Dịch vụ xin giấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở bán hàng rong


 
Đó là quy định của Bộ Y tế ban hành quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng hiện nay.


 

 Phải có giấy chứng nhận có đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm


Thực phẩm là một loại hàng hóa đặc biệt. Nếu chất liệu vệ sinh thực phẩm không đảm bảo sẽ trực tiếp sẽ gây ra ngộ độc cấp tính, ngộ độc mãn tính ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi. Ngoài ra, nó liên quan đến nhiều lĩnh vực, thương mại, du lịch văn hóa, sức khỏe và văn minh đô tại, an toàn giao thông. Theo thống kê, có rất nhiều trường hợp ngộ độc với số lượng lớn do các quán hàng rong không đảm bảo vệ sinh. Không có nước nào như ở Việt Nam lại thả nổi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo quy định của bộ y tế về vệ sinh an toàn thực phẩm đã quy định kinh doanh thực phẩm là loại hình kinh doanh có điều kiện. Theo đó nếu những cá nhân, tổ chức kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao phải được cơ quan có thẩm quyền và địa phương cấp giấy chứng nhận có đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm. Do đó mà tất cả các hộ kinh doanh thực phẩm và những mặt hàng ăn uống có nguy cơ cao đều phải đăng ký, từ ông bán tào phớ, bà bán kẹo mút... cũng phải khai báo để được thẩm định và cấp giấy phép. Hoặc là thả nổi tiếp tục cho ngộ độc hoặc là kiểm soát, chính việc cấp giấy phép này là biện pháp tối ưu nhất vì nó ngăn chặn ngay tại gốc.
 Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố là bố trí kinh doanh ở khu vực công cộng, hè đường phố; nơi bày bán thực phẩm cách biệt các nguồn ô nhiễm; bảo đảm sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường xung quanh… 

Đối với người kinh doanh thức ăn đường phố phải tập huấn và được cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định; phải được khám sức khỏe và cấp giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe theo quy định; người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm đã được Bộ Y tế quy định thì không được tham gia kinh doanh thức ăn đường phố…


  Phải có giấy tập huấn an toàn thực phẩm


Trong đó, chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh sẽ phải trải qua kiểm tra kiến thức an toàn thực phẩm, phải trả lời được 80% câu hỏi ở hai phần kiến thức chung và kiến thức chuyên ngành mới được cấp xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.
Ông Trần Quang Trung, cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết mặc dù hiện hành chưa chế tài người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa “thi” và chưa có xác nhận kiến thức, nhưng tới đây sẽ xử phạt khi chưa có xác nhận này.
 “Việc tập huấn kiến thức chắc chắn là có hiệu quả, hướng dẫn cho dân biết quy định về an toàn thực phẩm, giải thích cho người ta hiểu và thay đổi hành vi để khi chế biến thực phẩm họ biết cách làm an toàn hơn” - ông Trung nhấn mạnh. Tuy rằng sẽ rất khó đảm bảo đủ 100% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có “thi” và xác nhận kiến thức, nhưng phải phấn đấu đạt 70-80%. Đó là chưa kể hiệu quả của tập huấn kiến thức có thể rất hạn chế bởi hầu hết là cho các bà bán phở, xôi, cháo, chè, cơm bình dân...Để nâng cao hiệu quả, các phường, xã sẽ mời người sản xuất, kinh doanh thực phẩm tham gia tập huấn chung, còn các doanh nghiệp có đông nhân viên thì giảng viên trực tiếp đến doanh nghiệp hướng dẫn về an toàn thực phẩm, rồi cấp xác nhận đã tập huấn kiến

Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho hàng rong nói riêng cũng như các ngành kinh doanh thực phẩm khác nói chung liên hệ trực tiếp công ty Luật Thiên Mã :

Luật Thiên Mã | Luật sư doanh nghiệp

Hà Nội: tầng 3, toà nhà D16/D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam (gần công viên Cầu Giấy)
 TP.HCM: nhà C17, Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận,TP.HCM (gần UBND Quận Phú Nhuận)

1900 65 63  hoặc (024) 7300 6563
Email: luatthienma@gmail.com
luatsu.luatthienma@gmail.com

Chúng tôi rất hân hạnh hợp tác cùng quý khách hàng!