Hướng dẫn bảo hộ quyền tác giả

Bảo hộ quyền tác giả tại Việt Nam còn nhiều bất cập

bao-ho-quyen-tac-gia-tai-viet-nam-con-nhieu-bat-capỞ Việt Nam, tình trạng xâm phạm quyền tác giả chưa bao giờ hết nhức nhối. Tuy pháp luật Việt Nam đã có quy định để bảo vệ quyền tác giả nhưng tình trạng đó vẫn chưa được cải thiện.
 Điều khiến ta dễ thấy nhất về việc xâm phạm quyền tác giả đó là ở các của hàng photocopy. Pháp luật Việt Nam có quy định rõ những trường hợp sao chép không vi phạm là tự sao chép một bản nhằm mục đích phục vụ nghiên cứu học tập của cá nhân hoặc sao chép tác phẩm để lưu trữ thư viện với mục đích nghiên cứu. Tuy nhiên trên thực tế, việc photocopy những tác phẩm để bán hay phát cho những người khác là chuyện thường như cơm bữa.
Có lẽ từ trước đến nay, ngoài những vụ xử phạt in ấn, sao chép giấy tờ giả, văn bằng giả thì hầu như chúng ta chưa thấy một tổ chức, cá nhân nào kinh doanh dịch vụ photocopy bị xử phạt về hành vi xâm phạm bản quyền tác giả. Nhưng nếu có mặt ở các cửa hàng photocopy, chúng ta sẽ thấy, hầu như cửa hàng nào, ngày nào cũng vi phạm. Đặc biệt nhiều cửa hàng photocopy gần trường học còn sao chép sẵn các cuốn giáo trình để bán cho học sinh, sinh viên ôn thi.

 

bao-ho-quyen-tac-gia-tai-viet-nam-con-nhieu-bat-cap

Luật Thiên Mã - 1900 65 63  hoặc (024) 7300 6563


Trên thực tế, việc thực hiện luật Sở hữu trí tuệ để bảo vệ quyền tác giả ở nước ta khi đưa vào áp dụng vẫn còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế, xã hội của nước ta còn khó khăn. Việc nhiều người dân chưa hiểu, chưa nắm hết nội dung của luật nên nhiều trường hợp vi phạm luật mà không biết. Ngoài ra thủ tục đăng kí tác quyền, bản quyền,...còn nhiều thủ tục rườm rà khiến nhiều tác giả cũng không mặn mà với việc bảo vệ tác phẩm của mình. Thậm chí, chính nhiều tác giả cũng chưa nắm hết được những nội dung cơ bản của Luật Sở hữu trí tuệ.
Chính vì điều đó, để tránh những khó khăn trong việc đăng ký quyền tác giả, việc kết hợp với những đơn vị pháp luật thực hiện dịch vụ đăng ký quyền tác giả là một lựa chọn khôn ngoan. Tác phẩm được bảo hộ sẽ đảm bảo được quyền và lợi ích cả về mặt tinh thần và vật chất cho tác giả.

"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"