Dịch vụ luật sư

Huy động vốn bằng nợ hay sử dụng vốn cổ phần có lợi cho doanh nghiệp?

Huy động vốn bằng nợ hay sử dụng vốn cổ phần có lợi cho doanh nghiệp? được rất nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Sau hơn 10 năm thị trường chứng khoán Việt Nam ra đời, đi vào hoạt động và đạt được sự phát triển như hôm nay thì để giải quyết bài toán thiếu vốn, doanh nghiệp niêm yết thường chọn giải pháp vốn cổ phần chứ không mấy mặn mà với việc sử dụng tài trợ bằng vốn nợ. Tại sao lại như vậy thì ngay sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé

So sánh 2 giải pháp huy động vốn bằng nợ và huy động vốn bằng cổ phần

Sau hơn 10 năm thị trường chứng khoán Việt Nam ra đời, đi vào hoạt động và đạt được sự phát triển như hôm nay thì để giải quyết bài toán thiếu vốn, doanh nghiệp niêm yết thường chọn giải pháp vốn cổ phần chứ không mấy mặn mà với việc sử dụng tài trợ bằng vốn nợ. Các doanh nghiệp dường như đã quên đi lợi ích từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính. Huy động vốn bằng nợ thật sự có nhiều ưu điểm để doanh nghiệp nên chú ý và sử dụng biện pháp huy động vốn này.
Với vốn nợ, đó chính là chi phí lãi vay mà doanh nghiệp phải trả cho khoản vay của mình. Với vốn cổ phần, chi phí sử dụng vốn được hiểu như là quyền đối với doanh thu, thu nhập của công ty phải thỏa mãn được các cổ đông khi họ quyết định góp vốn vào công ty.
Huy động vốn bằng nợ thực sự có nhiều ưu điểm có nó:
Thứ nhất, đối với thuế. Nếu doanh nghiệp sử dụng nợ, bởi vì chi phí lãi vay được khấu trừ ra khỏi thu nhập hoạt động trước khi thu nhập bị đánh thuế, vậy nên thuế sẽ trở thành một lợi thế để doanh nghiệp đưa ra quyết định lựa chọn giữa việc tiến hành vay nợ hay phát hành cổ phần.
Thứ hai, nếu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả thì huy động vốn bằng nợ sẽ hiệu quả hơn việc sử dụng vốn từ việc bán cổ phần của doanh nghiệp. Ví dụ: 
Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp nhỏ và cần tài trợ khoảng $40,000, bạn có thể hoặc đi vay ở ngân hàng số tiền $40,000 với lãi suất 10% hoặc bạn có thể bán 25% cổ phần doanh nghiệp cho người khác với giá $40,000.
Giả sử trong năm sau đó, doanh nghiệp của bạn có thể tạo ra được lợi nhuận hoạt động là $20,000. Nếu ban đầu bạn quyết định đi vay ở ngân hàng với chi phí lãi vay (hay còn gọi là chi phí tài trợ của nợ) sẽ là $4,000, bạn còn lại lợi nhuận $16,000. Ngược lại, nếu bạn đã sử dụng tài trợ vốn cổ phần, nghĩa là bạn không hề có nợ và dĩ nhiên là không có chi phí lãi vay nhưng bạn chỉ được nắm giữ 75% lợi nhuận của doanh nghiệp thôi (25% khác thuộc sở hữu của người hàng xóm nhà bạn). Do đó, lợi nhuận của bạn bây giờ chỉ có $15,000 (tức 75%*$20,000).
Dĩ nhiên, lợi ích của tài trợ nợ với lãi suất cố định đôi khi lại có thể là điểm bất lợi. Bởi vì nợ được xem là chi phí tài chính cố định, dù doanh nghiệp của bạn có hoạt động ra sao, thu nhập nhiều hay thậm chí đang thua lỗ thì doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo việc trả lãi vay đúng kỳ hạn và trả nợ gốc khi đáo hạn, do vậy một sự gia tăng nợ của doanh nghiệp cũng đồng nghĩa với việc gia tăng thêm rủi ro tài chính.

huy-dong-von-bang-no-hay-su-dung-von-co-phan-co-loi-cho-doanh-nghiep

Do vậy, đối với một công ty được kỳ vọng làm ăn tốt thì tài trợ nợ có thể được sử dụng thường xuyên với mức chi phí thấp hơn so với tài trợ bằng vốn cổ phần. Tuy nhiên, nếu trong giai đoạn công ty không thể vận hành tốt để tạo ra tiền lượng tiền mặt đủ lớn, thì chi phí lãi vay lúc này có thể lại là một gánh nặng. Đây chính là mặt trái của việc tài trợ hoạt động doanh nghiệp bằng vốn nợ. Từ đây có thể thấy, dù vốn nợ có chi phí rẻ hơn vốn cổ phần và doanh nghiệp nào cũng có thể hiểu được điều này, nhưng thời điểm nào thì sử dụng nợ là hợp lý? Hợp lý ở đây có nghĩa là tận dụng được tối đa lợi ích của nợ, tận dụng tối đa lợi ích từ đòn bẩy tài chính từ vốn nợ. Khi nào thì doanh nghiệp nên vay nợ và vay nợ bao nhiêu là thích hợp?
Qua bài viết Huy động vốn bằng nợ hay sử dụng vốn cổ phần có lợi cho doanh nghiệp? chắc hẳn bạn đọc có cái nhìn tổng quan về 2 hình thức huy động vốn này rồi phải không ạ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ
Luật Thiên Mã
SĐT:0977.523.155
========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"