bước 3: Thực hiện thủ tục xin các nhận của cơ quan về việc hủy con dấu pháp nhân của doanh nghiệp và hoàn trả chứng nhận mẫu dấu. 

Quý khách cần đến cơ quan công an nơi đặt trụ sở để làm thủ tục hủy con dấu. Cơ quan Công an sẽ cấp cho doanh nghiệp Giấy chứng nhận về việc hủy con dấu.

Nếu Quý khách đã có con dấu thì Quý khách thực hiện việc hủy dấu. Còn trường hợp Quý khách chưa có con dấu cũng cần phải có xác nhận của cơ quan Công an về việc  chưa khắc dấu.

Bước 4: Thực hiện thủ tục đóng cửa hoạt động(giải thể) của doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.
Bước 5: Thực hiện thủ tục đóng số tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp (nếu có).

Dịch vụ giải thể doanh nghiệp trọn gói do Luật Thiên Mã cung cấp bao gồm:

Do thủ tục giải thể doanh nghiệp cũng khá phức tạp và tốn nhiều thời gian để giảm thiểu chi phí và thời gian cho quý khách hàng công ty Luật Thiên Mã chúng tôi xin cung cấp thêm dịch vụ giải thể doanh nghiệp nhanh. Khi sử dụng dịch vụ giải thể doanh nghiệp của Thiên Mã, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách bằng cách thực hiện các công việc sau:

- Tiếp nhận yêu cầu dịch vụ, và tư vấn sơ bộ;
Nhận bàn giao tài liệu, hồ sơ chi tiết, nghiên cứu hồ sơ nhằm xác định đường lối, phương án giải quyết và phạm vi cung cấp dịch vụ;
- Soạn thảo hồ sơ đầy đủ và hợp lệ phục vụ cho quá trình làm thủ tục.
- Thay mặt quý khách tiến hành các công việc tại Cơ quan Nhà nước (Cơ quan thuế; Cơ quan Hải Quan; Phòng/Sở kế họach đầu tư tại Thành phố, tỉnh);
- Đại diện quý khách nhân kết quả và bàn giao lại kết quả cho quý khách.

Trên đây là bài viết về việc giải thể doanh nghiệp, hi vọng qua bài viết này, các doanh nghiệp sẽ không còn gặp rắc rối trong quá trình thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ giải thể doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ công ty Luật Thiên Mã qua:

LUẬT THIÊN MÃ| TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP
Hà Nội:Tầng 3, toà nhà D16/D4 khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam ( gần công viên Cầu Giấy)
TP.HCM: Nhà C17, Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TP.HCM( gần UBND quận Phú Nhuận)
Gmail: luatthienma@gmail.com hoặc luatsu.luatthienma@gmail.com

1900 65 63  hoặc (024) 7300 6563
Rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách!